Lợi nhuận của nhà băng: Đẳng cấp phân tầng rõ rệt

04/11/2019 16:32
Tổng lợi nhuận trước thuế của 27 ngân hàng trên trong 9 tháng đạt hơn 85.665 tỷ đồng, tăng trưởng trên 26% ...

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 27 ngân hàng thương mại cổ phần đã công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm với lợi nhuận nhiều khởi sắc. Bức tranh lợi nhuận này cho thấy sự phân cấp về sự lớn mạnh của các nhà băng dẫn đầu so với phần còn lại đang ngày một nới rộng.

Nhiều nhà băng có lợi nhuận 9 tháng 2019 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Có 8/27 ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng trên 50%, trong đó tăng trưởng mạnh nhất ghi nhận cái tên MSB với lợi nhuận tăng 267%. Dù vậy, vẫn có 4 nhà băng có kết quả lợi nhuận đi lùi trong kỳ 9 tháng gồm BIDV, Eximbank, PGBank và VietCapital Bank. 

Nhờ mặt bằng chung tăng trưởng tốt, tổng lợi nhuận trước thuế của 27 ngân hàng trên trong 9 tháng đạt hơn 85.665 tỷ đồng, tăng trưởng trên 26% so với cùng kỳ năm 2018. 

Về giá trị tuyệt đối, Vietcombank tiếp tục là nhà băng có lợi nhuận cao nhất với 17.612 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 88% kế hoạch cả năm. Mức lợi nhuận này còn cao hơn tổng lợi nhuận của 2 ngân hàng xếp sau là Techcombank và Vietinbank. 

Trái ngược với sự tăng trưởng lợi nhuận từ những ngân hàng top trên, BIDV mang lại nỗi thất vọng khi là "ông lớn" duy nhất đi lùi về lợi nhuận trong 9 tháng (-3,1%) với lợi nhuận trước thuế đạt 7.028 tỷ đồng. Với mức lãi này, BIDV mới chỉ đạt được 68% kế hoạch lợi nhuận năm đề ra, vẫn còn khoảng cách rất lớn để nhà băng này có thể hoàn thành chỉ tiêu mà Đại hội đồng cổ đông đề ra chỉ trong vòng quý cuối cùng của năm. 

Khá bất ngờ khi ngân hàng duy nhất vượt được kế hoạch lợi nhuận năm mà Đại hội đồng cổ đông năm 2019 thông qua không thuộc top trên mà là một ngân hàng có quy mô nhỏ - Saigonbank. 

Lợi nhuận trước thuế đạt được trong 9 tháng của Saigonbank ở mức 220,8 tỷ đồng, tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch lợi nhuận đề ra, Saigonbank đã vượt 26% mục tiêu cả năm trong vòng 9 tháng. 

Trong khi đó, tại Eximbank, tuy lợi nhuận có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng nhà băng này vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 1.102 tỷ đồng trong vòng 9 tháng. Đáng nói, dù kế hoạch năm của nhà băng này vẫn chưa được thông qua khi không thể tổ chức thành công cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm 2019, tuy nhiên nếu so với kế hoạch Hội đồng quản trị đề xuất (1.077 tỷ đồng) thì EIB cũng đã vượt chỉ tiêu này. Thông tin mới nhất cho biết, Eximbank không họp cổ đông năm 2019 nữa sau 2 lần tổ chức bất thành. Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông lần tới sẽ diễn ra vào tháng 4/2020. 

Ở chiều ngược lại, vẫn có những ngân hàng chưa đạt được 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm dù 3/4 thời gian đã trôi qua như Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank) hay Ngân hàng Quốc dân (NCB).

Picture1

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
6 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
7 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
7 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
7 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
7 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
12 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
13 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.