Lợi nhuận của Tesla bất ngờ tăng trong "quý lịch sử"

25/10/2018 15:18
Trong quý 3, ôtô điện Model 3 của Tesla trở thành mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ tính theo doanh thu và bán chạy thứ 5 tính theo doanh số...

Hãng ôtô điện Tesla vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 vượt dự báo của các nhà phân tích. Kết quả này cho thấy lời hứa của CEO Elon Musk rằng Tesla sẽ có lãi khi sản lượng mẫu xe mới Model 3 tăng lên đang bắt đầu trở thành hiện thực.

Theo Reuters, thông tin lợi nhuận khả quan đẩy giá cổ phiếu Tesla tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 24/10. 

Trong quý 3, doanh thu của Tesla đạt 6,82 tỷ USD, vượt dự báo trung bình 6,33 tỷ USD của các nhà phân tích, theo dữ liệu của Refinitiv. Trong quý, công ty này lãi 311,5 triệu USD, tương đương 1,75 USD/cổ phiếu. Mức lợi nhuận điều chỉnh mỗi cổ phiếu là 2,9 USD, vượt xa mức dự báo lỗ 19 cent/cổ phiếu. Cùng kỳ năm trước, công ty này lỗ 619,4 triệu USD. 

Tesla kết thúc quý 3 với dòng tiền mặt 3,5 tỷ USD sau khi chi 510,3 triệu USD đầu tư cơ sở vật chất và hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty này cho biết dòng tiền mặt của công ty sẽ vẫn duy trì trong quý 4, dù sắp tới hạn trả 230 triệu USD cho khoản vay chuyển đổi.

"Quý 3/2018 là một quý lịch sử của Tesla", hãng ôtô điện Mỹ nói trong thông cáo báo chí. "Model 3 trở thành mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ tính theo doanh thu và bán chạy thứ 5 tính theo doanh số". 

Tesla cho biết sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng xe Model 3 tại châu Âu và Trung Quốc vào cuối năm nay. Công ty này cũng tiết lộ chỉ có 20% khách hàng đã đặt cọc trước tại Bắc Mỹ hủy đơn hàng. Model 3 sẽ bắt đầu được bán tại châu Âu vào năm sau.

Dù vẫn chưa đạt mức sản lượng mục tiêu 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần đã đặt ra vào tháng 6, nhưng công ty này cho biết mức sản lượng hiện tại gần 4.300 chiếc mỗi tuần cũng đủ để mang lại kết quả tốt.

Kết quả khả quan này như một cú hích đối với hãng ôtô điện này sau một quý gặp nhiều rắc rối như việc Musk bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc gian lận với những đăng tải trên Twitter về việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân.

Theo thỏa thuận giữa Musk, Tesla và SEC, Musk vẫn tiếp tục giữ vị trí CEO, nhưng Tesla phải bổ nhiệm một chủ tịch độc lập mới để giám sát các dự án mới tốn kém của công ty trong năm 2019 như nhà máy tại Trung Quốc hay phát triển dòng xe mới Model Y SUV.

Musk - người thường đặt ra những mục tiêu với thời hạn không tưởng mà Tesla không thể đạt được - đã thực hiện được một nửa lời hứa đưa ra hồi tháng 5 rằng Tesla sẽ có lãi trong cả quý 3 và quý 4/2018, đồng thời liên tục nhấn mạnh rằng công ty sẽ không cần thêm vốn từ các nhà đầu tư.

CEO này đang chịu áp lực lớn để chứng minh rằng Tesla có thể duy trì sản xuất ổn định cho Model 3 - yếu tố quan trọng đối với lợi nhuận cũng như khả năng trở thành một nhà sản xuất ôtô với sản lượng lớn của Tesla.

Hiện tại, Tesla đang đối mặt với nhu cầu tiền mặt lớn tại nhà máy ở Fremont, bang California khi muốn tăng sản lượng lên 10.000 chiếc Model 3 mỗi tuần. Công ty này cũng đang phát triển 3 dòng xe mới gồm Model Y, một mẫu Roadster mới giá 200.000 USD và xe tải hạng nặng chạy điện mà Musk công bố vào tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, nhà máy pin khổng lồ tại Reno, bang Nevada - mới chỉ xây được một phần và kế hoạch xây dựng các nhà máy lắp ráp tại châu Âu và Trung Quốc của công ty cũng sẽ tiêu tốn không ít tiền.

Tin mới

Hà Nội phê duyệt quy hoạch bãi xe ngầm đầu tiên trên phố cổ
11 giờ trước
UBND phường Hoàn Kiếm vừa phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 bãi đỗ xe ngầm vị trí tại vườn hoa Phùng Hưng - Bát Đàn.
Loạt dự án nhà ở xã hội sắp đồng loạt khởi công khắp cả nước
11 giờ trước
Ngày 19/12 tới đây, hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại nhiều tỉnh thành sẽ đồng loạt khởi công.
Một cơ hội hiếm có đang mở ra với thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam, nhà đầu tư muốn dẫn đầu chu kỳ mới cần làm ngay điều này
10 giờ trước
Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Cấp cao Savills Hotels, Khu vực Đông Nam Á nhận định: "Việt Nam đang có cơ hội hiếm có để nâng chất toàn bộ thị trường nghỉ dưỡng. Những nhà đầu tư chủ động tái đầu tư vào tài sản hiện hữu, từ thiết kế, cảnh quan đến vận hành sẽ là những người dẫn đầu trong chu kỳ tăng trưởng mới."
Cổ phiếu VTC giảm sàn 5 phiên liên tiếp, VTC Telecom giải trình gì?
10 giờ trước
VTC Telecom cho biết, việc mã VTC giảm giá sàn 5 phiên liên tiếp là do diễn biến khách quan theo cung - cầu của thị trường chứng khoán.
Dragon Capital không còn là cổ đông lớn tại Hóa chất Đức Giang trước khi cổ phiếu lao dốc
10 giờ trước
Cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang giảm sàn 2 phiên liên tiếp với lượng dư bán lớn, nhiều nhà đầu tư “mắc kẹt”.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
4 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
4 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
8 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.