Lợi nhuận quý 1 của đầu tàu kinh tế PVN giảm 51% so với cùng kỳ do tác động kép từ cuộc chiến giá dầu và Covid-19

06/04/2020 00:21
Theo ước tính của Ủy ban quản lý vốn nhà nước, nếu dịch bệnh kéo dài và giá dầu không hồi phục, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng 280 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách giảm khoảng 32.800 tỷ đồng so với kế hoạch.

Theo tin từ PVN, ngày 1/4/2020, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã có văn bản số 561/UBQLV-TH gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo đánh giá tình hình tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban.

Báo cáo đánh giá, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam, người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc dẫn đến nhiều hoạt động sản xuất, du lịch, dịch vụ phải tạm dừng; đồng thời do tác động của cuộc chiến tranh thương mại, giảm giá dầu lửa giữa một số quốc gia trên thế giới, dẫn đến một số doanh nghiệp thuộc Ủy ban đang phải chịu tác động kép.

Số liệu báo cáo cho hay, dự kiến doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Dự kiến cả năm 2020, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không hồi phục, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng 279.767 tỷ đồng so với kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước giảm khoảng 32.836 tỷ đồng so với kế hoạch.

Theo báo cáo, diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu cùng với cuộc chiến về thị phần dầu, giá dầu giữa Nga và các nước OPEC xảy ra từ ngày 6/3/2020 dẫn đến giá dầu suy giảm nhanh nằm ngoài dự báo. Với tình hình này đã có những tác động lớn đến hoạt động, doanh thu của PVN.

Cụ thể, số liệu tài chính hợp nhất PVN cho thấy, trong Quý I/2020, tổng doanh thu ước đạt 88.300 tỷ đồng, giảm 13.194 tỷ đồng (-13%) so với cùng kỳ năm 2019; tổng lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.440 tỷ đồng, giảm 4.580 tỷ đồng (-51%) so với cùng kỳ năm 2029.

Lợi nhuận quý 1 của đầu tàu kinh tế PVN giảm 51% so với cùng kỳ do tác động kép từ cuộc chiến giá dầu và Covid-19 - Ảnh 1.

Giá dầu giảm sốc vào đầu tháng 3 trước khi phục hồi vào đầu tháng 4

Theo báo cáo của PVN, trường hợp giá dầu thô giảm xuống 55USD/thùng đến 30 USD/thùng sẽ làm doanh thu bán dầu thô năm 2020 giảm tương ứng từ 9.200 tỷ đồng đến 55.100 tỷ đồng, khiến tổng doanh thu toàn tập đoàn ước giảm 23.000 tỷ đồng đến 141.000 tỷ đồng; nộp ngân sách từ nguồn thu dầu thô sẽ giảm tương ứng từ 3.111 tỷ đồng đến 18.600 tỷ đồng, nộp ngân sách của toàn tập đoàn giảm từ 5.000 tỷ đồng đến 27.000 tỷ đồng so với kế hoạch được phê duyệt.

Trong những phiên giao dịch đầu tháng 4, giá dầu đã tăng hơn 40% trước kỳ vọng về Arab Saudi và Nga sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tính đến 4/4, giá dầu Brent đạt xấp xỉ 35 USD/thùng còn giá dầu WTI là xấp xỉ 29 USD/thùng.

Lợi nhuận quý 1 của đầu tàu kinh tế PVN giảm 51% so với cùng kỳ do tác động kép từ cuộc chiến giá dầu và Covid-19 - Ảnh 2.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó

Uỷ ban cũng nhấn mạnh đến việc các tập đoàn, tổng công ty cần phải rà soát, điều chỉnh lại các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của năm 2020 cho phù hợp với tình hình mới. Trong đó, xây dựng giải pháp ứng phó rủi ro, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực của dịch bệnh, thị trường; đề xuất, kiến nghị cụ thể giải pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau khi dịch kết thúc.

Để giải quyết khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, Ủy ban đã kiến nghị đến Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón, xăng dầu sản xuất trong nước quy định tại Luật số 106/2016/QH13 để Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể xuất khẩu các sản phẩm này, giảm lượng hàng tồn kho, tăng nguồn vốn lưu động.

Cùng với đó, Ủy ban kiến nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xem xét, khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các Hợp đồng tín dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch, được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động và duy trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cho một số tập đoàn, tổng công ty trong đó có PVN.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 03 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động.

Bộ Tài chính cũng được đề nghị xem xét phương án giảm thuế VAT, lùi thời hạn nộp thuế, miễn giảm khoản chậm nộp tiền thuế, tiền thuế đất bị truy thu, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản đóng góp ngân sách để đảm bảo dòng tiền cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; tiếp tục giảm 50% mức phải trích khấu hao tài sản cố định hàng năm đối với một số dự án yếu kém ngành công thương.

Lợi nhuận quý 1 của đầu tàu kinh tế PVN giảm 51% so với cùng kỳ do tác động kép từ cuộc chiến giá dầu và Covid-19 - Ảnh 4.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
2 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
13 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
15 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
17 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
19 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.585.397 VNĐ / thùng

60.19 USD / bbl

0.86 %

+ 0.51

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.482.096 VNĐ / thùng

56.27 USD / bbl

0.82 %

+ 0.46

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.909.180 VNĐ / m3

4.08 USD / mmbtu

1.30 %

+ 0.05

Than đá

COAL

2.860.415 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cổ đông Hoá chất Đức Giang mòn mỏi chờ giải cứu DGC
2 giờ trước
Thị giá lao dốc, vốn hóa thị trường của DGC cũng "bốc hơi" nhanh chóng gần 6.900 tỷ đồng sau 3 phiên giao dịch.
Quyết liệt lập Sàn giao dịch vàng: Thủ tướng yêu cầu hạn chót 20/12 phải báo cáo
2 giờ trước
Hạn chót 20/12, Ngân hàng Nhà nước phải trình phương án lập Sàn giao dịch vàng.
Một mã cổ phiếu bốc đầu kịch trần liên tiếp sau thông tin "ông lớn" âm nhạc rót vốn
2 giờ trước
Đà thăng hoa của thị giá diễn ra trong bối cảnh hệ sinh thái Tập đoàn đón dòng vốn chiến lược từ Sony Music Entertainment Hong Kong.
'Người khổng lồ' Đức vừa bắt tay VinSpeed: chiếm lĩnh thị trường đường sắt từ Trung Quốc đến Mỹ, lý do gì khiến cả thế giới phải 'chọn mặt gửi vàng'?
2 giờ trước
Tập đoàn đường sắt Đức vừa hợp tác với VinSpeed là người đứng sau thành công của nhiều công trình tàu cao tốc trên thế giới.