Lợi nhuận sau thuế của 12 ngân hàng có thể tăng hơn 18% trong năm 2021

31/03/2021 10:16
Theo FiinGroup, các ngân hàng được dự báo sẽ có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức 18,2% năm 2021 này nhờ triển vọng tích cực này được dự báo đến từ cả hoạt động tín dụng cũng như tiếp tục câu chuyện về doanh thu dịch vụ trong đó đặc biệt là bán thu nhập bán chéo bảo hiểm (bancasurance) của nhiều ngân hàng

Theo thống kê của Fiin Group, cả năm 2020, lợi nhuận sau thuế của 26 ngân hàng niêm yết và giao dịch trên UPCoM vẫn tăng trưởng mạnh ở mức 16,1%. Tổng thu nhập hoạt động tăng 12,8% còn chi phí dự phòng rủi ro tăng 19,7% so với năm 2019.

Tỷ lệ nợ xấu giảm khá mạnh tại nhiều ngân hàng. Cụ thể, cuối năm 2020, tỷ lệ nợ xấu (NPL) của 23 ngân hàng niêm yết giảm mạnh xuống 1,39% sau khi tăng liên tiếp trong 3 quý trước. Điểm đáng lưu ý là Nợ Nhóm 3 giảm 8,6%, trong khi nợ Nhóm 4 tăng 6,3% và nợ Nhóm 5 tăng 11,5% so với cuối năm 2019. 

Tỷ trọng nợ Nhóm 3 và Nhóm 4 cuối năm 2020 lần lượt ở mức 20,4%, 17,4% so với tổng nợ xấu, trong khi Nợ Nhóm 5 chiếm tỷ trọng rất cao ở mức 62,2%. 

Theo Thông tư 01, các ngân hàng có thể quyết định cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Như vậy, tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ tạo mới nợ xấu trong năm 2020 chưa phản ánh đầy đủ chất lượng nợ của các ngân hàng.

Đồng thời, nhóm phân tích dữ liệu của FiinGroup cũng cho rằng, do Thông tư 01/2020/TT-NHNN, dự phòng rủi ro vẫn chưa phản ánh đầy đủ tác động của Covid-19 lên lợi nhuận do các ngân hàng được giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản vay bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Các ngân hàng sẽ cân đối giữa lợi nhuận và chi phí dự phòng. Việc chi phí dự phòng tăng nhưng lợi nhuận vẫn tăng mạnh là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng và tác động của Covid-19 lên chi phí dự phòng và qua đó ảnh hưởng đến mức độ lợi nhuận của ngân hàng trong thời gian tới sẽ không quá lớn.

12/26 ngân hàng niêm yết được dự báo sẽ có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức 18,2% năm 2021 này nhờ triển vọng tích cực này được dự báo đến từ cả hoạt động tín dụng cũng như tiếp tục câu chuyện về doanh thu dịch vụ trong đó đặc biệt là bán thu nhập bán chéo bảo hiểm (bancasurance) của nhiều ngân hàng, nhất là các ngân hàng lớn như Vietcombank, VietinBank, ACB, MSB và HDBank. 

Các ngân hàng được sự báo có lợi nhuận tăng mạnh bao gồm Vietcombank (tăng khoảng 14,9%), BIDV (tăng 41,3%), và VietinBank (tăng 41,9%) trong khi một số ngân hàng được dự báo chậm lại về tăng trưởng lợi nhuận trong 2021 này bao gồm Techcombank (tăng 5,1%), VPBank (tăng 2,8%) và TPBank (tăng 6,7%). 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.