Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 3% lần đầu tiên kể từ tháng 1/2014

24/04/2018 21:28
Mấy ngày gần đây, giới đầu tư toàn cầu đã dồn sự chú ý vào lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm trong bối cảnh chỉ số này liên tục đi lên.

Không lâu sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên giao dịch hôm nay (24/4) cách đây ít phút, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm ngưỡng tâm lý quan trọng 3%. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2014 thước đo quan trọng có nhiều ý nghĩa đối với thị trường tài chính toàn cầu chạm mức này.

Mấy ngày gần đây, giới đầu tư toàn cầu đã dồn sự chú ý vào lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm trong bối cảnh chỉ số này liên tục đi lên. Ngưỡng 3% được đánh giá là có thể sẽ kích hoạt lên làn sóng phản ứng trên các thị trường tài chính trên khắp thế giới.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 3% lần đầu tiên kể từ tháng 1/2014 - Ảnh 1.

Là thước đo quan trọng ảnh hưởng đến các loại lãi suất thế chấp và nhiều công cụ tài chính khác, lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng mạnh kể từ đầu tháng 4 đến nay trong bối cảnh nền kinh tế xuất hiện nhiều dấu hiệu mới về lạm phát và Cục dự trữ liên bang Mỹ kiên định với kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ một cách từ từ.

Hồi tháng 2, cú tăng lên trên ngưỡng 2,9% là một trong những nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ rơi vào đợt điều chỉnh. Chỉ số này đã tăng lên mức 2,95% trong tháng 2 trước khi hạ nhiệt trong 2 tháng vừa qua, tuy nhiên triển vọng nước Mỹ ngập trong nợ nần vẫn tiếp tục đè nặng lên thị trường trái phiếu Mỹ có quy mô 14.900 tỷ USD.

Kỳ vọng lạm phát khiến cho nhà đầu tư liên tục bán ra trái phiếu kho bạc Mỹ trong thời gian gần đây, kéo theo hậu quả là lợi suất tăng. Điều này lại có thể khuyến khích Fed thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn nữa.

Giới phân tích dự báo với triển vọng lạm phát tăng cao như hiện nay, lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ tiếp tục tăng lên và Fed có thể sẽ tăng lãi suất tới 6 lần trong 2 năm tới. Biên bản cuộc họp tháng 3 được Fed công bố hồi đầu tháng cho thấy "tất cả các thành viên" đều dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục mạnh lên và lạm phát tăng lên trong những năm tới.

Báo cáo mới được Văn phòng ngân sách quốc hội Mỹ công bố dự đoán thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vào năm 2020, sớm hơn 2 năm so với dự báo trước đây. Cùng lúc đó, trong lộ trình thu hẹp bảng cân đối kế toán, Fed đang bán ra lượng lớn trái phiếu đã mua vào khi thực hiện các gói nới lỏng định lượng trước đây.

Tin mới

Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
11 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
"Kho báu tối" bùng nổ dưới lòng đất: Cấp điện nhiều hơn hạt nhân, than đá - Nước nào cũng khai thác được
10 giờ trước
"Kho báu tối" cung cấp điện sạch, 24/7 đó là gì?
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển lĩnh vực cả thế giới quan tâm: Công nghệ mới làm lạnh dưới 0 độ C chỉ trong tích tắc, giải quyết bài toán nan giải của AI
10 giờ trước
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép làm lạnh siêu tốc chất làm mát dạng lỏng xuống dưới 0 độ C trong chưa đầy 30 giây. Theo các nhà nghiên cứu, quy trình này có thể mở ra những lựa chọn mới trong việc làm mát các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng.
Ấn định lịch trình cho các cuộc đàm phán ba bên sắp tới
10 giờ trước
Vòng đàm phán tiếp theo bàn về hòa bình ở Ukraine giữa Moscow và Kiev do Mỹ làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
Tỷ phú Elon Musk ‘chơi lớn’ muốn phóng 1 triệu vệ tinh để cạnh tranh AI
9 giờ trước
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn phóng một chòm gồm 1 triệu vệ tinh quay quanh Trái đất, sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
14 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
17 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.