Lợi suất trái phiếu toàn cầu xuống thấp kỷ lục

08/07/2019 14:44
Lợi suất trái phiếu tại hầu hết nền kinh tế lớn của thế giới đang loanh quanh ở mức thấp kỷ lục trong vài ngày qua. Điều này cho thấy giới đầu tư đang thận trọng với nguy cơ sắp xảy ra suy thoái kinh tế.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức và Pháp xuống dưới 0 và chạm đáy trong tuần trước khi phát biểu của ông Klaas Knot, một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dấy lên kỳ vọng rằng cơ quan này sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích lạm phát.

Sau đó, lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm sâu khi bà Christine Lagarde, ứng viên tiềm năng cho vị trí thống đốc ECB, vẫn giữ quan điểm ôn hòa đối với chính sách kích thích kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Đến ngày 4/7, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức xuống -0,398%. Tương tự, lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp xuống -0,12%, của Bỉ xuống dưới 0 lần đầu tiên trong lịch sử, và của Italia xuống đáy 14 tháng ở 1,67%.

Tại Mỹ, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm cũng xuống dưới 2%, giao dịch ở 1,953% vào ngày 4/7.

Lợi suất trái phiếu toàn cầu xuống thấp kỷ lục - Ảnh 1.

.Ảnh: TheBerkshireEdge.

Làn sóng dịch chuyển từ tài sản rủi ro hơn sang các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ diễn ra mạnh mẽ tại châu Âu nhấn mạnh tình hình bất ổn tại khu vực này. Kinh tế Đức tăng trưởng chậm lại, sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu chưa ngã ngũ và căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang.

Trưởng phòng kinh tế thị trường John Higgins tại Capital Economics dự đoán rằng làn sóng mua trái phiếu chính phủ vẫn có thể tiếp tục tăng dù lợi suất tại khu vực châu Âu đã xuống thấp kỷ lục.

Ông Higgins dự đoán rằng ECB hạ lãi suất 10 điểm cơ bản xuống 0,5% vào tháng 9, và tiếp tục mua ròng tài sản vào tháng 10. Ông cũng không loại trừ khả năng cơ quan này tiếp tục nới lỏng định lượng.

Đồng tình, nhóm chuyên gia phân tích tại Capital Economics dự đoán rằng lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Đức sẽ giảm xuống khoảng -0,5% vào cuối năm nay. Các thị trường trái phiếu chính phủ quan trọng khác của khu vực châu Âu cũng sẽ giảm một mức tương tự.

Theo CNBC

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
5 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.