Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước

14/09/2022 09:03
Hàng triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử ở Pakistan, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Hãng tin CNN (Mỹ) mới đây đưa tin, theo hình ảnh vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, lũ lụt nghiêm trọng đã khiến hơn 1.300 người ở Pakistan thiệt mạng kể từ giữa tháng 6 và đến cuối tháng 8, hơn 1/3 diện tích đất nước này chìm dưới nước .

Bộ trưởng phụ trách biến đổi khí hậu Pakistan Sherry Rehman cho biết, cho đến nay, Pakistan đã bị thiệt hại khoảng 10 tỷ USD, với 33 triệu người bị ảnh hưởng. Bà gọi đợt lũ lụt lần này là "chưa từng có" và là "thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong thập kỷ này".

Phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề

Con gái của Kainat Solangi chào đời vào ngày 14/8, đúng ngày trời mưa như trút nước và cũng kể từ đó, mưa dường như không ngừng rơi, khiến gia đình cô bị mắc kẹt trong một căn lều tạm bợ trên một dải đất mỏng bao quanh bởi dòng nước dữ.

Gia đình tám người nhà cô đã dựng nơi trú ẩn tạm bằng đồ đạc và khăn trải giường, bất cứ thứ gì họ có thể vớt được từ ngôi nhà bị lụt ở làng Rijepur, tỉnh Sindh.

Ngồi ôm cô con gái chưa đầy tháng, Solangi cho biết, cô hiện không đủ tiền mua thuốc và giờ đây, cô cùng năm người con khác của mình đang đói và bị cô lập do nước lũ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ và trẻ em đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trận lũ lụt tồi tệ nhất ở Pakistan do không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đại diện của WHO tại Pakistan, Tiến sĩ Palitha Gunarathna Mahipala, cho biết khoảng 10% cơ sở y tế của nước này đã bị thiệt hại do lũ lụt. Ông đặc biệt lo lắng cho 1,2 triệu phụ nữ mang thai phải di dời do nước lũ.

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 1.

Kainat Solangi bế con gái mới sinh giữa dòng nước lũ ở Khairpur Nathan Shah, tỉnh Sindh. Ảnh: CNN

Tỷ lệ bệnh nhân bị sốt rét tăng cao

Trên khắp Pakistan, những người như Solangi đang sống sót nhờ khẩu phần ăn của các nhân viên cứu trợ trong khi chờ nước rút. Khoảng 10 gia đình đang quây quần bên nhau, cùng với gia đình Solangi, trên dải đất có thời điểm chỉ rộng chưa đầy năm mét.

Ruồi bay xung quanh khuôn mặt lũ trẻ khi chúng ngủ, trong khi muỗi mang theo mối đe dọa của bệnh sốt rét nguy hiểm, đôi khi dẫn đến tử vong.

"Một phụ nữ đến đây và đảm bảo rằng chúng tôi sẽ được cung cấp màn chống muỗi nhưng cô ấy chưa quay lại", Solangi nói. "Tôi vẫn đang chờ đợi điều đó. Họ cũng đăng ký tên tôi rồi".

Tiến sĩ Mahipala cho biết WHO đã nhận thấy, các trường hợp sốt rét, thương hàn, nhiễm trùng da, mắt và đường hô hấp đang trở nên phổ biến hơn.

Ông nói: "Chúng tôi lo ngại rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là ở tỉnh Sindh khi lũ lụt đang đổ về".

WHO ước tính có khoảng 634.000 người Pakistan đang sống trong các lán trại tạm nhưng con số đó có thể cao hơn vì quá khó để tiếp cận một số khu vực.

Loạt hình ảnh người dân Pakistan bị cô lập bởi lũ lụt

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 2.

Những phụ nữ mang thai Pakistan nằm nghỉ trên giường khi họ được điều trị trong bệnh viện trong mùa lũ. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 3.

Người dân sử dụng thuyền khi họ di chuyển giữa dòng nước lũ ở làng Bajara. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 4.

Những người đàn ông rửa mặt bằng nước lũ. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 5.

Một người đàn ông cưỡi trâu vận chuyển cỏ giữa dòng nước lũ ở Nowshera, Pakistan. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 6.

Một bé gái bế em lội qua nước lũ ở Nowshera. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 7.

Người phụ nữ dọn dẹp đồ đạc trong ngôi nhà bị ngập nước ở Nowshera. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 8.

Người dân dựng lều tạm tránh lũ ở Sohbatpur, Pakistan. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 9.

Người dân tập trung bên ngoài một trường học để nhận khẩu phần ăn ở Dera Allah Yar. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 10.

Người dân ngồi dưới gầm một chiếc xe tải khi họ di tản trong mùa lũ ở Pakistan. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt chưa từng có ở Pakistan: Hơn 1/3 diện tích quốc gia chìm dưới nước - Ảnh 11.

Toàn cảnh những ngôi nhà ngập nước Dera Allah Yar, District Jafferabad, Pakistan.

https://soha.vn/lu-lut-chua-tung-co-o-pakistan-hon-1-3-dien-tich-quoc-gia-chim-duoi-nuoc-20220913170623354.htm

Tin mới

Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
11 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
11 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.
Giao thông ra sao tại 9 điểm vừa cải tạo, xử lý ùn tắc ở Hà Nội
10 giờ trước
Bằng các giải pháp tổ chức lại giao thông, xén vỉa hè - dải phân cách mở rộng lòng đường và nút giao, trong năm 2026 liên ngành Xây dựng - Công an đã xử lý được 8 điểm ùn tắc. Hiện nay giao thông đi lại đã thuận tiện.
Cuộc đua mới trên 'bản đồ' BĐS công nghiệp: Có 'sốt nóng' theo giá nhà ở?
10 giờ trước
Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2025 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, trong đó nhà ở tăng giá mạnh trong khi bất động sản công nghiệp duy trì nhịp tăng chậm và ổn định hơn. Tuy nhiên, trước làn sóng tăng giá nhà ở và đất nền, câu hỏi đặt ra là "liệu giá thuê đất khu công nghiệp có bước vào chu kỳ “sốt giá” mới?"
Thêm 1 app đầu tư vàng bị gắn 'cảnh báo đỏ': Hiệu ứng domino lan rộng thị trường tư nhân, nhà đầu tư ồ ạt đòi rút tiền
10 giờ trước
Sau sự sụp đổ bất ngờ của nền tảng giao dịch vàng nổi tiếng JWR tại Trung Quốc, một app đầu tư khác cũng rơi vào tình trạng bị rút tiền ồ ạt.

Tin cùng chuyên mục

Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
3 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
15 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.