Vì sao mưa lũ bất thường kéo dài ở miền Trung?

1 ngày trước
Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng thủy văn lý giải hiện tượng mưa lũ bất thường ở miền Trung do sự xuất hiện đồng thời của các hình thái thời tiết xấu là nhiễu động gió đông và không khí lạnh.

Tính đến trưa nay, các tỉnh miền Trung xuất hiện mưa lũ bất thường khi mưa lớn đến 1.000 mm gây lũ vượt lịch sử ở một số trạm đo trên sông Hương (Huế), sông Vu Gia - Thu Bồn (Đà Nẵng). Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 12 giờ tới, lũ trên các sông ở thành phố Huế, Đà Nẵng tiếp tục lên nhanh, tại trạm Phú Ốc có khả năng lên trên mức lịch sử 0,2 - 0,3m; trên sông Hương tại trạm Kim Long; sông Vu Gia tại trạm Ái Nghĩa, sông Thu Bồn tại trạm Câu Lâu tiếp tục lên trên mức báo động 3 từ 0,6 - 1,3m. 

Vì sao mưa lũ bất thường kéo dài ở miền Trung? - Ảnh 1

Các tỉnh miền Trung đón đợt mưa lũ kéo dài do nhiễu động gió đông

NGUỒN: HYMETNET

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt diện rộng ở thành phố Huế và Đà Nẵng, có thể xảy ra lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất trên các sườn dốc các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Vì sao mưa lũ bất thường kéo dài ở miền Trung? - Ảnh 2

Cục bộ một số nơi lượng mưa đo được trong 24 giờ vượt 1.000mm

NGUỒN: VNDMS

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan giải thích: Đợt mưa lớn kéo dài từ khi bão số 12 đến nay và dự báo còn tiếp tục kéo dài sang cả tháng 11. Nguyên nhân, do khu vực giữa Biển Đông có rãnh áp thấp mờ, trên rãnh áp thấp này là các ổ mây giông. Bên cạnh rãnh áp thấp là không khí lạnh ở phía bắc tràn về liên tục; hai hình thái này kết hợp với nhau tạo thành các "nhiễu động trong đới gió đông" hay có cách gọi khác là "nhiễu động sóng đông". Nhiễu động này mang hơi ẩm từ biển vào đất liền; trên đường di chuyển hơi ẩm "va phải" sườn đông của dãy Trường Sơn và gặp không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống ngưng tụ lại tạo thành mưa.

Gọi là "nhiễu động sóng đông" vì xảy ra từng đợt, có thể hình dung gần giống như sóng trên mặt biển. Hiện nay, các đợt nhiễu động và không khí lạnh kéo dài cùng lúc, kết hợp gây mưa liên tục trong những ngày qua và dự báo còn tiếp tục trong những ngày tới.

Tháng 10 - 11 là cao điểm mùa mưa bão ở miền Trung. Thường mỗi đợt không khí lạnh kết hợp hơi ẩm từ biển vào sẽ gây mưa ở khu vực này. Năm nay, áp cao lạnh lục địa hoạt động mạnh khiến các đợt lạnh tràn về liên tục gây mưa kéo dài. Các mô hình dự báo trung hạn cho thấy, khả năng trong khoảng 10 ngày đầu tháng 11 có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới và bão trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta gây thời tiết rất xấu ở các tỉnh miền Trung và Nam bộ.

Ngoài ra, những ngày qua, khu vực Nam bộ cũng xuất hiện mưa to đến rất to ở nhiều nơi. Do khu vực này tồn tại một rãnh áp thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh, vì vậy, trong những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, Nam bộ và TP.HCM tiếp tục có mưa lớn.

Tin mới

Kho vàng khổng lồ "ngủ yên" của Ấn Độ
10 giờ trước
Tài sản của các hộ gia đình Ấn Độ tăng mạnh nhờ giá vàng tăng vọt, ước tính khoảng 3,8 ngàn tỉ USD, chiếm gần 89% GDP cả nước.
Nostradamus tiên đoán về thế giới cuối năm 2025: Vận mệnh của Trái Đất khiến nhiều người lo ngại
10 giờ trước
Nostradamus đã tiên đoán gì về thế giới cuối năm 2025?
Binh lính Mỹ ở Nhật đồng loạt làm 1 điều khi Tổng thống Trump bước vào tàu sân bay USS George Washington
9 giờ trước
Đây là khoảnh khắc đặc biệt khi Tổng thống Trump bước vào tàu sân bay USS George Washington.
Tổng thống Mỹ 'ra đòn' thắng lợi: Gã khổng lồ Nga bán tháo tài sản - Ukraine 'ăn mừng', ông Putin cảnh báo
9 giờ trước
Lukoil cho biết họ đã bắt đầu xem xét các đề nghị chào mua từ những khách hàng tiềm năng nhưng không nêu rõ tài sản nào sẽ được rao bán.
CEO Sberbank cảnh báo vấn đề khiến Nga 'chẳng có gì cả' - Ông Putin nêu ưu tiên quốc gia vì 'sinh tồn'
9 giờ trước
Một trong những lãnh đạo ngân hàng quyền lực nhất nước Nga nói rằng các nhà hoạch định chính sách của nước này quá chú trọng vào chống lạm phát nên đã bỏ qua bức tranh toàn cảnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.165.696 VNĐ / tấn

174.40 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

8.343.390 VNĐ / tấn

14.39 UScents / lb

0.48 %

- 0.07

Cacao

COCOA

157.902.198 VNĐ / tấn

6,004.00 USD / mt

4.98 %

- 315.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.920.911 VNĐ / tấn

389.65 UScents / lb

0.25 %

+ 0.98

Gạo

RICE

12.298 VNĐ / tấn

10.28 USD / CWT

0.07 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.419.088 VNĐ / tấn

1,078.20 UScents / bu

1.02 %

+ 10.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.884.058 VNĐ / tấn

306.45 USD / ust

2.77 %

+ 8.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ thông báo kế hoạch cuộc gặp Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng Bắc Kinh vẫn giữ im lặng
8 giờ trước
Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. Tuy nhiên, Bắc Kinh đến nay vẫn chưa xác nhận chính thức thông tin này.
Trái cây, hàng hóa Mỹ ngày càng nhiều tại Việt Nam
7 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
AI đặt dấu chấm hết cho nền kinh tế bị ép giá
7 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo đang mở ra một thời kỳ mới, nơi cán cân thông tin trở nên cân bằng, và sự mập mờ – vốn là đất sống của những khoản phí vô lý – đang dần bị bóc trần.
Khoan sâu 300 mét, phát hiện 20 triệu tấn 'vàng của thế kỷ 21' sau 4 năm khảo sát: Nền kinh tế 19 nghìn tỷ USD vốn phụ thuộc vào Trung Quốc lập tức ngỏ ý muốn khai thác
7 giờ trước
Quốc gia láng giềng của Nga đã tìm thấy mỏ đất hiếm với quy mô đáng kể, được dự báo sẽ giúp EU dần loại bỏ sự phụ thuộc vào Trung Quốc.