Luôn miệng kêu gọi cấm vận, ông lớn châu Âu này vẫn ngày ngày "mở hầu bao" mua nhiên liệu từ Nga - thậm chí lọt top 2 người mua lớn nhất

07/03/2023 11:04
Chỉ riêng khí đốt tự nhiên đã chiếm hơn 12 tỷ USD trong nhập khẩu của Đức.

Theo ước tính từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), một năm kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Nga đã kiếm được hơn 315 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trên khắp thế giới, với gần 1 nửa trong số đó (khoảng 149 tỷ USD) đến từ các quốc gia EU.

Luôn miệng kêu gọi cấm vận, ông lớn châu Âu này vẫn ngày ngày mở hầu bao mua nhiên liệu từ Nga - thậm chí lọt top 2 người mua lớn nhất - Ảnh 1.

Biểu đồ sử dụng dữ liệu từ CREA để hình dung các quốc gia đã mua nhiều nhiên liệu hóa thạch nhất của Nga kể từ cuộc xung đột, cho thấy doanh thu hàng tỷ USD mà Nga kiếm được từ những hoạt động xuất khẩu này.

Không ngạc nhiên khi Trung Quốc là nước mua nhiên liệu hóa thạch hàng đầu của Nga kể từ cuộc xung đột. Theo đó, nước này chủ yếu nhập khẩu dầu thô, chiếm hơn 80% lượng nhập khẩu với tổng giá trị hơn 55 tỷ USD.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất của EU - Đức chính là nước nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 2 của Nga, chủ yếu nhập khẩu khí đốt tự nhiên với trị giá hơn 12 tỷ USD.

Luôn miệng kêu gọi cấm vận, ông lớn châu Âu này vẫn ngày ngày mở hầu bao mua nhiên liệu từ Nga - thậm chí lọt top 2 người mua lớn nhất - Ảnh 2.

Dữ liệu trong khoảng thời gian từ 24/2/2022 đến 26/2/2023. (Đơn vị: USD)

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO nhưng không thuộc EU, theo sát Đức với tư cách là nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 3 của Nga kể từ cuộc xung đột. Quốc gia này có khả năng sẽ sớm vượt qua Đức, vì không phải là một phần của EU có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm nhập khẩu Nga của khối được đưa ra trong năm ngoái.

Mặc dù hơn một nửa trong số 20 quốc gia nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch hàng đầu là từ EU, các quốc gia từ khối này và phần còn lại của châu Âu đã cắt giảm nhập khẩu do lệnh cấm và trần giá đối với nhập khẩu than, vận chuyển dầu thô bằng đường biển và nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ của Nga. đã có hiệu lực.

Doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga đang giảm

Các lệnh cấm và trần giá của EU đã khiến doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch hàng ngày của Nga giảm gần 85%, từ mức cao nhất vào tháng 3/2022 là 774 triệu USD/ngày xuống còn 119 triệu USD/ngày vào ngày 22/2/2023.

Mặc dù Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch trong thời gian này, từ 3 triệu USD/ngày lên 81 triệu USD/ngày vào ngày 22/2/2023, nhưng mức tăng này không gần bù đắp được lỗ hổng 655 triệu USD còn lại do các quốc gia EU giảm nhập khẩu.

Tương tự, ngay cả khi các quốc gia châu Phi đã tăng gấp 2 lượng nhập khẩu nhiên liệu của Nga kể từ tháng 12 năm ngoái, xuất khẩu sản phẩm dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga vẫn giảm 21% kể từ tháng 1, theo S&P Global .

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến doanh thu

Nhìn chung, từ mức cao nhất vào ngày 24/3 với khoảng 1,17 tỷ USD doanh thu hàng ngày, doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga đã giảm hơn 50% xuống chỉ còn 560 triệu USD/ ngày.

Cùng với việc EU giảm mua hàng, một yếu tố góp phần quan trọng là sự sụt giảm giá dầu thô của Nga, cũng đã giảm gần 50% kể từ cuộc xung đột, từ 99 USD/thùng xuống còn 50 USD/thùng như hiện nay.

Liệu sự suy giảm này sẽ tiếp tục hay không vẫn chưa được xác định. Điều đó nói lên rằng, loạt lệnh trừng phạt thứ 10 của EU, được công bố vào ngày 25/2, cấm nhập khẩu nhựa đường, các vật liệu liên quan như nhựa đường, cao su tổng hợp và muội than ước tính sẽ làm giảm gần 1,4 tỉ USD tổng doanh thu xuất khẩu của Nga.

Tham khảo: Zerohedge.com, Oilprice

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
8 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
8 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
8 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
7 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
7 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.151.884 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

109.347.232 VNĐ / tấn

4,217.00 USD / mt

1.25 %

+ 52.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.723.616 VNĐ / tấn

335.38 UScents / lb

0.94 %

+ 3.13

Gạo

RICE

13.120 VNĐ / tấn

11.12 USD / CWT

0.82 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.102.197 VNĐ / tấn

1,060.30 UScents / bu

0.38 %

- 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.411.990 VNĐ / tấn

294.30 USD / ust

0.24 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
6 giờ trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Phát lệnh truy nã đỏ với 1 'trùm xăng dầu' khét tiếng: Bê bối tham nhũng, rửa tiền 285 triệu USD gây rúng động
6 giờ trước
1 'trùm xăng dầu' khét tiếng đang bị truy nã ở Indonesia vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng suốt 5 năm.
Ảnh hiếm trang trại nhà kính lớn nhất Triều Tiên
5 giờ trước
Triều Tiên chính thức khánh thành trang trại nhà kính tổng hợp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố Sinuiju.
Quốc gia cạnh Việt Nam có hơn 550 sân bay, chừng 60 hãng hàng không hoạt động
5 giờ trước
Đây là quốc gia lân cận Việt Nam.