Lướt sóng vàng, nhà đầu tư lỗ nặng?

23/03/2023 06:56
Sự đổ vỡ của ngân hàng Mỹ đã khiến thị trường vàng trải qua tuần giao dịch "dậy sóng". Giá vàng thế giới tăng vọt gần 2.000 USD/ounce, kéo theo vàng miếng SJC trong nước lên gần 68 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng vọt lên gần 57 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng nhanh chóng hạ nhiệt, nhà đầu tư lướt sóng trước nguy cơ lỗ nặng.

Sau khi có thông tin về vụ đổ vỡ ngân hàng Mỹ, ngày 18/3, giá vàng thế giới tăng trên 70 USD/ounce, sát mốc 2.000 USD/ounce và là mức cao nhất trong gần 1 năm qua. Cùng với đà tăng của vàng thế giới, vàng trong nước lập tức tăng cả triệu đồng mỗi lượng. Giá vàng miếng SJC lên 67,7 triệu đồng/lượng, mức cao nhất kể từ đầu năm 2023 tới nay. Cùng với đó, giá vàng nhẫn tròn trơn gần 56 triệu đồng/lượng, tăng gần 2 triệu đồng/ lượng.

Dù giá vàng bất ngờ tăng mạnh nhưng khảo sát của Tiền Phong tại phố vàng tại Hà Nội như Trần Nhân Tông, số lượng người mua chỉ tương đương ngày thường, không có cảnh xếp hàng mua bán vàng. Điều này xuất phát từ việc nửa cuối năm 2022, lãi suất tiết kiệm ngân hàng tăng và giữ ở mức cao đã thu hút nhiều người dân có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm. Trong khi đó, chênh lệch giá mua vào - bán ra cao khiến người dân ít mặn mà với đầu tư vàng.

Lướt sóng vàng, nhà đầu tư lỗ nặng? - Ảnh 1.

Lướt sóng vàng người dân có nguy cơ lỗ nặng Ảnh: Như Ý

Cơn sốt giá vàng nhanh chóng hạ nhiệt. Gần 1 tuần sau, ngày 22/3, giá vàng liên tiếp giảm. Giá vàng miếng SJC về mốc 67,3 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn tròn trơn 55,4 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, chênh lệch giá mua vào - bán ra duy trì mức 1 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu “lướt sóng” vàng trong tuần vừa qua, người nắm giữ vàng lỗ 4-5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới ngày 22/3 giảm về mức 1.939 USD/ounce, tương đương 55,1 triệu đồng/lượng (chưa kể thuế phí) và thấp hơn giá vàng trong nước gần 13 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhận định, mỗi khi giá vàng thế giới tăng, vàng trong nước lập tức tăng phi mã. Trong bối cảnh, sự đổ vỡ của ngân hàng Mỹ khiến tâm lý nhà đầu tư tìm đến vàng là tài sản trú ẩn an toàn.

“Nhà đầu tư trong nước không nên mua vàng để "lướt sóng" lúc này bởi lẽ hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới luôn duy trì trên 10 triệu đồng/lượng. Nếu đầu tư vàng, người mua sẽ phải trả với mức giá đắt hơn hàng triệu đồng mỗi lượng so với giá thế giới và sẽ gặp rủi ro lớn nếu thị trường đảo chiều”, ông Thịnh cho biết.

Ông Thịnh khuyến cáo, người dân chỉ nên mua vàng với số lượng ít khi thực sự cần thiết. Hiện nay chưa phải thời điểm thích hợp để đầu tư dài hạn giá vàng. Cùng với đó, cơn sốt giá vàng trong nước ăn theo thị trường thế giới nhưng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt bởi nhu cầu trong nước và tình hình không có gì biến động.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, hiện nay, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang quá cao. Sự chênh lệch này do thị trường vàng Việt Nam và thế giới không có liên thông với nhau. Cùng với đó, việc nhiều năm không nhập khẩu vàng khiến nhu cầu vàng nên thiếu nguồn cung vàng miếng SJC. Cùng với đó, có hiện tượng đầu cơ, một số doanh nghiệp đã đẩy giá vàng lên khi nguồn cung không đủ.

“Doanh nghiệp giữ giá vàng ở mức cao, đẩy rủi ro sang người mua. Không những giá chênh với thế giới cao mà chênh lệch giữa mua và bán cũng ở mức cao, khiến người chịu thiệt cuối cùng vẫn là khách hàng. Vì vậy, hiện nay chưa phải thời điểm thích hợp để đầu tư vàng. Chỉ khi nào khoảng cách chênh lệch hạ xuống mức hợp lý, người dân mới nên đầu tư vàng”, ông Hiếu cho biết.

Tin mới

Bất ngờ với giá "xả kho" của hàng trăm chiếc điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13
10 giờ trước
Lô tài sản gồm khoảng 500 chiếc iPhone đã qua sử dụng, sản xuất tại nước ngoài.
Nguy cơ khôn lường nếu NASA kích nổ hạt nhân chặn tiểu hành tinh
10 giờ trước
Tiểu hành tinh phát hiện năm 2024 có thể va chạm Mặt Trăng năm 2032; các nhà nghiên cứu đề xuất chuẩn bị phương án hạt nhân.
Cuối ngày 25-9, vàng nhẫn trơn ở cửa hàng nhỏ có giá thấp bất ngờ
10 giờ trước
Giá vàng nhẫn trơn 99,99 ở nhiều cửa hàng nhỏ tại TP HCM được giao dịch bằng với giá thế giới quy đổi.
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Hướng tới hệ sinh thái ngân hàng số bền vững, đổi mới nhưng an toàn, cá nhân hóa nhưng bảo vệ quyền riêng tư
10 giờ trước
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo - Triển lãm Smart Banking 2025 diễn ra ngày 25/9, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh sự kết hợp hài hòa giữa: Chiến lược - Dữ liệu - Công nghệ - Con người, đặt trên nền tảng quản trị rủi ro và tuân thủ chủ động.
Cuba muốn học hỏi một kỹ thuật của Việt Nam trong lĩnh vực nuôi sống một nửa nhân loại: Kỳ tích
9 giờ trước
Kỹ thuật này của Việt Nam góp phần tạo nên kỳ tích tại Cuba.

Tin cùng chuyên mục

Gala trao giải Better Choice Awards 2025 chính thức công bố: Sân khấu hoành tráng, dàn nghệ sĩ tài năng, hứa hẹn là bữa tiệc âm thanh ánh sáng đỉnh cao
12 giờ trước
Tối 3/10 tới, Gala Better Choice Awards 2025 sẽ diễn ra, nơi công bố kết quả cuối cùng và vinh danh những sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu nổi bật nhất do người tiêu dùng và giới chuyên môn bình chọn.
Khách Việt tăng mua xe máy điện
15 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
1 ngày trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
1 ngày trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.