Lý do nhiều người 'chê' ô tô mới, tìm mua xe cũ

14/03/2024 03:50
Hiện nhiều người có xu hướng tìm mua xe đã qua sử dụng để tiết kiệm khoản chi phí đáng kể. Tháng 2/2023, các hãng ô tô báo cáo doanh số lần lượt giảm 40,1% và 50% so với tháng 1 và cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, đây là mức thấp kỷ lục trong 3 năm trở lại đây.

Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam ( VAMA ) cho biết doanh số của các hãng thành viên trong tháng 2 chỉ đạt 11.633 xe, giảm 40% so với tháng 1 và giảm 50% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoài ra, hãng xe Hyundai không thuộc VAMA cho biết bán ra 2.033 xe, giảm 62,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Lý do nhiều người 'chê' ô tô mới, tìm mua xe cũ - Ảnh 1

Doanh số ô tô nước ta chạm đáy sau 2 tháng đầu năm.

Các thành viên trong VAMA cho biết xe lắp ráp trong nước toàn thị đạt 6.662 xe (giảm 32% so với tháng 1) và xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 4.971 xe (giảm 47%so với tháng 1).

Theo dữ liệu từ VAMA và Hyundai, tổng cộng có 9.666 xe du lịch bán ra vào tháng 2/2024. Ngoài ra, có 4.944 xe thương mại và 56 xe chuyên dụng đến tay người tiêu dùng. Cộng dồn 2 tháng đầu năm nay, tổng doanh số bán hàng của VAMA và Hyundai đạt 36.478 xe, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Các nhà phân tích nhận định đây là mức doanh số thấp nhất trong 3 năm gần đây. Để so sánh, vào tháng 2/2021, thời kỳ dịch COVID-19 vẫn còn hoành hành, VAMA bán được 13.585 xe, trong khi doanh số của Hyundai đạt 3.021 xe. Đáng chú ý, tính theo luỹ kế 2 tháng đầu năm 2021, chỉ riêng các thành viên thuộc VAMA đã bán được 40.017 xe.

Nguyên nhân của sự sụt giảm doanh số đến từ việc thời gian hoạt động của các đại lý giảm khoảng 10 ngày bởi lịch nghỉ lễ Tết Âm lịch. Tuy nhiên, kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu mới là lý do chủ yếu khiến doanh số chạm đáy.

Chị Ngân - trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội - cho biết: "Công việc của tôi là kinh doanh bất động sản. Dự kiến trong tháng 2 vừa qua, nếu bán được một mảnh đất ở huyện Ba Vì (Hà Nội) thì sẽ sở hữu một chiếc xe 7 chỗ để thuận tiện trong việc di chuyển. Nhưng khi khách hủy cọc mua, kế hoạch mua xe ô tô chắc chắn phải trì hoãn".

Trong khi đó, một số khách hàng hiện có xu hướng tìm mua xe đã qua sử dụng để tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Anh Quốc Bình - làm việc tại quận Nam Từ Liêm - chia sẻ: "Cùng một dòng sản phẩm, nếu mua ô tô cũ tôi có thể để ra được 200 triệu đồng. Với thời kỳ suy thoái kinh tế như hiện nay, khoản tiền đó để đầu tư vào một số kênh khác sẽ mang lại lợi nhuận, giúp tôi ổn định tài chính hơn. Chờ khi công việc kinh doanh có tín hiệu tích cực thì mua xe mới sau".

Ngoài ra, nhiều chuyên gia nhận định đầu năm thường là thời kỳ thấp điểm của thị trường ô tô. Bên cạnh đó, việc ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước hết hiệu lực từ đầu năm nay cũng khiến nhu cầu sa sút. Theo dự báo, sức mua có thể tăng trong thời gian tới sẽ không thể đạt như kỳ vọng của các doanh nghiệp, đại lý ô tô.

Tin mới

Nhà thầu lớn nhất Việt Nam làm một việc cho 1.100 công nhân: Đại diện Liên đoàn Lao động nói lời cảm ơn
10 giờ trước
“An toàn là nền tảng của hạnh phúc, là điều kiện tiên quyết để người lao động yên tâm làm việc và trở về bên gia đình”.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng chiều 30/1: SHB, TPBank, MSB, OCB, NCB ồ ạt công bố
10 giờ trước
Tính đến chiều 30/1, đã có 25 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2025 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, ABBank, PGBank, BAOVIET Bank, VietABank, SeABank, ACB, Saigonbank, BVBank, VIB, HDBank, SHB, TPBank, MSB, OCB và NCB.
Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
10 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Novaland báo lãi sau thuế năm 2025 đạt 1.800 tỷ đồng, ghi nhận hoàn nhập gần 3.500 tỷ từ dự án Lakeview City, cổ phiếu tăng kịch trần
10 giờ trước
Doanh thu thuần từ bán hàng đạt 6.365 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Sunrise Riverside, Palm City...
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
6 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
8 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.
Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
15 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.
Khách hàng trúng Geely Coolray sau livestream: “Tôi tưởng cuộc gọi từ hãng là lừa đảo”
1 ngày trước
Khách hàng trúng giải chiếc ô tô Geely Coolray trị giá 599 triệu từng bỏ lỡ cuộc gọi chúc mừng Tổng giám đốc Tasco Auto vì… nghĩ là lừa đảo