Mặc cho thương chiến, dân Mỹ vẫn chi tiêu nhiều hơn

02/09/2019 15:30
Chi tiêu dành cho tiêu dùng của Mỹ đã tăng 0,6% trong tháng 7, một mức tăng “lành mạnh” cho thấy rằng phần lớn người mua sắm ở Mỹ đang phớt lờ những lo ngại về căng thẳng thương mại và thúc đẩy nền kinh tế của họ tiến về phía trước.

Vào hôm thứ Sáu vừa qua, Bộ Thương mại cho biết thu nhập cá nhân của dân Mỹ chỉ tăng 0,1%, mức tăng nhỏ nhất trong 10 tháng. Với việc mức tăng của chi tiêu "vượt mặt" mức tăng thu nhập, tỷ lệ tiết kiệm đã giảm xuống còn 7,7%, thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, nhưng vẫn là một con số vững chắc tính theo tiêu chuẩn của quốc gia này từ trước đến nay.

Do các trận chiến thương mại làm nản lòng việc đầu tư kinh doanh và làm gián đoạn xuất khẩu, nên người tiêu dùng ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Chi tiêu hộ gia đình là động lực tăng trưởng chính trong quý 2, khi mức chi tiêu đã tăng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Oxford econom cho rằng "người tiêu dùng Mỹ tiếp tục thể hiện sức sống tuyệt vời, được khuyến khích bởi tăng trưởng thu nhập vững chắc và một nguồn tiết kiệm lớn".

Người tiêu dùng vẫn lạc quan về nền kinh tế, nhưng điều đó có thể thay đổi. Theo Conference Board, một nhóm nghiên cứu về kinh doanh, niềm tin của người tiêu dùng đã tăng cao trong tháng 8, và đánh giá của người Mỹ về tình trạng hiện tại của nền kinh tế là tích cực nhất trong gần 19 năm qua.

Tuy nhiên, mức thuế 15% đối với khoảng 150 tỷ USD hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9. Một loạt thuế còn lại sẽ được áp cho 150 tỷ USD hàng hóa khác vào ngày 1 tháng 12. Những khoản thuế đó có thể sẽ làm cho giày dép, quần áo, đồ chơi và đồ điện tử tăng giá, khiến dân Mỹ cân nhắc chuyện chi tiêu.

Một số nhà kinh tế đã tăng dự báo tăng trưởng trong quý 3 sau khi báo cáo trên được đưa ra. Morgan Stanley nâng ước tính của họ dành cho tăng trưởng quý ba từ 1,7% lên 2,1%.

Một thước đo lạm phát trong báo cáo trên cũng đã tăng 0,2% trong tháng 7 và 1,4% so với một năm trước đó. Đây là bằng chứng cho thấy rằng lạm phát vẫn ở mức nhẹ. Ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, giá cả của các mặt hàng cốt lõi đã tăng 0,2% trong tháng 7 và 1,6% so với một năm trước.

Các con số lạm phát đã không đáp ứng được mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khi chúng gần như giảm liên tục kể từ khi Fed đặt mục tiêu vào năm 2012. Fed hiện nhắm đến một mục tiêu lạm phát khiêm tốn như là một tấm đệm chống lại sự giảm phát, giảm giá và thu nhập, vốn là những điều gây mất ổn định.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã đề cập đến lạm phát thấp như là một lý do khiến ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất ngắn hạn tại cuộc họp vào tháng trước. Hầu hết các nhà kinh tế đều dự báo rằng sẽ có thêm những đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Mặc dù thu nhập chỉ tăng với tốc độ yếu ớt trong tháng 7, nhưng nhờ diễn ra theo sau một loạt mức tăng lành mạnh khác trong năm nay nên khả năng chi tiêu của người Mỹ được thúc đẩy đáng kể. Vào tháng 7, tiền lương tăng chậm hơn so với những tháng gần đây và thu nhập từ các khoản mang lại tiền lãi đã giảm mạnh. Tiền lương được trả bởi các công ty sản xuất cũng giảm.

Boussour lưu ý rằng mức tăng của thu nhập đã vượt xa mức tăng của chi tiêu trong năm qua khi tăng 3%, so với 2,7% của chi tiêu.

Người tiêu dùng đang giữ cho nền kinh tế Mỹ phát triển nhưng tăng trưởng vẫn chậm lại trong năm nay, với tốc độ 2% hàng năm trong quý hai, giảm mạnh so với con số 3,1% của ba tháng đầu năm.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
7 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
7 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.