Mặc cuối tuần, Trung Quốc vẫn triệu Đại sứ Mỹ để phản đối việc bắt CFO Huawei

10/12/2018 10:10
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng khi Bắc Kinh triệu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc để phản đối việc bắt CFO Huawei Meng Wanzhou.

Theo Tân Hoa Xã, mặc dù cuối tuần, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng vẫn có cuộc tiếp xúc với Đại sứ Mỹ Terry Branstad nhằm phản đối mạnh mẽ việc CFO Huawei bị bắt giữ khi quá cảnh ở Canada. Trung Quốc dùng nhiều từ ngữ nặng nề để nói về vụ việc đồng thời yêu cầu phóng thích bà Meng.

Bà Meng, người sẽ trở thành lãnh đạo của Huawei, bị bắt khi quá cảnh tại Vancouver. Các công tố viên cho biết bà Huawei bị cáo buộc liên quan đến các hành vi lừa đảo khi sử dụng công ty vỏ bọc để bán thiết bị viễn thông cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc.

Tân Hoa Xã dẫn lời Thứ trưởng Le cho biết vụ bắt giữ bà Meng là "vô cùng nghiêm trọng" đồng thời yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức hủy bỏ vụ bắt giữ. Ông Le cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiến hành những bước đi tiếp theo dựa trên những động thái của phía Mỹ với vụ việc.

Trong phiên tòa hôm Chủ nhật, bà Meng cho rằng mình nên được tại ngoại trong khi chờ xét xử dẫn độ bởi tiền sử tăng huyết áp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bà trong quá trình bị giam giữ. Trước đó, bà Meng luôn nhấn mạnh mình vô tội và sẵn sàng chứng minh điều đó ở tòa án Mỹ.

Trong lá đơn xin được bảo lãnh trong quá trình chờ xét xử dẫn độ, bà Meng nhấn mạnh mối quan hệ lâu dài của mình với thành phố Vancouver trong suốt 15 năm qua cũng nhưng những tài sản đáng kể mà người phụ nữ này đang sở hữu trong thành phố, cho thấy bà đã đầu tư nhiều tiền vào Canada.

Một ngày trước vụ triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad, Trung Quốc cũng đã triệu tập Đại sứ Canada John McCallum để phản đối vụ bắt giữ bà Meng cũng như đưa ra cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" nếu CFO của tập đoàn Huawei không được phóng thích.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Khách hàng của nó là những công ty điện thoại và Internet hàng đầu, làm dấy lên những lo ngại từ chính phủ Mỹ về khả năng do thám thông tin. Huawei là một doanh nghiệp có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc trong khi nhà sáng lập Ren Zhengfei từng là sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Mỹ cũng đã gây áp lực cho các nước châu Âu và đông minh hạn chế sử dụng công nghệ Huawei với cảnh báo công ty Trung Quốc có thể mở cánh cửa sau để do thám và đánh cắp thông tin. Meng Wanzhou là con gái của Ren Zhengfei và nhiều khả năng sẽ kế thừa vai trò lãnh đạo từ cha ở Huawei sau khi ông này nghỉ hưu.

Tin mới

Đắt như option xe siêu sang: Bentley có màu sơn mới mất 60 giờ để làm, giá quy đổi gần 1,8 tỷ đồng
11 giờ trước
Màu sơn mới của Bentley là sự kết hợp giữa 2 màu sơn với kỹ thuật cao.
Không phải Campuchia, ba tỉnh của Thái Lan đã nhận được hơn 8 tỷ USD từ Trung Quốc
11 giờ trước
Đây là nguồn vốn rất lớn đổ vào khu vực này.
Đi bán nhẫn vàng thì gặp cướp, người phụ nữ bất ngờ trở thành con tin, video hiện trường gay cấn như phim
10 giờ trước
Bán xong chiếc nhẫn vàng để có tiền nộp viện phí cho cháu trai, người phụ nữ vừa bước chân ra khỏi cửa tiệm vàng thì gặp tên cướp.
Hà Nội đề xuất giảm chiều dài, tăng vốn đầu tư xây cầu Trần Hưng Đạo lên 16.222 tỉ đồng
10 giờ trước
UBND TP Hà Nội đề xuất điều chỉnh dự án cầu Trần Hưng Đạo mức đầu tư từ 15.967 tỉ đồng tăng lên 16.226 tỉ đồng, phương thức thanh toán bằng 4 khu đất.
Ra mắt máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới WindRunner
10 giờ trước
WindRunner ưu tiên thể tích khoang lớn, chở hàng nguyên trạng tới điểm, hỗ trợ nhanh cho lực lượng Mỹ và NATO.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
9 giờ trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
9 giờ trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
11 giờ trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
1 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.