Mang tầm nhìn tới từ tương lai, Elon Musk chuẩn bị sản xuất sản phẩm có tiềm năng quan trọng hơn cả ô tô điện

10/04/2022 07:37
Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk có thể sản xuất và đưa robot hình người ra thị trường vào đầu năm tới. Robot này sẽ thay con người thực hiện các công việc nguy hiểm.

Phát biểu tại lễ khai trương nhà máy mới của Tesla tại Texas (Mỹ), CEO Elon Musk cho biết có thể sản xuất robot có hình dạng giống con người vào năm 2023. Hãng xe điện lần đầu giới thiệu robot - Tesla Bot - vào "AI Day" tháng 8/2021 và quảng cáo đây là một cỗ máy đa năng sẽ thực hiện được nhiều loại tác vụ.

“Chúng tôi hy vọng sẽ sản xuất phiên bản một của Optimus vào năm tới", Musk xuất hiện trên sân khấu trong trang phục mũ cao bồi, kính mát, tương tự nhân vật trong phim.

Dù vậy, Tesla vẫn chưa tiết lộ nguyên mẫu nào của robot và không rõ Tesla Bot đã đạt đến mức độ tinh vi như thế nào. Musk khẳng định Optimus có thể làm bất kỳ điều gì mà con người không muốn làm. Thậm chí, ông còn cho rằng robot sẽ "thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp" hơn cả những gì xe điện Tesla đang làm. "Có thể hơi khó tưởng tượng", ông nói.

Mang tầm nhìn tới từ tương lai, Elon Musk chuẩn bị sản xuất sản phẩm có tiềm năng quan trọng hơn cả ô tô điện - Ảnh 1.

Tesla Bot được trưng bày tại cơ sở sản xuất Tesla Giga trong bữa tiệc khai trương “Cyber ​​Rodeo” hôm 7/4/2022 tại Austin,Texas.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là một mối đe dọa với loài người. Năm 2018, Musk từng bày tỏ AI còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân. "Khi chứng kiến Optimus phát triển, mọi người sẽ bảo đảm nó rất an toàn. Không có tính năng kẻ hủy diệt hay đại loại như vậy". Trước đó, ông cho biết Tesla đang thiết kế robot để con người có thể chạy trốn khỏi nó hoặc chế ngự nó.

Khi công bố dự án Tesla Bot, Elon Musk nói robot sẽ dựa trên cùng loại chip và cảm biến mà xe điện Tesla đang dùng. Nó cao 1m72, nặng khoảng 57kg gắn màn hình trên đầu để hiển thị thông tin. Nhiều người nghĩ robot chỉ là công cụ quảng cáo cho Tesla song Musk nhấn mạnh nó thực sự là ưu tiên hàng đầu năm nay của hãng.

"Tôi cho rằng nó có tiềm năng quan trọng hơn mảng xe cộ theo thời gian". Thực tế, việc Elon Musk nhắc đến sản xuất Optimus vào năm 2023 cho thấy ý định nghiêm túc của hãng xe này.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu kiêm doanh nhân AI Gary Marcus không nghĩ robot sẽ làm được mọi việc của con người vào cuối năm 2023. “Sau nhiều năm nỗ lực, Tesla thậm chí chưa đạt được tiến bộ trong việc cải thiện công nghệ hỗ trợ người lái, một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản với công ty. Do đó, động thái tuyên bố một robot có thể giải quyết tất cả nhiệm vụ của con người trong 1-2 năm tới là chuyện phi lý”, ông Marcus nói.

“Elon Musk có thể giới thiệu bất cứ thứ gì mình muốn trong năm 2023 vì ông ấy là người đứng đầu công ty. Tuy nhiên, Tesla Bot chưa thể hoàn chỉnh và giúp Musk đạt được tham vọng của mình nếu nó được đưa vào sử dụng sớm”, Marcus nói thêm.

Musk nổi tiếng vì biết cách thể hiện mình. Mục đích của hành động này là để tiếp thêm năng lượng cho những người ủng hộ ông, bao gồm nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư. Ông tuyên bố Tesla đang làm các dự án thú vị trong nhiều năm nhưng các sản phẩm thường không ra mắt đúng hẹn.

Ví dụ, vào sự kiện Autonomy Day tháng 4/2019, ông nói sẽ có 1 triệu robotaxi tự động trên đường vào năm 2020. Sự thật thì chưa có một mẫu xe nào như vậy. Tháng 10/2016, ông tổ chức sự kiện giới thiệu mái nhà năng lượng mặt trời Solar Roof tIại Universal Studios ở Los Angeles, song nó cũng chỉ là khái niệm, chưa có thành phẩm thực tế nào.

Mới đây vào ngày 5/4, Twitter cho biết sẽ bổ nhiệm Elon Musk vào ban lãnh đạo. Trước đó, vị tỷ phú tuyên bố đã mua 9,2% cổ phần Twitter, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Gia nhập ban lãnh đạo Twitter có thể khiến công việc của Musk tại Tesla và SpaceX bị phân tâm. Tỷ phú giàu nhất thế giới cũng là CEO startup khoa học thần kinh Neuralink và công ty xây đường hầm The Boring Company.

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/mang-tam-nhin-toi-tu-tuong-lai-elon-musk-chuan-bi-san-xuat-san-pham-co-tiem-nang-quan-trong-hon-ca-o-to-dien-20220409170133258.chn

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
2 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
46 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
23 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
17 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
17 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.971.208 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.178.201 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.641.153 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.334.959 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
47 phút trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
24 phút trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
7 phút trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
37 phút trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.