Mất 44 tỷ USD vốn hóa trong 1 ngày, sự phụ thuộc vào Trung Quốc đang trở thành gót chân Achille của Apple

27/08/2019 11:57
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ nhanh chóng triển khai tìm kiếm những địa điểm thay thế cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, tình huống mà Apple hoàn toàn không tính đến.

Apple - tập đoàn điện tử tiêu dùng có ảnh hưởng nhất thế giới đã giảm 44 tỷ USD giá trị thị trường vào thứ Sáu tuần trước sau khi Bắc Kinh và Washington đưa ra tuyên bố về việc chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc - nơi sản xuất hầu hết iPhone trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ nhanh chóng triển khai tìm kiếm những địa điểm thay thế cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, tình huống mà Apple hoàn toàn không tính đến.

Mất 44 tỷ USD vốn hóa trong 1 ngày, sự phụ thuộc vào Trung Quốc đang trở thành gót chân Achille của Apple - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Apple giảm mạnh vào thứ Sáu tuần trước sau tuyên bố mới nhất về thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg

Trong kịch bản tốt nhất, Apple có thể chuyển 5 -7% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc trong vòng 18 tháng và 20% sau 3 năm, con số này vẫn chưa bằng 25% sản lượng iPhone mà Apple cần đến cho thị trường nội địa Mỹ. Do đó, thuế quan của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu lời lớn nhất của Apple.

Foxconn - hãng lắp ráp chính của Apple, đã tuyên bố rằng họ có khả năng mang iPhone ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên việc triển khai sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và chi phí. Gần như không thể dịch chuyển việc sản xuất thiết bị mang tính biểu tượng của Apple theo cách bán buôn. Khó khăn trong việc tuyển một lực lượng lao động lành nghề ở nơi khác cũng như tái tạo các dây chuyền sản xuất phức tạp và cơ sở hạ tầng cần thiết là những trở ngại lớn.

Apple và các nhà cung ứng, dẫn đầu là Foxconn - công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc, cung cấp việc làm cho hàng triệu lao động. Sự hiện diện của Apple giảm có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường lao động địa phương vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang trùng xuống, tạo ra rủi ro đáng kể đe doạ sự phát triển ổn định.

Trong khi đó Chính phủ Trung Quốc đang có xu hướng kiềm chế các công ty nước ngoài không làm hài lòng họ. Apple đang cạnh tranh với Huawei - tập đoàn công nghệ đang dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc và giành lại người tiêu dùng nơi đây, thị trường lớn nhất sau Mỹ.

Mặc dù Apple đã yêu cầu một số nhà cung cấp đưa ra những đề xuất về sản xuất ngoài Trung Quốc, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy tập đoàn có trụ sở ở Cupertino này đang chuẩn bị cho một cuộc di rời quy mô lớn.

Trước đây, một hãng lắp ráp đã đề xuất một địa điểm bên ngoài Trung Quốc, nhưng Apple đã từ chối và nhà cung cấp cuối cùng đã mở rộng ở Trung Quốc. Gần đây, GoerTek - hãng lắp ráp của Apple cũng nỗ lực để chuyển sản xuất AirPods sang Việt Nam. Nhưng những nỗ lực này đều không liên quan đến iPhone, vốn vẫn được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc, cùng một số mẫu đời cũ lắp ráp ở Ấn Độ và tập trung vào thị trường nội địa ở đó.

Apple đang vận động Washington để được giảm thuế. IPhone, iPad và máy tính xách tay Apple có thể được miễn thuế của Mỹ cho đến ngày 15 tháng 12, nhưng sẽ tiếp tục chịu thuế, trừ khi Mỹ và Trung Quốc đạt được giải pháp nhanh chóng cho cuộc chiến thương mại. Apple sẽ triển khai một kế hoạch toàn diện để sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc và chi phí sẽ không hề nhỏ.

Tin mới

Lão nông 65 tuổi kiếm hơn 1.100 tỷ đồng trong vài năm dù “không làm gì mấy”, cảnh sát vào cuộc điều tra phát hiện điểm bất thường
8 giờ trước
Vụ án kéo dài hơn 1 năm mới có thể kết thúc.
8.000 người ngồi trên đường băng làm bài thi, giám thị dùng UAV chống gian lận
8 giờ trước
Đường băng ở Sambalpur, bang Odisha (Ấn Độ), được trưng dụng làm địa điểm thi khi 8.000 người cạnh tranh 187 suất vào lực lượng hỗ trợ an ninh địa phương.
Quốc gia an toàn nhất thế giới trong 17 năm liên tiếp
7 giờ trước
Iceland - một quốc gia châu Âu tuyệt đẹp đã được vinh danh là nơi an toàn nhất trên Trái đất trong năm thứ 17 liên tiếp đầy ấn tượng.
Lão nông phát hiện cả núi vàng trong hang, đem đến ngân hàng đổi lấy tiền thì cảnh sát ập đến
7 giờ trước
Những thỏi vàng có hình dáng khác lạ đã khiến nhân viên ngân hàng khó hiểu.
Nhìn lại làng công nghệ năm 2025: Smartphone bớt hào nhoáng, AI hạ nhiệt, TikTok “bán mình” và cơn khủng hoảng chip nhớ mở đường cho 2026 đầy áp lực
6 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn bản lề của ngành công nghệ, khi smartphone dần trưởng thành, AI bớt hào nhoáng, các nền tảng số biến động mạnh và những áp lực chi phí bắt đầu lộ rõ, mở ra nhiều dấu hỏi cho năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
3 phút trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
14 giờ trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
17 giờ trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Trung Quốc ra quyết định bước ngoặt – sắp đến ngày ô tô tự lái ‘không cần chạm tay’ chạy đầy đường
18 giờ trước
Gần 300.000 ô tô tự lái cấp độ 3 có thể được bán tại Trung Quốc trong năm sau.