Mặt bằng kinh doanh cho thuê ở các tuyến phố lớn đìu hiu, giá thuê lao dốc vì dịch Covid-19

07/08/2020 16:39
Mặt bằng kinh doanh cho thuê chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bùng phát trở lại. Nhiều mặt bằng cho thuê ở các tuyến phố lớn tại Tp.HCM phải đóng cửa tạm thời, nhiều mặt bằng khác rơi vào cảnh đìu hiu, khó kiếm khách thuê trong khoảng thời gian dài.

Sau đợt giãn cách xã hội vào cuối tháng 4/2020, nhiều mặt bằng trên các tuyến phố sầm uất phục hồi khi mở cửa trở lại. Ngược lại, nhiều mặt bằng cho thuê tại khu vực trung tâm Tp.HCM vẫn cửa đóng then cài. Dù hiện tại chưa diễn ra tình trạng cách ly xã hội như đợt trước nhưng theo dự báo, loại hình này sẽ tiếp tục rơi vào khó khăn khi dịch tấn công lần 2 do việc buôn bán sẽ không được suôn sẻ do tâm lý phòng chống dịch.

Thực tế thì hiện tại các tuyến đường trung tâm Tp.HCM, mặt bằng cho thuê vẫn chưa phục hồi hẳn sau đợt dịch lần 1. Khá nhiều mặt bằng vẫn chưa tìm được khách thuê sau thời điểm Tết nguyên đán đến nay. Trong đó, nhiều mặt bằng đã giảm giá đến 30% vẫn khó tìm khách hoặc khách thuê lại trong khoảng thời gian ngắn cũng đóng cửa vì buôn bán ế ẩm.

Trong báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020 tình hình hoạt động chung của lĩnh vực Bán lẻ đang giữ ở trạng tích cực. Mặc dù vậy, dưới tác động của đại dịch Covid, phân khúc nhà phố cho thuê vẫn đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực, điển hình như vậy trả mặt bằng hàng loạt tại các khu phố vốn rất sầm uất và cao cấp của thành phố.

Từ Tết nguyên đán đến nay, rất nhiều chuỗi ăn uống và thời trang tại các vị trí đắc địa nhưng tình hình kinh doanh giảm sút đã buộc phải đóng cửa hoặc thu gọn kinh doanh. Hàng loạt nhà phố tại các khu vực trung tâm phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch từ khách nước ngoài như Lý Tự Trọng, Đồng Khởi tại Quận 1 đã tiến hành tạm ngừng hoạt động hoặc trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia. Hay các tuyến phố sầm uất như Phú Mỹ Hưng cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Theo đại diện Savills, từ khi dịch bệnh bùng nổ, lệnh đóng cửa biên giới của các quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đi lại, khiến các chuyên gia nước ngoài không thể trở lại Việt Nam làm việc, và việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng, đã dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng trong kinh doanh của các doanh nghiệp, cửa hàng. Trước thời điểm dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy của BĐS bán lẻ ở Q.7 luôn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Hiện nay tỷ lệ bỏ trống đã lên đến 40%, đặc biệt là các mặt bằng nội khu.

Trả lời trên báo chí trước đó, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, ở thời điểm trước Tết, mặt bằng cho thuê đã lên giá quá nhiều. Các chủ nhà cứ đi theo thói quen, mỗi năm lại lên giá. Họ cũng đối chiếu giá mua nhà phố với giá cho thuê, thấy giá thuê thấp quá họ lại tiếp tục tăng giá. Đây là cách hợp lý, nhưng chủ nhà đã không tính được giá thuê nhà đã vượt quá sức chịu đựng của người thuê.

"Giá nhà phố trong 2017-2019 liên tục tăng mạnh hơn mức hợp lý. Nhiều người phải mua nhà với giá cao nên đã cho thuê với giá rất cao. Giá thuê cao dẫn tới tình trạng nhiều người kinh doanh trả mặt bằng, không chỉ vì mùa dịch mà họ trả luôn. Chính điều này đang làm cho những người mua nhà phố để cho thuê gặp khó khăn", ông Hiển từng chia sẻ.

Còn theo bà Trần Thị Thu Hà, phụ trách Bản lẻ Savills Việt Nam, việc giảm giá thuê từ phía chủ nhà là một trong những điều kiện tiên quyết để gỡ rối những khó khăn hiện tại. Mặc dù vậy, nên giảm bao nhiêu, hình thức giảm, và thời hạn giảm, vẫn là điều các chủ nhà còn khá dè dặt và phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Tin mới

Honda Scoopy bản giới hạn được đưa về Việt Nam
13 phút trước
Chỉ được sản xuất giới hạn 2.000 chiếc, mẫu xe tay ga Honda Scoopy phiên bản phong cách nhân vật hoạt hình Kuromi của Nhật Bản vừa gia nhập thị trường Việt Nam.
Toàn cảnh món rau 5k Việt Nam từ ruộng đồng vươn tầm quốc tế, được cả Tổng thống Pháp lẫn idol Kpop thưởng thức
30 phút trước
Trong những ngày qua, cái tên rau muống xào tỏi bỗng dưng được nhắc đến dày đặc khắp các diễn đàn ẩm thực trong nước và quốc tế.
Công ty C.P. Việt Nam bị tố bán thịt bẩn: Công an vào cuộc
27 phút trước
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chỉ đạo công an vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam "bán thịt bẩn".
Phát hiện nhiều loại thuốc không đạt chất lượng tại nhà thuốc ở Hà Nội
37 phút trước
Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã phát hiện nhiều mẫu thuốc được bày bán tại Nhà thuốc Đức Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) không đạt chất lượng và thiếu thông tin về nguồn gốc, giấy tờ pháp lí.
Cá ngừ Việt Nam đóng hộp xuất khẩu giảm mạnh nhất 2 năm qua
17 phút trước
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đã giảm mạnh và gần chạm đáy trong 2 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tiệm Âu phục mua cả VinFast VF 7 và VF 3: ‘Chọn xe như chọn suit, sẽ thêm VF 9 để đủ bộ sưu tập thời trang, thực dụng’
20 giờ trước
Không chỉ nổi tiếng trong giới may đo theo phong cách Sartorial, Lê Thành Hưng còn là một “người chơi” ô tô có gu với những chiếc xe vừa phải có thẩm mỹ, cá tính, vừa đáp ứng chuẩn nhu cầu sử dụng hàng ngày.
AEON chốt hạ đầu tư trung tâm thương mại tại một tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long: Rộng hơn 20.000m2, sẽ hoạt động trong năm 2026
21 giờ trước
AEON lần đầu tiên đầu tư vào Tiền Giang với trung tâm thương mại quy mô hơn 20.000 m², dự kiến vận hành từ quý IV/2026 sau khi nhận chuyển nhượng một phần dự án từ Tập đoàn Tây Bắc.
Skoda Karoq có bản nâng cấp tại Việt Nam - giá thấp nhất 1 tỷ đồng
22 giờ trước
Ở thế hệ mới, Skoda Karoq đã thay đổi 2 phiên bản sang Premium và Sportline, thay cho các bản Ambition và Style trước đây. Theo nhà sản xuất, nhưng thay đổi này được lựa chọn từ việc lắng nghe nhu cầu của người tiêu dùng Việt.
Tình hình kinh doanh gian hàng “quý tộc” trên chợ mạng của Thái Công sau khi Đoàn Di Băng chốt đơn
1 ngày trước
Một trong những khách hàng của gian hàng xa xỉ này chính là vợ chồng Đoàn Di Băng.