Một mặt hàng Hàn Quốc đang mạnh tay gom từ Việt Nam do sản lượng chỉ bằng 1/10, xuất khẩu hơn 700 triệu USD trong năm 2022

20/03/2023 19:01
Mặt hàng này đã trở thành "cứu cánh" năng lượng cho Hàn Quốc và được dự báo vẫn sẽ ghi nhận nhu cầu tăng mạnh trong năm 2023.
Một mặt hàng Hàn Quốc đang mạnh tay gom từ Việt Nam do sản lượng chỉ bằng 1/10, xuất khẩu hơn 700 triệu USD trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu viên nén gỗ tăng mạnh trong năm 2022 với lượng xuất khẩu đạt trên 4,88 triệu tấn, tăng 39,35% so với năm 2021. Giá trị xuất khẩu năm 2022 đạt trên 787 triệu USD, tăng hơn 90% so với năm 2021. Lượng và giá trị xuất khẩu hàng tháng trong năm 2022 hầu như tăng mạnh so với cùng kỳ 2021.

Đáng chú ý, giá viên nén xuất khẩu trung bình năm 2022 ở mức cao kỷ lục so trong 10 năm trở lại đây. Giá viên nén đã tăng liên tục kể từ tháng 1 và có dấu hiệu hơi chững lại trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9, bật tăng trở lại sau đó và đạt mức kỷ lục hơn 189 USD/tấn vào tháng 12/2022.

Đáng chú ý, Hàn Quốc đang ngày càng mạnh tay nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong năm 2022, Hàn Quốc đã nhập từ Việt Nam 2,2 triệu tấn viên nén gỗ, chiếm hơn 58% lượng nhập khẩu.

Một mặt hàng Hàn Quốc đang mạnh tay gom từ Việt Nam do sản lượng chỉ bằng 1/10, xuất khẩu hơn 700 triệu USD trong năm 2022 - Ảnh 2.

Có thể nói viên nén gỗ của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong năng lượng của Hàn Quốc. Nguyên nhân của sự tăng mạnh trong nhập khẩu này là do ngành gỗ của Hàn Quốc còn gặp nhiều khó khăn, sản lượng gỗ thu hoạch hàng năm của quốc gia này chỉ bằng 1/10 so với sản lượng gỗ của Việt Nam. Do đó đang ghi nhận thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng để sản xuất viên nén. Điện sinh khối tại Hàn Quốc chủ yếu là nhiệt điện sử dụng nguyên liệu viên nén để đốt cháy và tạo nhiệt phát điện. Tuy chiếm tỷ trọng rất nhỏ, nhưng công suất phát điện sử dụng viên nén tại Hàn Quốc đã tăng rất nhanh trong những năm gần đây.

Trong năm 2023, dự báo nhu cầu viên nén gỗ của Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì ở mức cao, đạt 5 triệu tấn. Trong đó sản xuất trong nước dự báo chỉ chiếm 743.000 tấn và 4,17 triệu tấn sẽ đến từ nhập khẩu.

3 nhà cung cấp chính của Hàn Quốc là Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong năm 2022, tổng nhập khẩu viên nén gỗ từ 3 quốc gia này chiếm đến 95% tổng lượng nhập khẩu.

Theo Viện Khoa học Lâm nghiệp Quốc gia Hàn Quốc, diện tích lãnh thổ của Hàn Quốc là 10 triệu ha, trong đó diện tích rừng 6,3 triệu ha, lượng gỗ thô sản xuất 4,3 triệu tấn/năm. Trong khi Việt Nam có diện tich đất tự nhiên 33,8 triệu ha, trong đó có 14,8 triệu ha rừng, sản lượng gỗ thô thu hoạch hàng năm lên đến 30- 57,3 triệu m3.

Hiện Việt Nam là quốc gia cung ứng viên nén lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ. Dự kiến sự khan hiếm mặt hàng này trên thế giới sẽ tác động trực tiếp tới các hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2023.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 7-11: Một công ty chứng khoán bất ngờ gác kế hoạch lập sàn
11 phút trước
Giới phân tích cho rằng nếu giá Bitcoin giữ được ở vùng 100.000 USD, đồng tiền này có thể dần phục hồi.
Không gian mới mang dáng dấp nhà xưa
25 phút trước
Căn nhà không lớn, mặt tiền gọn gàng với mái ngói đỏ au gợi nhớ dáng dấp nhà cấp bốn xưa nhưng cách phối màu pastel hiện đại và khéo léo đã khiến nó trở nên đặc biệt: cửa xanh ngọc, lan can sắt uốn họa tiết cổ điển, hàng hiên ngập cây xanh...
Đưa TP HCM trở thành siêu đô thị
25 phút trước
Giai đoạn 2021-2030, TP HCM được định hướng trở thành trung tâm tài chính quốc tế, phát triển ngang tầm các thành phố lớn trong khu vực châu Á
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhắm tới dự án điện gió hơn 9.000 tỷ đồng tại Quảng Trị
26 phút trước
UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức, công suất thiết kế 200MW. Đáng chú ý, Tập đoàn Vingroup đang là nhà đầu tư quan tâm đề xuất dự án này.
Huy động vàng trong dân: Cần thận trọng trước rủi ro
42 phút trước
Trước những đề xuất huy động vàng trong dân để bổ sung nguồn vốn cho phát triển kinh tế, dư luận và giới chuyên gia đã có nhiều ý kiến khác nhau. Có quan điểm cho rằng đây là “nguồn lực ngủ quên” cần được khai thác, song cũng có lo ngại về tính khả thi và rủi ro kèm theo. Để làm rõ hơn vấn đề này, Thời báo Ngân hàng đã trao đổi với TS. Nguyễn Đức Độ – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) về khả năng huy động vàng trong

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.674.506 VNĐ / thùng

63.63 USD / bbl

0.39 %

+ 0.25

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.572.399 VNĐ / thùng

59.75 USD / bbl

0.54 %

+ 0.32

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.076.882 VNĐ / m3

4.32 USD / mmbtu

0.96 %

- 0.04

Than đá

COAL

2.911.899 VNĐ / tấn

110.65 USD / mt

0.64 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Điều gì vừa xảy ra với thị trường chứng khoán?
47 phút trước
VN-Index lao dốc gần 44 điểm, chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch ngày 7/11. VHM giảm sàn cùng VIC kéo chỉ số mất hơn 13 điểm, áp lực bán lan tỏa khắp nhóm ngành.
Lãnh đạo Nhà Khang Điền đăng ký tặng 17,7 triệu cổ phiếu KDH cho người thân
3 giờ trước
Ông Lý Điền Sơn- Phó Chủ tịch HĐQT Nhà Khang Điền vừa đăng ký cho/tặng 17,7 triệu cổ phiếu KDH cho mẹ ruột. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 12/11-11/12/2025.
Một thế lực trở lại "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm mạnh cuối tuần 7/11
6 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 35 tỷ đồng trên HOSE.
Khối ngoại thẳng tay bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng trong phiên VN-Index giảm sâu, cổ phiếu nào bị "xả" mạnh?
7 giờ trước
Giao dịch khối ngoại lại là điểm trừ khi quay đầu bán ròng 1.350 tỷ đồng trên toàn thị trường.