Mất cả trăm triệu đồng vì nộp tiền vào app mạo danh ngân hàngicon

Qua ứng dụng BSC, đối tượng lừa đảo đã huy động được rất nhiều tiền của người dân tham gia và chiếm đoạt tiền của họ.

Qua ứng dụng BSC, đối tượng lừa đảo đã huy động được rất nhiều tiền của người dân tham gia và chiếm đoạt tiền của họ.

 

Mới đây, nhiều người dân phản ánh về một ứng dụng trên điện thoại có tên là BSC, được giới thiệu là ứng dụng thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Qua ứng dụng này, đối tượng lừa đảo đã huy động được nhiều tiền của người dân tham gia và chiếm đoạt tiền của họ.

Chị Lan, người bị hại cho biết, trong đợt giãn cách vừa qua, chị nhận được lời chào mời của một người trên Zalo, xưng là nhân viên của Công ty BSC Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, giới thiệu cho cách thức đầu tư kiếm tiền.

Theo như chào mời, nếu chị nộp vào 150.000 đồng, sẽ nhận được lợi nhuận 46% trên số tiền đã đóng; nộp từ 300.000 đồng trở lên sẽ nhận được lợi nhuận 30%. Lợi nhuận sẽ được chuyển trong ngày sau khi chị nộp tiền. Để làm được điều này, chị phải cài đặt app có tên là BSC có đường link theo hướng dẫn. Tiền được chuyển vào một tài khoản cá nhân do họ chỉ định.

Mất cả trăm triệu đồng vì nộp tiền vào app mạo danh ngân hàng - Ảnh 1.

Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam xác nhận ứng dụng BSC là một app nhái tên, biểu tượng của công ty và mạo danh công ty để lừa đảo.

Điều đáng nói, sau khi chuyển tiền và nhận được lãi, chị đã được quản lý app BSC đưa vào một nhóm kín gồm trên 1.000 thành viên tham gia. Tại đây, ai cũng nhận được tiền lãi và phản hồi tích cực. Tin tưởng, chị đã tiếp tục tham gia nhóm có số tiền đầu tư cao hơn từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng. Tuy nhiên tại đây, chị bắt đầu bị "mắc bẫy".

Phần lớn những người nộp tiền cho app này đều cho biết, do nghĩ đây là app của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam nên đã tin tưởng nộp tiền theo hướng dẫn của app. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam xác nhận đây là một app nhái tên, biểu tượng của công ty và mạo danh công ty để lừa đảo.

"Người ta nói không có bữa trưa nào miễn phí, nếu chúng ta nhận được lời mời chào kiếm tiền quá nhanh, bắt buộc phải nghi ngờ. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán không có lợi nhuận tới 40 - 50% chỉ trong vòng một ngày hay một tích tắc như vậy cả. Cuối cùng khi mọi người quyết định, việc giao dịch trên Internet luôn phải đặt câu hỏi nếu bị lừa thì sao, liệu có đòi được tiền không? Nếu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, một tổ chức làm ăn đàng hoàng sẽ không bao giờ thực hiện giao dịch tài khoản cá nhân, tôi cho rằng mọi người cần hết sức lưu ý", Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Lê Quang Huy nhận định.

Theo người bị hại, trong vụ việc này, để tạo dựng niềm tin, đối tượng lừa đảo đã trả ngay tiền lãi cho những người nộp ít tiền, sau đó đưa những người này vào cùng một nhóm để đua nhau khoe đã nhận được tiền, cùng cổ vũ niềm tin để tham gia nộp số tiền lớn hơn.

Đáng chú ý, khi nộp số tiền lớn và bị chiếm đoạt, các thành viên này lại không thể liên hệ với nhau do các chức năng tương tác riêng lẻ đã bị các đối tượng quản lý app khóa lại. Đó là lý do nhiều người bị lừa, nhưng không thể báo cho những người trong nhóm biết để phòng tránh.

(Theo VTV)

Tin mới

Điều gì vừa xảy ra với thị trường chứng khoán?
9 giờ trước
VN-Index lao dốc gần 44 điểm, chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch ngày 7/11. VHM giảm sàn cùng VIC kéo chỉ số mất hơn 13 điểm, áp lực bán lan tỏa khắp nhóm ngành.
Kỷ băng hà có thể sớm trở lại với Trái Đất
8 giờ trước
Chuỗi những ngày nóng khắc nghiệt mà nhân loại đang phải hứng chịu có thể kết thúc bằng việc toàn bộ Trái Đất bị đóng băng.
Mỹ và phương Tây liên tục 'giáng đòn', trụ cột kinh tế Nga rung lắc, nguồn thu giảm sốc
8 giờ trước
Các lệnh trừng phạt tiếp tục tác động đến doanh thu dầu khí của Nga.
Vừa được chấp nhận gói thưởng 1 nghìn tỷ USD, Elon Musk tuyên bố có thể giúp 'GDP toàn cầu tăng 100 lần'
8 giờ trước
Nhiều chuyên gia nhận định Elon Musk lại đang tiếp tục "phóng đại".
Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý về đánh thuế giao dịch vàng
8 giờ trước
Cần có những phương án hợp lý khi thực hiện chính sách thuế trong giao dịch vàng, trong đó tính tới khả năng tạo ra dòng chảy vàng xuyên biên giới.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
14 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
17 giờ trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.