Mặt hàng này của Việt Nam được Trung Quốc ráo riết “săn lùng”, xuất khẩu tăng đột biến 20.000% trong năm 2022

22/03/2023 05:53
Xuất khẩu mặt hàng này đến thị trường Trung Quốc đã tăng đột biến gần 20.000% trong năm vừa qua.
Mặt hàng này của Việt Nam được Trung Quốc ráo riết “săn lùng”, xuất khẩu tăng đột biến 20.000% trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, năm 2022 kim ngạch xuất khẩu hành, hẹ và tỏi của Việt Nam đạt khoảng 31,2 triệu USD, tăng gần 360% so với năm 2021. Trong đó, phần lớn xuất đi các thị trường châu Á, chiếm hơn 90%, theo sau đó là các thị trường châu Mỹ, châu Âu và châu Úc.

Nếu tính riêng các quốc gia, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hành, hẹ, tỏi lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch năm 2022 là hơn 17,26 triệu USD (chưa bao gồm Đài Loan thêm 6,6 triệu USD). So với kim ngạch chỉ 86.185 USD trong năm 2021, xuất khẩu nhóm mặt hàng này sang Trung Quốc năm 2022 tăng đột biến 19.935%.

Mặt hàng này của Việt Nam được Trung Quốc ráo riết “săn lùng”, xuất khẩu tăng đột biến 20.000% trong năm 2022 - Ảnh 2.

Không riêng thị trường Trung Quốc, có thể nói đây là nhóm ngành bùng nổ trong năm qua khi xuất khẩu đến các thị trường khác cũng đều tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, xuất khẩu hành, tỏi sang Lào tăng 459%, sang Đức tăng 182,6%, sang Đức tăng 133%, sang Anh, Đài Loan, Malaysia tăng lần lượt là 93,4%, 67,6% và 53,8%... so với năm 2021.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, trong năm 2022, sản lượng củ hành của cả nước hơn 200.000 tấn/năm, trong đó riêng củ hành tím là trên 120.000 tấn và “thủ phủ” của hành tím là tỉnh Sóc Trăng với sản lượng 90.000 tấn/năm. Ngoài ra phân bố tại các tỉnh khác như Hải Dương, Ninh Thuận và Quảng Ngãi.

Các tỉnh sản xuất tỏi chính ở Trung Quốc và Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tô, Hà Bắc và Vân Nam với diện tích canh tác đạt hơn 464.000 ha. Tuy nhiên lại không đạt sản lượng như kì vọng do các yếu tố về thời tiết. Mặc dù Trung Quốc đã kêu gọi mở rộng diện tích các loại củ như hành, tỏi trong thời gian gần đây chưa thể bù đắp được sản lượng thiếu hụt trong năm qua trong khi nhu cầu ngày càng tăng.

Đối với hành, mặt hàng này cũng đang ghi nhận khan hiếm tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia châu Á. Tại Phillipines, các loại củ như hành, tỏi đang chứng kiến tình trạng vô cùng khan hiếm và giá trở nên đắt đỏ hơn thịt, khiến Chính phủ phải đẩy mạnh nhập khẩu để đảm bảo an ninh lương thực.

Hiện tại, trong khi nhiều Chính phủ vui vẻ trợ cấp nhập khẩu lúa mì hoặc bột mì để giữ cho người dân của họ được đầy đủ, thì sự hỗ trợ cho người trồng rau củ lại rất hạn chế. Kết quả là thế giới sản xuất quá nhiều ngũ cốc giàu tinh bột, đường và dầu thực vật so với nhu cầu dinh dưỡng nhưng chỉ đáp ứng khoảng 1/3 lượng trái cây và rau củ cần thiết.

Để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này trong năm 2023 và tận dụng tối đa tiềm năng của ngành hàng, Bộ NN&PTNT khuyến cáo các địa phương cần đa dạng hóa sản phẩm, hình thức sản phẩm để kéo dài thời gian bảo quản, tận dụng lợi thế các kênh phân phối để tiếp cận thị trường khi hành, hẹ tới các nước có nhu cầu lớn như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và châu Á.

Tin mới

20 bang khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump về thị thực H-1B
6 phút trước
Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta ngày 12/12 cho biết ông cùng tổng chưởng lý của 19 bang khác đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Nhà đất dưới 5 tỷ đồng ở TPHCM vẫn dồi dào
11 phút trước
Dữ liệu mới từ nền tảng bất động sản "Nhà Tốt' lại cho thấy những tín hiệu tích cực khi ghi nhận hàng chục ngàn tin đăng nhà ở giá dưới 5 tỷ đồng đang hiện hữu. Con số này cho thấy nguồn cung nhà vừa túi tiền vẫn hiện diện nhưng phân tán, đòi hỏi các giải pháp tìm kiếm và kết nối hiệu quả hơn.
Cận cảnh thi công tượng Phật khổng lồ ở Đà Nẵng, gần 10 năm chưa hoàn thành
11 phút trước
Tượng đá Phật Bổn sư đang được Công ty TNHH Phú Mỹ Hoà xây dựng ở núi đá Phước Lý - Đà Nẵng đã gần 10 năm nhưng mới chỉ đạt 70% khối lượng
Nhà ống mở rộng công năng lên 100m2 nhờ gác lửng
11 phút trước
Ngôi nhà ống 69m2 được cải tạo bằng cách thêm gác lửng, giúp tăng diện tích sử dụng lên khoảng 100m2 mà không phá vỡ cấu trúc cũ. Tầng lửng được bố trí làm phòng ngủ riêng tư, trong khi tầng dưới dành cho phòng khách và bếp, tạo dòng chảy không gian liền mạch và thoáng hơn.
Một doanh nghiệp Bất động sản bị xử phạt vì vi phạm về trái phiếu
12 phút trước
Công ty cổ phần Bất động sản BNP Global vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.607.859 VNĐ / thùng

61.12 USD / bbl

0.26 %

- 0.16

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.511.051 VNĐ / thùng

57.44 USD / bbl

0.28 %

- 0.16

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.931.761 VNĐ / m3

4.11 USD / mmbtu

2.79 %

- 0.12

Than đá

COAL

2.860.843 VNĐ / tấn

108.75 USD / mt

0.59 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Thị trường tiền số hôm nay, 13-12: Bitcoin còn cơ hội tăng tiếp khi hai kim loại quý này lập đỉnh?
2 giờ trước
Việc vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh có thể hút dòng tiền sang tài sản trú ẩn, khiến đà tăng ngắn hạn của Bitcoin kém thuận lợi hơn.
Khoan sâu dưới đáy biến, phát hiện 9 giếng dầu khổng lồ: Trữ lượng hơn 600 triệu thùng, chủ sở hữu là quốc gia chưa từng khai thác dầu
3 giờ trước
Với trữ lượng dầu ước tính lên đến 600 triệu thùng, phát hiện dự báo sẽ làm gia tăng đáng kể trữ lượng dầu khí đã được chứng minh của quốc gia này.
Dầu Nga đón tin buồn nhất trong 5 năm
5 giờ trước
Đây sẽ là cú sốc lớn nhất của dầu Nga kể từ năm 2020 đến nay.
Không được chào bán cổ phiếu, Becamex IDC xoay xở tiền thế nào?
8 giờ trước
Becamex IDC muốn chào 150 triệu cổ phiếu BCM ra công chúng nhưng không được cổ đông thông qua. Doanh nghiệp này liên tục phát hành trái phiếu để tìm nguồn vốn.