Mất nửa tài sản, nữ tỷ phú Hồng Kông vẫn muốn mua tòa tháp siêu đắt

21/03/2018 17:26
Đây là thương vụ "mua sắm" lớn nhất từ trước đến nay của nữ tỷ phú từng giàu nhất Hồng Kông...

Sau khi mất quá nửa tài sản do cổ phiếu công ty lao dốc, nữ tỷ phú Pollyanna Chu Lee Yuet-wah vẫn tiếp tục triển khai vụ "mua sắm đắt nhất từ trước đến nay" của mình.

Theo tờ South China Morning Post, bà Pollyanna Chu Lee Yuet-wah - đồng sáng lập Kingston Financial Group, sắp chốt việc mua lại 17% cổ phần trong thương vụ mua lại tòa tháp văn phòng 73 tầng The Center tại Hồng Kông trị giá 5,15 tỷ USD từ công ty CK Asset Holdings của tỷ phú Li Ka-shing.

"Đây là thương vụ thâu tóm lớn nhất tôi từng thực hiện", bà Chu cho biết.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, tài sản của bà Chu đã giảm hơn một nửa từ gần 12 tỷ USD xuống chỉ còn 5,3 tỷ USD tính đến ngày 19/3 do cổ phiếu Kingston Financial Group lao dốc. Cổ phiếu này đã sụt từ mức kỷ lục 9,62 Đôla Hồng Kông xuống chỉ còn 4,01 Đôla Hồng Kông sau phiên giao dịch ngày 19/3. 

Bà cũng không còn là nữ tỷ phú giàu nhất Hồng Kông. Tuy nhiên, bà Chu tỏ ra không mấy bận tâm về việc này. 

"Tôi có một danh mục đầu tư cá nhân lớn hơn nhiều", nữ tỷ 60 tuổi nói. "Tôi đã không mấy hào hứng khi được Forbes trao danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Hồng Kông. Bây giờ tôi cũng chẳng thấy tệ khi không còn danh hiệu đó".

Bà Chu sinh ra tại Aberdeen, phía nam Hồng Kông. Cha bà – ông Lee Wai Man điều hành các cơ sở đánh bạc được cấp phép tại Macau. Sau đó, bà sang Mỹ học chuyên ngành quản trị của trường Đại học Golden Gate. Tại San Francisco, bà gặp chồng Nicholas Chu và đổi sang họ của chồng.

Trong những năm 1980, vợ chồng bà Chu cùng nhau kinh doanh bất động sản tại California trước khi trở lại Hồng Kông vào năm 1992 và thành lập Kingston.

Kingston chuyên cung cấp khoản vay cho các công ty và tham gia và các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)… Bà Chu hiện nắm giữ 66% cổ phần của công ty này.

Ngoài lĩnh vực dịch vụ tài chính, bà là chủ tịch của Sincere Watch - chuỗi cửa hàng đồng hồ xa xỉ lớn nhất Hồng Kông. Bà cũng là giám đốc điều hành của Golden Resorts Group kinh doanh khách sạn, sòng bạc tại Macau.

Tháp văn phòng The Center là tòa nhà cao nhất trong danh mục bất động sản của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing, đã được rao bán được hơn một năm bởi mức giá của nó chỉ dành cho những người mua "ví dày".

Tháng 11/2017, tập đoàn có tên C.H.M.T Peaceful Development Asia Property Group đã lên tiếng muốn mua tòa nhà này và đồng ý trả mức giá cao nhất trên thế giới cho một tòa tháp văn phòng. Cổ đông lớn nhất của C.H.M.T là China Energy Reserve & Chemicals Group - một công ty thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc ít được biết đến với 55% cổ phần, 45% còn lại chia cho 4 nhà đầu tư tại Hồng Kông.

Hồi tháng 2, China Energy rút vốn khỏi C.H.M.T trong bối cảnh chính phủ hạn chế các thương vụ thâu tóm để ngăn dòng tiền chảy ra nước ngoài. Ngay sau đó, bà Chu và trùm địa ốc Hui Wing Mau – còn được gọi là Xu Rongmao ở quê hương Phúc Kiến, Trung Quốc, đã nhảy vào thương vụ này cùng với tỷ phú Li Ka-shing.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
1 ngày trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.