MBKE: ROE tốt nhất khu vực và định giá cổ phiếu rẻ, dòng tiền sẽ trở lại nhóm ngân hàng từ quý 1/2022

18/11/2021 18:16
MBKE dự báo dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng sẽ hồi phục từ quý 1/2022 khi thị trường dần nhận ra rằng các ngân hàng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và khả năng sinh lời mạnh mẽ, rủi ro nợ xấu không nghiêm trọng như những nhận định trước đó.

Trong báo cáo mới phát hành, Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) cho rằng ngành ngân hàng vẫn đang trong chu kỳ sinh lợi cao (với ROE trên 18% so với trung bình các ngân hàng trong khu vực là 12%) nhờ ROA cải thiện và được hỗ trợ bởi các quy định về vốn hợp lý.

Theo quan điểm của nhóm phân tích, tác động của Covid-19 đã không làm gián đoạn chu kỳ phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng. Cụ thể, những lo ngại về rủi ro nợ xấu sẽ hạ nhiệt từ cuối quý I/2022 cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và theo đó sẽ thúc đẩy tâm lí thị trường đối với cổ phiếu ngân hàng. Hơn nữa, những kế hoạch bán vốn cổ phần và tăng vốn cũng sẽ là động lực giúp cổ phiếu ngân hàng được đánh giá lại trong thời gian tới.

MBKE kỳ vọng các ngân hàng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định và ROE cao ở mức 18-25% trong năm 2022. Các ngân hàng có khả năng mở rộng và bảo toàn NIM trước nguy cơ lạm phát, cũng như có dư địa để giảm trích lập dự phòng (nhờ dự phòng rủi ro cho vay cao) sẽ là các mã cổ phiếu vượt trội hơn

Trái ngược với lo ngại của thị trường về những thông tin liên quan đến việc nợ xấu gia tăng, MBKE cho rằng việc nợ xấu tăng trong quý III/2021 trong bối cảnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt là có thể kiểm soát được. Thậm chí, trong kịch bản xấu nhất khi tất cả nợ tái cơ cấu đều chuyển thành nợ xấu thì cũng không gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng như giai đoạn 2012-2014.

Trên thực tế, khi nền kinh tế phục hồi, hầu hết các khoản nợ tái cơ cấu sẽ chuyển thành nợ đủ tiêu chuẩn. Tại cuộc họp với giới phân tích về kết quả kinh doanh quý 3/2021, ban lãnh đạo các ngân hàng cho rằng 95% các khoản nợ tái cơ cấu sẽ phục hồi. Triển vọng tích cực này, cùng với tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao tại các ngân hàng hiện nay (trung bình là 150% trong quý 3/2021, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2016) đã củng cố niềm tin của MBKE rằng hệ thống ngân hàng sẽ không đối mặt với cú sốc về phí suất tín dụng.

‘’Chúng tôi kỳ vọng rằng phí suất tín dụng sẽ giảm từ quý II/2022, đây sẽ là động lực chính giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh hơn trong nửa sau 2022", MBKE nhận định.

Nhóm phân tích cho rằng các ngân hàng sẽ duy trì tăng trưởng lợi nhuận trung bình 25% trong năm 2022, trong đó 6 tháng cuối năm sẽ là giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ khi việc trích lập dự phòng có thể giảm bớt nhờ môi trường hoạt động được cải thiện và mức so sánh cùng kì 2021 thấp (lợi nhuận ngân hàng bị kìm hãm trong quý 3 và quý 4/2021).

Ngoài ra, các động lực tăng trưởng khác của ngành ngân hàng bao gồm: (1) tăng trưởng tín dụng mạnh hơn (14-18%) do cầu tín dụng lớn hậu đại dịch, (2) NIM ổn định và (3) thu nhập từ phí tăng mạnh (30-40%).

Theo MBKE, các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức trung bình 1,8x P/B dự phóng 2021 và 1,5x P/B dự phóng 2022, đây là mức định giá thấp so với mức ROE cao mà các ngân hàng tạo ra (trung bình là 18,5%). Không những vậy, hầu hết các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức định giá trung bình 5 năm trong khi ROE đã cải thiện đáng kể so với mức ROE cao nhất trong 5 năm qua.

MBKE: ROE tốt nhất khu vực và định giá cổ phiếu rẻ, dòng tiền sẽ trở lại nhóm ngân hàng từ quý 1/2022 - Ảnh 1.

Định giá một số cổ phiếu ngân hàng Việt Nam. (Nguồn: MBKE)

MBKE kỳ vọng dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng sẽ hồi phục từ quý 1/2022 khi thị trường dần nhận ra rằng (1) các ngân hàng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và khả năng sinh lời mạnh mẽ, (2) rủi ro nợ xấu không nghiêm trọng như những nhận định trước đó và (3) định giá của các ngân hàng đã trở nên rẻ hơn so với các ngành khác.

Tin mới

Một ngân hàng vừa tăng lãi suất tiết kiệm ở tất cả kỳ hạn sau thời gian dài nằm yên
10 giờ trước
Lãi suất tiết kiệm tăng trên diện rộng cho thấy cuộc đua huy động vốn đã sôi động trở lại trong quý IV/2025, nhất là ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần.
Phát minh có thể làm rung chuyển ngành xây dựng: Nhựa đường thêm ‘chất phụ gia’ cứng hơn thép 200 lần, giải quyết gọn ổ gà, nứt gãy
10 giờ trước
Đây có thể trở thành bước ngoặt cho tương lai ngành xây dựng đường bộ.
Ông Lã Giang Trung: "Không có lý do nào đủ lớn để bi quan, vùng giá hiện đã quá hợp lý"
10 giờ trước
Theo chuyên gia, nếu giả định thị trường không thể tệ hơn đáy “thuế quan” hồi tháng 4, thì vùng giá hiện nay đã quá hợp lý cho bất cứ nhà đầu tư nào.
Chuyển động ở Vinmetal: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đưa lãnh đạo cấp cao của Thép Pomina và Thế Giới Di Động về ngồi ghế nóng
10 giờ trước
Ông Đỗ Tiến Sĩ vừa được bổ nhiệm giữ chức CEO kiêm người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Vinmetal, thành viên của Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC).
Tàu sân bay mới Trung Quốc thách thức biểu tượng sức mạnh của Hải quân Mỹ?
10 giờ trước
Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tàu sân bay mới nhất và tiên tiến nhất mang tên Phúc Kiến, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong năng lực hải quân của Bắc Kinh. Sự kiện này được xem là cột mốc quan trọng, đặt Phúc Kiến vào thế cạnh tranh trực diện với tàu sân bay USS Gerald R. Ford - biểu tượng sức mạnh của Hải quân Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
17 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
3 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
3 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.