Miếng bánh thị trường vaccine lớn dần: Doanh nghiệp quốc tế tranh thị phần, doanh nghiệp Việt Nam nhận nhập khẩu, sản xuất vaccine và thuốc trị Covid-19?

03/08/2021 12:20
Tính đến ngày 2/6, Việt Nam đã có 36 công ty được phép nhập khẩu, kinh doanh vaccine. Không chỉ dừng lại ở đó, Vingroup đã ký kết thành công với doanh nghiệp Mỹ để nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19. Ngoài ra, Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành cũng đang đề xuất nhập thuốc trị Covid-19.

Làn sóng doanh nghiệp dược phẩm tranh thị phần về vaccine Covid-19

Covid-19 đã mang đến cơ hội hiếm có trên toàn cầu cho các nhà sản xuất vaccine cả mới và cũ. Hay như một chuyên gia từng nói: "Khi bạn tạo ra một sản phẩm về cơ bản mọi người trên thế giới đều muốn hoặc cần, bạn chắc chắn kiếm được bộn tiền".

Hiện các "ông lớn" như Pfizer, Moderna, AstraZeneca hay Johnson & Johnson không chỉ đang phải đối mặt với các đối thủ Sanofi và GlaxoSmithKline, mà còn phải đối mặt với làn sóng khởi nghiệp như Novavax, CureVac và Valneva.

Các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường hiện cũng đang phải đối mặt với những trở ngại đáng kể, như biến thể mới hay khả năng được công nhận của người dân. Song thống kê cho thấy, Novavax thậm chí được dự báo sẽ vượt Moderna để trở thành nhà sản xuất vaccine lớn thứ 2 tính theo doanh thu trong năm tới, với doanh thu ước tính là 17,9 tỷ USD.

Miếng bánh thị trường vaccine lớn dần: Doanh nghiệp quốc tế tranh thị phần, doanh nghiệp Việt Nam nhận nhập khẩu, sản xuất vaccine và thuốc trị Covid-19? - Ảnh 1.

Nguồn: Financial Times

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu vaccine

Tại Việt Nam, tính đến ngày 2/6, đã có 36 công ty được phép nhập khẩu, kinh doanh vaccine. Các đơn vị có điều kiện tiếp cận nguồn cung vaccine phòng Covid-19 có thể trực tiếp làm việc với Bộ Y tế hoặc với một trong số 36 đơn vị này để nhập khẩu vaccine hợp pháp.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc tiếp cận, đàm phán và nhập khẩu vaccine nên tiến hành trực tiếp, tránh qua bên thứ 3 để không gặp những rủi ro…

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã nhấn mạnh, Bộ Y tế sẽ cắt gỉảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vaccine, đảm bảo an toàn vaccine và chống việc giả mạo vaccine.

Không chỉ nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam sẽ sản xuất vaccine...

Gần đây nhất, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thành công với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics của Mỹ, để nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Vaccine có tên là VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vaccine ARCT-154 của Arcturus) sẽ sử dụng công nghệ mRNA, tương tự như vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech. Arcturus sẽ tiến hành chuyển giao cho VinBioCare quy trình sản xuất, bao gồm: Bí quyết công nghệ; Đào tạo, chuyển giao, thực hành và kiểm định sản phẩm; cung cấp nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus. Tiến độ chuyển giao dự kiến từ đầu tháng 8/2021.

Trước đó, Vingroup đã thành lập Công ty CP Công nghệ Sinh học VinBioCare để xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại KCN Hòa Lạc.

Với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD, nhà máy này sẽ có diện tích 8,807m2 được xây theo tiêu chuẩn cGMP và GMP – WHO hướng tới năng lực sản xuất 200 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi năm.

Hiện VinBiocare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc thiết bị, công tác xây dựng nhà xưởng cũng đã cơ bản hoàn thành và việc lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 11/2021. Dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vaccine đầu tiên vào đầu năm 2022 góp phần giúp Việt Nam tự chủ nguồn vaccine, thậm chí xuất khẩu.

... và nhập thuốc trị Covid-19?

Không chỉ có Vingroup, vừa qua CTCP Thaiholdings (THD) và Tập đoàn Xuân Thành cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất việc nhập khẩu thuốc REGEN-COV của Tập đoàn Regeneron, RonaPreve của Tập đoàn Roche và các hãng thuốc khác trên toàn thế giới có chứng nhận FDA của Mỹ, dùng để chữa Covid-19 cho các bệnh nhân theo hình thức tài trợ.

Thuốc REGEN-COV2 đang được nhiều quốc gia trên toàn cầu sử dụng điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Công ty CP Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành sẽ phối hợp cùng các bộ phận chức năng của Bộ Y tế làm thủ tục nhập khẩu, bảo quản và phân phối đảm bảo đúng số lượng và đối tượng.

Thời gian nhập dự kiến từ 5-10 ngày. Nguồn kinh phí từ nguồn vốn của CTCP Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành, cùng các nguồn vốn hợp pháp khác.

Liên quan đến những nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động cung cấp vaccine và thuốc điều trị Covid-19, ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam từng phát biểu, ông hy vọng Việt Nam sẽ có thể sản xuất quy mô lớn vaccine mRNA. "Nếu trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19, Việt Nam sẽ góp phần giải quyết được vấn đề nguồn cung trong nước cũng như khu vực".

Tin mới

Phát hiện 11.500 hộp trà, sữa hạt 'quảng cáo công dụng quá mức'
5 giờ trước
11.500 hộp gồm trà, sữa hạt, viên uống của Công ty Thảo dược Mộc Can ghi nhãn sai sự thật, mô tả công dụng gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh.
Loại quả chát xít, ngày xưa ăn với muối ớt “cho vui”, giờ thành đặc sản phố cổ Hà Nội khiến khách Tây phát cuồng
5 giờ trước
Từng là món quà vặt gắn liền tuổi thơ, loại quả này nay đã thành đặc sản Hà Nội, khiến cả du khách nước ngoài cũng mê mẩn.
Con số gây bất ngờ, vượt xa kỳ vọng ở thành phố đang lưu hành 9 triệu xe máy
5 giờ trước
Mục tiêu của chiến dịch là để giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm từ xe máy.
‘Nên hỗ trợ chi phí cho chủ xe nâng cấp để đạt chuẩn khí thải’
5 giờ trước
Cựu Tổng Thư ký VAMA, ông Vũ Tấn Công, cho rằng dự thảo quy chuẩn quốc gia về khí thải đối với ô tô có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường, nhưng để thành hiện thực cần đáp ứng nhiều yếu tố.
Đề xuất quy định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo
6 giờ trước
Bộ Công Thương đề xuất các thương nhân xuất khẩu gạo phải nộp báo cáo về tình hình ký kết và thực hiện hợp đồng trước ngày 20 hằng tháng, báo cáo về lượng thóc, gạo tồn kho, phân theo từng chủng loại và phẩm cấp trước ngày 5.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh thực tế Kia Carens Clavis vừa ra mắt: Có phanh tay điện tử, đồng hồ tốc độ 12 inch và 20 tính năng ADAS cấp độ 2
7 giờ trước
Kia Carens Clavis được định vị ở phân khúc cao cấp, với thiết kế sang trọng và nhiều tiện nghi hơn so với Carens thông thường.
Mitsubishi Xpander 2025 ra mắt: Lưới tản nhiệt mới, màn hình to hơn, thêm túi khí, có camera 360, giá quy đổi khiến người Việt ao ước
1 ngày trước
Mitsubishi Indonesia vừa công bố phiên bản 2025 cho bộ đôi Xpander và Xpander Cross chủ lực với một số thay đổi nhẹ đáng chú ý.
Cả lô xe Nga, chiếc đắt nhất chỉ từ 390 triệu: "Nếu bền với ăn xăng ít thì chạy đầy đường"
1 ngày trước
Cách đây không lâu, những chiếc xe Lada đã chính thức cập cảng tại Việt Nam sau 28 năm vắng bóng.
CMC Telecom sẽ xuất hiện tại sự kiện bảo mật hàng đầu Việt Nam
1 ngày trước
Vào ngày 23/5, CMC Telecom sẽ tham dự Vietnam Security Summit 2025, sự kiện an ninh mạng thường niên hàng đầu Việt Nam, quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và 50 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu trong nước và quốc tế.