Mít Thái siêu sớm cơm dày, siêu ngon, thu nhập tới 300 triệu/năm

22/01/2018 22:49
Mít Thái siêu sớm - hay còn gọi là mít Thái Changai - là loại cây ăn quả dễ trồng, sai trái, múi to, cơm dày, hạt nhỏ, thơm ngon. Mô hình trồng mít Thái Changai của gia đình anh Lê Huy Khánh (thôn 4, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm từ giống mít này.

mit thai sieu som com day, sieu ngon, thu nhap toi 300 trieu/nam hinh anh 1

Anh Lê Huy Khánh, thu hoạch mít Thái siêu sớm (thôn 4, xã Suối Rao, huyện Châu Đức).  Ảnh: P.T

Vườn mít Thái siêu sớm 1,5ha của gia đình anh Khánh nằm bên đường Hội Bài – Phước Tân, đây là trục đường nối TP.HCM và các tỉnh lân cận đến huyện Xuyên Mộc, nên đã thu hút nhiều du khách tham quan, chụp hình sau chuyến du lịch trở về.

Anh Khánh cho biết, gia đình anh đang chăm sóc 3ha mít Thái siêu sớm với 2.100 cây, trong đó hơn 1.400 cây đã 7-8 năm tuổi. Năm qua, vườn mít Thái của anh cho thu hoạch hơn 45 tấn nhưng giá bán, chưa đến 10.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi khoảng 100 triệu đồng.

Theo tính toán, vụ năm nay, cả vườn khoảng 30 tấn mít, nhưng giá bán trên 28.000 đồng/kg (mít loại I) và 17.000 đồng/kg (mít loại II), ước tính trừ chi phí thuê đất 150 triệu đồng/năm, tiền điện, nước, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh… khoảng hơn 100 triệu đồng. Đến thời điểm này, anh đã thu hoạch được 20 tấn và thu hoạch đến tháng 5 năm nay khoảng 10 tấn nữa, ước tính thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Theo anh Khánh, cứ khoảng 2-3 ngày, các thương lái từ Bà Rịa lên vườn thu mua, mít được thu hoạch liên tục từ tháng 7 năm trước đến tháng 5 năm sau.

Ông Phạm Tiến Huynh - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Rao cho biết, cùng với nhiều loại cây có múi như cam sành, bưởi da xanh, quýt… hiện nay, mít Thái siêu sớm được trồng trên địa bàn Suối Rao khoảng 20ha nhưng tạo nguồn thu nhập khá cho người nông dân.

Không riêng gì Suối Rao, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đá Bạc cũng thu nhập mỗi năm cả trăm triệu đồng từ mít Thái siêu sớm. Ông Lê Thanh Liêm-Trưởng Phòng NNPTNT huyện Châu Đức cho biết, cây mít Thái siêu sớm dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao và giá hấp dẫn nên trên địa bàn huyện, mít được trồng tập trung ở các xã Suối Rao, Suối Nghệ, Đá Bạc, Bình Ba… với diện tích trên 220ha.

Tin mới

Xe tay ga giống hệt Honda Vision xuất hiện: Giá rẻ chỉ 26 triệu đồng, còn tiết kiệm xăng hơn
17 phút trước
Mẫu xe tay ga này chỉ tiêu thụ khoảng 1,79 lít xăng cho mỗi 100 km di chuyển, ít hơn cả Honda Vision.
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm việc bịa đặt về trứng gà giả khiến người nông dân điêu đứng
57 phút trước
Hiệp hội Gia cầm Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Công an, cùng một số bộ ngành, đơn vị liên quan khác về thông tin "trứng gà giả".
Triệt phá 3 xưởng sản xuất, buôn bán khí cười quy mô ‘khủng’ tại Hà Nội
2 giờ trước
Ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, tạm giữ hình sự đối với 11 đối tượng có liên quan để điều tra, làm rõ về các tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Sản xuất, buôn bán hàng cấm”.
Sầu riêng Thái đi luồng xanh vào thẳng Trung Quốc, vì sao ‘vua trái cây’ Việt vẫn mãi loay hoay?
2 giờ trước
Trong khi sầu riêng Thái Lan được Trung Quốc mở cửa "luồng xanh" thông quan 24/7, ngành sầu riêng Việt Nam vẫn đang mắc kẹt giữa những đợt tái kiểm 100% tại cửa khẩu. Câu chuyện "vượt khủng hoảng" của người Thái trở thành tấm gương soi chiếu cho một ngành hàng tỷ USD của Việt Nam đang loay hoay tìm đường phát triển bền vững.
4 món đồ tưởng "ném tiền qua cửa sổ", ai ngờ dùng rồi lại nghiện!
2 giờ trước
Những món đồ này ban đầu mang lại cảm giác "xót ví", nhưng dùng rồi thì tâm đắc vô đối!

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

1.28 %

+ 2.20

Đường

SUGAR

10.012.176 VNĐ / tấn

17.52 UScents / lb

0.85 %

- 0.15

Cacao

COCOA

282.492.507 VNĐ / tấn

10,898.00 USD / mt

6.25 %

+ 641.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.095.990 VNĐ / tấn

374.64 UScents / lb

2.14 %

- 8.18

Gạo

RICE

15.050 VNĐ / tấn

12.76 USD / CWT

1.16 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

10.015.983 VNĐ / tấn

1,051.60 UScents / bu

0.15 %

+ 1.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.344.909 VNĐ / tấn

292.05 USD / ust

1.17 %

- 3.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nghề lạ “chụp X-quang” cho trái cây, kiếm hàng chục triệu/tháng
7 giờ trước
Chỉ mất vài giây “soi” trái cây, những người làm công việc này có thể kiếm được số tiền gấp 2-3 lần dân văn phòng.
Xuất khẩu cà phê có thể vượt mốc 6 tỷ USD
23 giờ trước
Sản lượng cà phê Việt Nam năm nay ước khoảng 1,7–1,8 triệu tấn, mục tiêu xuất khẩu có thể vượt mốc 6 tỷ USD.
Việt Nam có cà phê đặc sản, giá cao gấp đôi mặt bằng thế giới
1 ngày trước
Ông Trịnh Đức Minh - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột - cho biết, mục tiêu xuất khẩu cà phê trong năm nay có thể vượt mốc 6 tỷ USD. Đáng chú ý, Việt Nam đã bắt đầu sản xuất cà phê đặc sản, giá bán cao gấp rưỡi đến gấp đôi so với mặt bằng thế giới.
Đối thủ sầu riêng mới nổi chính thức gia nhập thị trường Trung Quốc: Muốn đe dọa thị phần Thái Lan, Việt Nam nhưng chuyên gia nhận xét còn thiếu một điều quan trọng
1 ngày trước
Sầu riêng của quốc gia này được đánh giá có giá trị thị trường cao do quá trình trồng trọt tốn nhiều công sức và diện tích đất thích hợp để trồng trọt ở nước này có hạn.