Mở hàng đầu năm, thị trường tiền tệ diễn biến 'lạ' vì dịch corona

03/02/2020 18:46
Thị trường tiền tệ, lãi suất tăng trở lại trên liên ngân hàng sau khi đã giảm rất mạnh trước đó. Trong khi đó, thị trường ngoại hối được dự báo một năm nhiều diễn biến khó lường

Trong 5 ngày giao dịch trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, NHNN đều đặn phát hành 5.000 tỷ đồng tín phiếu/phiên với kỳ hạn 91 ngày, lãi suất phiên đầu tiên (20/1/2020) là 2.8%/năm nhưng sau đó giảm dần về mức 2.65%/năm.

Tính chung lại, kênh mua kỳ hạn vẫn không có giao dịch, NHNN đã hút ròng 25 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu và đây cũng là toàn bộ giao dịch phát sinh trên thị trường mở trong cả tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, NHNN đã mua một lượng khá lớn ngoại tệ trong tháng 1/2020 nên thực chất một lượng tiền đồng đã được bơm ra thị trường, hỗ trợ nhu cầu tiền mặt trong giai đoạn cao điểm.

Lãi suất qua trên liên ngân hàng tăng trong những ngày vừa qua nhưng mức tăng không quá lớn và vẫn nằm trong khoảng lãi suất điều hành (tín phiếu – OMO). Chốt tháng, lãi suất qua đêm ở mức 3.08%/năm , lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 3.44%/năm, chênh lệch lãi suất VND-USD được nới rộng lên mức 1.5% với kỳ hạn qua đêm.

Trên thị trường 1,lãi suất tiền gửi ổn định ở mức 4.1-5.0%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.3-7.4%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.4-7.5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

USD - Một năm nhiều biến động khó lường

Tâm lý lạc quan sau thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung ngày 15/1 bị phủ bóng ngay sau đó bởi đại dịch nCoV. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lan rộng với tâm điểm là Trung Quốc. Vị thế trọng yếu của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu thời điểm hiện tại khiến cho thiệt hại ước tính với sản lượng kinh tế toàn cầu do đợt bùng phát dịch này có thể lớn hơn nhiều so với mức thiệt hại 40 tỷ USD của dịch SARS năm 2003. Tỷ giá USD/CNY tăng về vùng trên 7.0

Các thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, giá dầu sụt giảm 10.3% trong nửa cuối tháng 1 trong khi vàng không ngừng leo cao và đạt đỉnh 1.587 USD/oz – mức cao nhất kể từ 4/2013 đến nay; JPY và CHF cũng tăng giá lần lượt là 1.64% và 0.53% trong khi hầu hết các đồng tiền khác giảm giá so với USD.

Riêng GBP tăng giá tới 1.3%, trở về mức 1.3205USD/GBP sau khi nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 31/1/2020 sau tiến trình Brexit dai dẳng. Anh và EU sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng để hai bên đàm phán ký kết thỏa thuận thương mại. EUR gần như đi ngang, DXY giảm về 97.3 do sự lên giá của JPY và GBP.

Dù nguồn cung ngoại tệ trong nước vẫn rất dồi dào nhưng chịu ảnh hưởng từ diễn biến toàn cầu, tỷ giá USDVND cũng nhích tăng 5đ/USD chiều mua vào và 25đ/USD chiều bán ra trên ngân hàng, lên mức 23.100/23.270; tăng 30đ/USD chiều mua vào và 120đ/USD chiều bán ra trên thị trường tự do, lên mức 23.200/23.300. Chênh lệch tỷ giá mua vào và bán ra nới rộng, hiện ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng thêm 39đ/USD, lên mức đỉnh mới là 23.196đ/USD trong khi tỷ giá mua vào của NHNN vẫn được giữ nguyên ở mức 23.175đ/USD.

Tính chung cả tháng 1, tỷ giá USDVND gần như đi ngang và chỉ tăng vào ngày cuối tháng trước áp lực từ diễn biến quốc tế. Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá ổn định, thêm vào đó là chênh lệch lãi suất VND-USD nới rộng trên liên ngân hàng sẽ hạn chế các biến động của tỷ giá USDVND trong bối cảnh khó lường hiện tại.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
7 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
48 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
35 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
23 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
23 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.