Mời 14.000 chủ tài khoản mạng xã hội lên làm việc để rà soát truy thu thuế

06/08/2018 11:04
Nhiều cá nhân phát triển ứng dụng độc lập như các trò chơi, phần mềm game chạy trên Google, Facebook có doanh thu cao. Tuy nhiên, những cá nhân này chưa kê khai thuế, ngành thuế TP.HCM đang tập trung truy thu các cá nhân này với số tiền thuế lên đến cả tỷ đồng trên mỗi cá nhân.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM xác nhận đã ra quyết định truy một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook trong suốt 2 năm qua nhưng chưa kê khai thuế.

Cụ thể, cá nhân này có viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet, các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và phải trả phí. Tuy nhiên, số phí này không được cá nhân trên kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.

Mời 14.000 chủ tài khoản mạng xã hội lên làm việc để rà soát truy thu thuế - Ảnh 1.

Nhờ viết phần mềm trò chơi chạy trên các trang mạng xã hội, có những cá nhân đã đem về hàng chục tỷ đồng/năm.


Lãnh đạo Cục thuế thành phố cũng cho biết, một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng viết phần mềm và được các nhà mạng chi trả số tiền lớn, khoảng 30 tỷ đồng. Hiện cá nhân này không còn tạm trú ở địa chỉ đăng ký, nên Cục Thuế TP.HCM đang phối hợp với Cục Thuế Quảng Nam để kiểm tra và truy thu thuế cá nhân này.

Trước đây, Nguyễn Hà Đông, tác giả của game Flappy Bird, từng nổi tiếng vì có doanh thu khủng lên đến hàng trăm tỷ đồng từ quảng cáo do các trang mạng xã hội chi trả. Cục thuế TP.Hà Nội đã truy thu thuế của Nguyễn Hà Đông với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Mời 14.000 chủ tài khoản mạng xã hội lên làm việc để rà soát truy thu thuế - Ảnh 2.
Ngành thuế TP.HCM đã phát thư mời đến 14.000 cá nhân có doanh thu qua mạng, trong đó những cá nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng luôn có doanh thu nổi bật so với các cá nhân khác

Theo Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua có nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội , trong đó nổi bật là những cá nhân viết trò chơi được trả số tiền lớn lên đến cả chục tỷ đồng/năm, nhưng chưa làm nghĩa vụ thuế. Thông qua rà soát với các Ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện những trường hợp này nhận tiền khá lớn từ Google, Facebook nên lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới. Cũng theo lãnh đạo ngành thuế, nếu thu đúng thu đủ thì cá nhân viết trò chơi chạy trên các trang mạng sẽ đóng thuế cả tỷ đồng/ năm.

Một chuyên gia thuế đề xuất, “ngành thuế nên tập trung rà soát các cá nhân có doanh thu lớn được chuyển từ các trang mạng xã hội. Trong đó nên chú ý đến các cá nhân chuyên viết phần mềm, trò chơi cho các trang mạng này vì họ luôn có doanh thu lớn hơn rất nhiều so với các cá nhân khác”.

Mời 14.000 chủ tài khoản mạng xã hội lên làm việc để rà soát truy thu thuế - Ảnh 3.
Nguyễn Hà Đông tác giả của game Flappy Bird chạy trên các trang mạng đã nộp thuế hơn 10 tỷ đồng. Ảnh VTV

Theo Cục thuế TP.HCM, ngành thuế thành phố đã phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc, trong đó có những cá nhân chuyên phát triển ứng dụng độc lập chạy trên Google, Facebook với doanh thu lên đến chục tỷ đồng/năm. Vì vậy, nếu ngành thuế sàng lọc và truy thu đúng, thu đủ các cá nhân này sẽ đem về khoản tiền thuế hàng chục tỷ đồng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.