Môi giới BĐS thời khó: Gọi điện chưa kịp nói đã bị cúp máy, “mừng quýnh” khi khách lỡ gọi điện nhầm

29/11/2022 12:29
Trong lúc thị trường khó khăn, nhiều môi giới BĐS không thể nói chuyện được với khách hàng. Bởi, gọi điện chưa kịp nói gì, khách đã thông báo “không có nhu cầu”.

Khách hàng lỡ gọi nhầm vào zalo, chị Hạnh “mừng quýnh” liền gọi lại ngay nhưng đầu dây bên kia không bốc máy. Nghĩ khách đang quan tâm đến sản phẩm BĐS chị giới thiệu trước đó, nữ môi giới này liền nhắn tin “một tràng” vào zalo cho vị khách này. Một lúc sau, nhà đầu tư kia nhắn lại: “Xin lỗi vì gọi điện nhầm”. Vừa hụt hẫng, vừa buồn, chị Hạnh chia sẻ: “Lúc này chỉ cần một khách quan tâm đến sản phẩm mình đăng bán là hi vọng lắm luôn”.

Tìm khách hàng thời điểm khó khăn không hề dễ dàng với môi giới BĐS. Nhiều môi giới ý thức được việc gọi điện thoại là làm phiền khách hàng, thậm chí vi phạm luật. Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/10/2020 cấm các hành vi gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý một cách rõ ràng; gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng…

Thế nhưng, nhiều môi giới vẫn phải lựa chọn cách “làm phiền khách hàng liên tục”. Càng lúc thị trường khó khăn, số cuộc gọi của môi giới với khách hàng càng tăng lên. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công thì rất ít. Nhiều môi giới cảm thấy nản khi chưa kịp nói câu gì khách hàng đã cúp điện thoại “đến rụp” hoặc liên tục phải nghe câu “anh/chị không có nhu cầu”.

Môi giới BĐS thời khó: Gọi điện chưa kịp nói đã bị cúp máy, “mừng quýnh” khi khách lỡ gọi điện nhầm - Ảnh 1.

Nhiều môi giới BĐS khó khăn khi tiếp cận khách hàng trong bối cảnh thị trường biến động.Ảnh: HV

Đã mấy tháng nay, anh H, một môi giới doanh nghiệp khá lo lắng vì không bán được sản phẩm nào. Nguy cơ “tự đào thải” là rất lớn. Do công ty đang triển khai một dự án đất nền tại khu vực tỉnh ven Tp.HCM, anh H phải liên tục gọi điện để chào các khách hàng cũ đã từng mua dự án trước đó của công ty. Tuy nhiên, tỉ lệ gọi để nói được chuyện với khách hàng rất ít. Trong khi số lần bị “từ chối tiếp chuyện” lên đến 80-90%. Theo anh H, đa số khách hàng nói “không có nhu cầu”, hoặc cúp máy “rụp” dù chưa nói gì về dự án. “Để có được khách hàng chịu nhắn tin lại quan tâm sản phẩm là khá hiếm ở giai đoạn này”, nam môi giới này cho biết.

Ghi nhận cho thấy, hiện nhiều sàn môi giới BĐS đã cắt giảm nhân sự, cắt lương hoặc các môi giới làm việc không lương (tức không lương cơ bản, bán được sản phẩm nào, ăn hoa hồng sản phẩm đó). Tỉ lệ môi giới bị cắt giảm/tự đào thải hoặc xin nghỉ việc đang có dấu hiệu tăng lên thời gian gần đây. Nhiều môi giới không thể bám trụ với nghề, kiếm việc khác để làm thêm vào giai đoạn thị trường khó khăn.

H là người cuối cùng trong team rời Tp.HCM để về quê khi team sales của môi giới này đã về trước đó gần hết. Không bán được sản phẩm suốt mấy tháng qua, không được hưởng lương cứng khiến team của môi giới này chấp nhận câu chuyện nghỉ việc, qua Tết nguyên đán tính tiếp. Theo H chia sẻ, hiện việc tiếp cận khách mua khá khó khăn. Những người có nhu cầu thì không được vay ngân hàng khiến họ gặp khó. Vì thế, thay vì “xuống tiền” ở giai đoạn này, họ có xu hướng chờ đợi qua năm hoặc đến khi ngân hàng “nới room” cho vay thực sự.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, sức cầu thị trường giảm mạnh, với lãi suất cho vay mua BĐS trên 12%/năm như hiện nay nhà đầu tư e dè, thận trọng hơn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS. Ngay cả việc nhiều nhà đầu tư có dòng thu nhập tốt muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư tuy nhiên việc tiếp cận được nguồn vốn vay hiện nay cực kỳ khó khăn khi “room” tín dụng bị hạn chế.

“Người bán” kẹt vốn, cắt lỗ để bán thu hồi vốn. Người mua thấy lãi suất cao e ngại, nếu có nhà đầu tư chấp nhập lãi suất cao để vay lại khó tiếp cận nguồn vốn do hết “room”. Với vòn luẩn quẩn như hiện nay, việc thị trường rơi tự do trong thời gian đến điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có những biện pháp kịp thời”, ông Thắng nhấn mạnh.

Thị trường gặp khó đồng nghĩa với doanh nghiệp, nhà đầu tư, môi giới BĐS đều rơi vào khó khăn. Theo một số chuyên gia, thị trường BĐS đang ở giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ, ai đủ mạnh, chuyên nghiệp sẽ tồn tại “vượt bão” khó khăn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.