Môi giới đua nhau nghỉ việc, ông lớn ồ ạt tuyển người

07/03/2018 11:36
Ồ ạt tuyển người sau Tết

Dù sắp hết quý 1/2018 nhưng nhiều môi giới bất động sản vẫn chưa quay lại với công việc. Trong khi đó, một số môi giới lại nhảy việc tìm cơ hội mới. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản loay hoay tuyển nhân sự sau Tết.

Ồ ạt tuyển người sau Tết

Anh Hải, Trưởng phòng kinh doanh tại một sàn giao dịch bất động sản cho hay, theo quy định công ty ngày 10 Tết, toàn bộ nhân viên trong công ty bắt đầu đi làm trở lại. Tuy nhiên, đến nay nhiều môi giới vẫn chưa đi làm lại.


Theo anh Hải, sau Tết, môi giới đến công ty chủ yếu là làm thủ tục đặt cọc cho những khách hàng đã chốt mua từ cuối năm trước, gặp mặt đầu xuân. Sau đó, hầu hết nhân viên của sàn chưa bắt tay vào công việc ngay mà mọi người còn đi các đền, chùa cầu may đầu năm mới nên anh cũng chưa vội quay trở lại với công việc môi giới.

Môi giới địa ốc,môi giới bất động sản,kinh doanh nhà đất,bất động sản 2018


Mặt khác, thời điểm này, đa số doanh nghiệp cũng chưa tung ra dự án mới nên môi giới chưa liên hệ với khách hàng để chào bán sản phẩm. Anh Hải chia sẻ, ít nhất phải hết tháng giêng, các đồng nghiệp mới quay lại với công việc tư vấn và mời chào khách hàng mới.


Tình trạng hụt nhân sự khiến nhiều doanh nghiệp rầm rộ tuyển môi giới ngay sau Tết. Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường thông báo tuyển dụng gần 100 nhân sự cho kế hoạch bán 5.000 nền đất tại TP.HCM. Công ty cổ phần Bất động sản Danh khôi Á Châu (DKRA) cũng thông báo tuyển 200 nhân viên kinh doanh mới. Công ty Bất động sản Asian Holding phát đi thông báo tuyển hơn 300 nhân viên môi giới bất động sản…


Đáng chú ý, các doanh nghiệp lớn như Novaland, Hưng Thịnh Land, Thắng Lợi Group, Phú Long Real, Him Lam, Đất Xanh… cũng lên kế hoạch tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới bất động sản cho năm 2018.


Báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, bất động sản đang là ngành có đăng ký tuyển mới nguồn lao động nhiều nhất và hút lượng lớn lao động. Thế nhưng, đây cũng ngành có biến động về thay đổi chỗ làm lớn nhất trong các ngành nghề kinh doanh. Đặc biệt, tháng 3/2018, doanh nghiệp ngành địa ốc TP.HCM sẽ thiếu hụt lượng lớn lao động.


Doanh nghiệp đau đầu để giữ chân môi giới


Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam, nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu nhân lực sau mỗi dịp Tết là do chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp. Đa số doanh nghiệp địa ốc đều biết giá trị của môi giới nhưng lại chưa có chế độ đãi ngộ tốt để giữ chân nhân viên. Do vậy, sau Tết, hầu như doanh nghiệp địa ốc, xây dựng nào cũng loay hoay tuyển người.


Đồng quan điểm, chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh cho rằng, sau Tết, rất nhiều môi giới chuyển việc sau khi nhận lương thưởng của năm cũ.


“Thông thường, tâm lý của môi giới địa ốc muốn tìm một công việc, môi trường, doanh nghiệp, sản phẩm mới để thử sức. Do vậy, sau Tết là thời điểm nhiều môi giới nhảy việc.


Có nhiều động cơ khiến môi giới địa ốc nhảy việc. Thứ nhất là do họ muốn tìm một doanh nghiệp có lương thưởng, chế độ đãi ngộ tốt hơn. Thứ hai là do sản phẩm. Đây là 2 vấn đề quyết định việc giữ chân môi giới. Thế nhưng, yếu tố sản phẩm là quan trọng nhất.


Sản phẩm của doanh nghiệp tốt sẽ có sức hút rất lớn đối với môi giới. Đây là lý do nhiều bạn môi giới cân nhắc khi thay đổi công việc, bởi nó đánh vào túi tiền, vào thu nhập của họ.


Đối với môi giới, thu nhập lớn nhất của họ chủ yếu là hoa hồng, nên những doanh nghiệp có sản phẩm tốt sẽ thu hút môi giới. Ngược lại, dù doanh nghiệp trả cho môi giới mức hoa hồng rất cao nhưng sản phẩm khách hàng khó chấp nhận, khó bán thì chưa chắc thu hút được môi giới”, ông Chánh chia sẻ.


Cũng theo ông Chánh, tỷ lệ thải ra của ngành này rất nhanh, rất cao nên giữ được môi giới là vấn đề rất đau đầu của doanh nghiệp. Hiện nay, những doanh nghiệp mạnh đang phát triển dự án như căn hộ, đất nền có lợi thế về việc thu hút môi giới. Bởi lẽ, với những doanh nghiệp có ngân sách truyền thông và bán hàng lớn, họ có chế độ đãi ngộ tốt để thu hút nhân tài về nhiều. Còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách chi cho việc bán hàng không nhiều, nên không thu hút môi giới bằng những doanh nghiệp triển khai dự án lớn.


“Hiện nay, cá biệt trên thị trường có một số doanh nghiệp triển khai theo kiểu trả hoa hồng cho môi giới cực cao, lên đến 70 - 80% với tổng giá trị hoa hồng trên một giao dịch nhưng không có lương cứng. Điều này đang kéo theo cuộc chiến nhân sự giữa mô hình trả lương và mô hình không lương trên thị trường môi giới”, ông Chánh chia sẻ.


Diệu Thủy – Quốc Tuấn

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
9 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
9 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
9 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
8 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.
JP Morgan dự báo sốc về giá vàng giữa lúc thị trường lao dốc
8 giờ trước
JP Morgan dự báo giá vàng sẽ đạt 6.300 USD/ounce vào cuối năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
6 giờ trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
55 phút trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
43 phút trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
38 phút trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.