Mới xin đầu tư sân bay Nà Sản, Sơn La lại đề nghị quy hoạch sân bay ở Mộc Châu

12/09/2022 16:20
Tháng 8-2022, UBND tỉnh Sơn La trình Thủ tướng cho phép đầu tư xây dựng sân bay Nà Sản theo phương thức PPP, đến 10-9 tỉnh này lại đề nghị Bộ Giao thông vận tải bổ sung sân bay Mộc Châu vào quy hoạch.

Công văn của UBND tỉnh Sơn La gửi Bộ Giao thông vận tải về bổ sung cảng hàng không Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho biết việc đề xuất quy hoạch sân bay ở Mộc Châu dựa theo các nội dung:

UBND tỉnh Sơn La nêu lý do cần thiết phải đầu tư sân bay Mộc Châu dựa trên các yếu tố đây là tỉnh miền núi Tây Bắc cách Hà Nội khoảng 320km; có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng; có tiềm năng phát triển du lịch, định hướng đến năm 2030 du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh…

Định hướng phát triển cảng hàng không Mộc Châu được đề xuất là sân bay cấp 4E, có một đường băng dài hơn hoặc bằng 1.800m, có diện tích đến năm 2030 khoảng 350ha, đến năm 2050 khoảng 500ha.

Dự kiến đầu tư giai đoạn 1: đến năm 2030 sân bay Mộc Châu thực hiện chức năng sân bay dân dụng công suất dự kiến 1 triệu khách/năm, khai thác các tuyến bay nội địa thường lệ và một số chuyến bay quốc tế. Giai đoạn 2, sau năm 2030 có công suất dự kiến 2 triệu khách/năm.

Dự kiến tổng mức đầu tư sân bay Mộc Châu khoảng 6.500 tỉ đồng, đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

UBND tỉnh Sơn La đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét bổ sung cảng hàng không Mộc Châu vào quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050 và cho phép tiến hành các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án theo quy định hiện hành.

Tháng 8-2022, UBND tỉnh Sơn La trình Thủ tướng cho phép đầu tư xây dựng cảng hàng không Nà Sản theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT và giao UBND tỉnh Sơn La là cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án.

Sân bay Nà Sản ở huyện Mai Sơn, cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 20km, đã dừng khai thác dân dụng từ năm 2004 do hệ thống hạ tầng xuống cấp. Theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2030 sân bay Nà Sản đạt công suất 1 triệu hành khách/năm.

Thời gian qua, UBND tỉnh Sơn La đã phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu đầu tư sân bay Nà Sản bằng vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nhưng đều gặp khó khăn về nguồn vốn.

Vì vậy UBND tỉnh Sơn La đã kêu gọi nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu đầu tư sân bay Nà Sản theo chủ trương xã hội hóa.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Quý I năm 2023 sẽ khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị
26 phút trước
Ngày 7/12, tại kỳ họp cuối năm 2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Dự án Cảng hàng không Quảng Trị có tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công trong Quý I năm 2023.
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
48 phút trước
USD giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (7/12) trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất tăng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng do Chính phủ nới lỏng một số quy tắc của chính sách Zero COVID.
Đắk Lắk xuất khẩu nông sản triệu đô, Nghệ An thu ngân sách đạt kỷ lục
31 phút trước
Năm 2022, thu ngân sách tỉnh Nghệ An lần đầu tiên ước đạt hơn 20.000 tỷ đồng, đứng thứ 17/63 địa phương trong cả nước. Tại Đắk Lắk, các nông sản chủ lực như sầu riêng, mắc ca cũng lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Nhật Bản.
Bất động sản kỳ vọng được "tiếp sức" khi ngân hàng nới room
2 giờ trước
Động thái nới room lần này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ cho những hợp đồng mua bán bất động sản đang dở dang và là động lực giúp thị trường chung ấm dần lên.
Kinh nghiệm “thanh lọc” thị trường bất động sản
2 giờ trước
Nhiều quốc gia đã nhiều lần trải qua khủng hoảng bất động sản (BĐS) nên vô số bài học được rút ra nhưng vẫn không có biện pháp nào là “chìa khóa vạn năng”.

Tin cùng chuyên mục

Nam Định: Cơ hội thu hút đầu tư Đài Loan
13 giờ trước
Nam Định chú trọng thu hút đầu tư theo định hướng thu hút các doanh nghiệp lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, chú trọng các ngành sản xuất điện tử, phụ tùng thiết bị phụ trợ, cơ khí.
GDP vùng TP HCM tăng gấp chục lần nếu liên kết tốt
13 giờ trước
Theo TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn, TP HCM không nhất thiết phải sở hữu sân bay, cảng biển, nhà ga lớn nhất vùng nhưng nếu liên kết tốt để khai thác hết tiềm năng thì GPD vùng TP HCM sẽ tăng cả chục lần hiện nay.
Đề xuất chi gần 6.000 tỷ ngân sách làm cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
15 giờ trước
UBND TP.HCM đã đề xuất chi 5.936 tỷ đồng ngân sách để đầu tư cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Dự án có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 16.729 tỷ đồng theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BOT).
Loạt dự án công viên, sân golf bị Thanh tra Chính phủ vạch ra sai phạm
16 giờ trước
Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cùng 9 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận và Cần Thơ.