Món đặc sản Thái Bình, mới nhìn tưởng ngán mà hút dân Hà thànhicon

Với nhiều gia đình ở Thái Bình, có lẽ không xa lạ gì với đặc sản giò nây được gói nguyên miếng thịt ba chỉ giống hệt thịt gói trong bánh chưng ngày Tết. Nhưng ở thành phố, loại giò này rất miệng, lạ mắt với nhiều người.

Với nhiều gia đình ở Thái Bình, có lẽ không xa lạ gì với đặc sản giò nây được gói nguyên miếng thịt ba chỉ giống hệt thịt gói trong bánh chưng ngày Tết. Nhưng ở thành phố, loại giò này rất miệng, lạ mắt với nhiều người.

 

Với người dân thành thị, giò chả là thực phẩm phổ biến và thường có trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, các gia đình quen với các loại giò bì, giò xào, giò nạc, giò bò, chả mỡ, chả quế,... nhưng vẫn khá xa lạ với món giò nây. Nhìn miếng giò nguyên khối thịt thoạt nhìn toàn mỡ cảm giác ngán nhưng lại rất hấp dẫn khi 1 lần thử

Với chị Nguyễn Thu Hòa, 45 tuổi ở La Khê, Hà Đông, Hà Nội cũng vậy. Chị Hòa kể, nếu không nhờ một lần về chơi nhà một người bạn ở Thái Bình thì có lẽ đến giờ, chị vẫn không hề biết về món đặc sản này của người dân nơi đây.

Món đặc sản Thái Bình, mới nhìn tưởng ngán mà hút dân Hà thành
Nguyên liệu làm giò nây là thịt ba chỉ nạc nguyên miếng, ướp với các loại gia vị

“Hôm đó trong mâm cơm, mình thấy gia đình mang ra khoanh giò lạ mắt được gói bằng thịt ba chỉ quấn lá chuối thơm. Nhìn bên ngoài, thấy giống hệt thịt trong bánh chưng mà Tết nhà mình hay gói. Khi ăn thơm đậm đà mùi thịt, mùi hạt tiêu. Mình rất ấn tượng vì món giò này lạ miệng quá. Hỏi ra thì được biết đây là giò nây”, chị nói.

Người phụ nữ này cho biết, do đã 1 lần được thưởng thức món ăn lạ miệng này nên chị không thể nào quên hương vị độc đáo, hấp dẫn của nó. Vì thế, chị lân la lên chợ mạng tìm mua giò nây mà không thấy tiểu thương nào bán. Bởi thế, chị phải hỏi bạn và nhờ đặt mua từ một người quen ở Thái Bình rồi chuyển lên Hà Nội.

“Một ký giò nây có giá từ 250.000-270.000 đồng tùy từng thời điểm giá thịt lợn lên hay xuống, cộng phí vận chuyển từ Thái Bình lên Hà Nội mất 30.000 đồng nữa. Dù phải chờ đợi hàng nhưng bù lại, nhà mình được ăn loại giò ngon, lạ miệng khiến ai cũng thích. Cứ 1 tháng mình lại mua 1-2kg giò nây về đổi món cho bữa ăn hàng ngày”, chị Hòa cho hay. 

Món đặc sản Thái Bình, mới nhìn tưởng ngán mà hút dân Hà thành
Khi ăn, không cắt giò nây như các loại giò khác mà cắt theo miếng hình chữ nhật
Món đặc sản Thái Bình, mới nhìn tưởng ngán mà hút dân Hà thành
Giò nây ăn lạ miệng, thơm mùi hạt tiêu và lá chuối đặc trưng
Món đặc sản Thái Bình, mới nhìn tưởng ngán mà hút dân Hà thành
Đặc sản Thái Bình này hiện đã có mặt tại thị trường Hà Nội, giá 300.000 đồng/kg

Theo anh Nguyễn Văn Minh, một người chuyên bán giò chả các loại và cả giò nây Thái Bình, để làm ra những khoanh giò nây, người làm phải lựa chọn thịt ba chỉ ngon, sạch, tươi tẩm ướp các gia vị khác như hạt tiêu, muối, mì chính,... được bọc trong lá chuối mới mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng của loại giò này.

Đặc biệt, trong quá trình làm giò nây không phải xay nhuyễn thịt như các loại giò khác mà để nguyên lớp bì mỡ, xếp lớp nạc lên trên nên đảm bảo không pha trộn tạp nham. Bên ngoài, giò được bọc bằng lớp lá chuối, luộc, ép kĩ nên có màu xanh hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng.

“Giò được làm từ thịt lợn sạch ở quê, lợn pha miếng không pha tạp, không chất bảo quản hay hàn the vì thế luôn có mùi thơm đậm đà của hạt tiêu, thịt. Ai ăn giò này rồi luôn yên tâm về chất lượng so với các loại giò khác. Giò nây kèm dưa hành muối chua khi ăn cơm trắng hoặc khi nhậu sẽ rất đưa miệng”, anh Minh nhận xét.

Ngoài ra, khi sử dụng, nếu các loại giò khác được cắt khoanh thì riêng loại giò này, bà nội trợ chỉ cần thái miếng nhỏ hình chữ nhật. Sau đó, chấm từng miếng giò nây với nước mắm tỏi.

“Vì có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 10 ngày nên các bà nội trợ thành phố có thể đặt mua và thái ra ăn dần, vừa chất lượng vừa tiện lợi”, anh Minh chia sẻ.

Thảo Nguyên

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.268.490 VNĐ / tấn

91.93 USD / lbs

0.68 %

- 0.63

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội vạch trần thủ đoạn của đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc tăng cường sinh lý giả
11 giờ trước
Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm này rất tinh vi, chúng cất giấu hàng hóa tại bưu cục giao hàng nhằm thuận tiện trong việc bán hàng giả…
Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm chứa chất cấm
11 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dáng xuân Phục linh Gold và Best Slim Collagen vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.
Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng cao
1 ngày trước
Trong quý I/2025, ngành tôm Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 939 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024.
Phát hiện "bí mật khủng" trong hàng trăm chiếc túi nilon tại kho lạnh ở Hà Nội
1 ngày trước
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn thực phẩm đông lạnh gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nylon không có nhãn mác.