Món lạ dế mèn rang lá chanh, gom 3 ngày mới đủ 1 bữaicon

Dế cơm đang được rao bán trên "chợ mạng" với giá 200.000 đồng/kg, còn dễ mèn giá tới gần nửa triệu đồng 1kg. Loại đặc sản này đang cực kỳ hút khách, là món ăn khoái khẩu của dân Hà Nội.

Dế cơm đang được rao bán trên "chợ mạng" với giá 200.000 đồng/kg, còn dễ mèn giá tới gần nửa triệu đồng 1kg. Loại đặc sản này đang cực kỳ hút khách, là món ăn khoái khẩu của dân Hà Nội.

 

Đang cặm cụi đóng thùng xốp chuyển 10kg dế cho một nhà hàng ở Bắc Ninh, chị Trần Kim Hoa ở Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) nói: “Còn nốt thùng này là hết hàng. Khách muốn lấy thêm phải chờ đến hôm sau mới có”.

Chị cho biết, đây là dế nuôi hay còn gọi là dế cơm. Chị nhập từ trại nuôi về bán nên hầu như hàng có thường xuyên, chứ không khan hiếm như dế tự nhiên. Trung bình một ngày chị bán hết khoảng 20-30kg. Như hôm nay, mới đăng lên Facebook được nửa buổi chị đã hết sạch hàng, vài khách lẻ hỏi mua 5 lạng tới 1kg chị đành phải hẹn sang hôm sau.

Dế cơm chị Hoan bán là hàng đã được sơ chế sạch, nhặt bỏ cánh, rút phần ruột bẩn trong bụng, đóng hộp 500gram rồi cấp đông. Khách mua về rất tiện chế biến. Chỉ cần rửa qua, sau đó cho vào chiên giòn cùng nước măng chua hay rang muối ớt, nướng, tẩm bột chiên...

Món lạ dế mèn rang lá chanh, gom 3 ngày mới đủ 1 bữa
Dế mèn - món ăn khoái khẩu của người Hà Nội

“Tôi bán lẻ 200.000 đồng/kg dế, khách mua sỉ từ 5kg trở lên giá 150.000 đồng/kg”. Chị Hoa cho hay, dế cơm được chế biến thành nhiều “mồi bén” khoái khẩu nên rất hút khách. Hàng về đến đâu bán hết đến đó, ít khi có dư.

Anh Bùi Văn Hoàng, một đầu mối bán các loại dế ở Điện Biên, thừa nhận, mặc dù có giá khá đắt đỏ, lên đến gần nửa triệu 1kg nhưng dế lúc nào cũng đắt khách. Nhiều hôm anh muốn làm đĩa dế chiên giòn làm mồi nhậu khách cũng vét sạch.

Theo anh Hoàng, trên thị trường có 2 loại là dế mèn bắt ngoài tự nhiên và dế cơm nuôi ở các trang trại.

Thời điểm này đang vụ săn dế mèn. Con dế thường to khỏe, gấp 3-4 lần so với dế nuôi, thịt chắc, mập mạp, béo ngậy, ăn bùi thơm ngon hơn so với dế nuôi nên được nhiều người lùng mua về ăn hoặc mang đi biếu. Năm nào anh cũng phải đặt hàng của người dân trước 2 tháng, gom mỗi người một ít vì dế mèn tự nhiên ngày càng khan hiếm, nếu không nhanh các mối buôn khác họ lấy hết.

Món lạ dế mèn rang lá chanh, gom 3 ngày mới đủ 1 bữa
Loại dế cơm giá giá bán lên tới 200.000 đồng/kg vẫn rất hút khách

Dế mèn phụ thuộc vào người dân đi săn bắt được nhiều hay ít nên mỗi ngày anh chỉ gom được 3-5kg. Hàng gom được về chủ yếu để bán cho các mối khách quen, khách VIP do đã đặt hàng từ trước.

Giá dế mèn cũng đắt gấp đôi so với dế cơm, lên đến 400.000 đồng/kg. Riêng dế cơm nguồn hàng luôn dồi dào, khách lấy bao nhiêu cũng có, chỉ cần đặt trước 1-2 ngày, anh Hoàng chia sẻ.

“Tính cả bán sỉ và bán lẻ, mỗi ngày tôi tiêu thụ hết khoảng 40-50kg dế các loại. Hôm nào hút khách, lượng dế bán ra lên đến gần 1 tạ”, anh nói.

Món lạ dế mèn rang lá chanh, gom 3 ngày mới đủ 1 bữa
Dế mèn là hàng hiếm luôn được mọi người lùng mua
Món lạ dế mèn rang lá chanh, gom 3 ngày mới đủ 1 bữa
Trên "chợ mạng" dế mèn được bán với giá 400.000 đồng/kg

Vội bê từ trong bếp ra đĩa dế mèn rang giòn vàng ươm, thơm phức, chị Trần Mỹ Linh ở Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) hào hứng nói: “Đợi 3 ngày mới đặt mua được 1kg dế mèn. Đây là dế bắt tự nhiên, hàng hiếm nên giá có phần đắt đỏ. Tính cả phí ship nữa là 450.000 đồng/kg. Nhưng đổi lại, dế mèn tự nhiên béo ngậy, thơm ngon”.

Chị Linh chia sẻ, năm nào vào mùa chị cũng đặt mua dế mèn vì là món khoái khẩu của gia đình. Vào đúng mùa, dế ngon nhất, nhiều trứng ăn bùi, béo ngậy khác hẳn với dế nuôi.

Chị Vũ Hoài Phương ở Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội) cũng chia sẻ, tuy là côn trùng nhưng dế có giá đắt 2-3 lần giá thịt bò Mỹ. Thế nên, dù cả nhà đều thích ăn xong mỗi tuần chị cũng chỉ dám mua 0,5-1kg về tẩm bột chiên giòn hay chiên mắm ớt ăn cho đỡ thòm thèm. Đặc biệt, lần nào mua cũng phải đặt khá lâu mới có.

Nhật Thanh

Tin mới

Bên trong công ty nghi làm phân bón giả ở Đồng Nai
5 giờ trước
Công ty nghi làm phân bón giả ở Đồng Nai hoạt động từ đầu năm 2025, bên trong có gần 20 tấn nguyên liệu và hàng hóa phân bón giả.
Nền tảng bảo mật toàn diện của CMC Telecom gây ấn tượng tại Vietnam Security Summit 2025
5 giờ trước
Tại Vietnam Security Summit 2025, CMC Telecom đã gây ấn tượng mạnh với bài tham luận chủ đề “Security First - Unlock the Cloud’s Full Potential”, chia sẻ chiến lược xây dựng hệ thống bảo mật toàn diện cho doanh nghiệp trong quá trình dịch chuyển lên hạ tầng điện toán đám mây, chuyển đổi số, chuyển đổi AI.
Đội 'thiết kế Hyundai' và Honda có 'chép bài' nhau không khi làm xe giống nhau ‘như 2 giọt nước’ thế này?
4 giờ trước
Sinh viên trường đại học ứng dụng khoa học Munich (Đức) đã phác thảo nên mẫu xe thể thao đậm chất tương lai Hyundai Obsidian. Chiếc xe mang hơi hướng thiết kế của Honda 0 Saloon, đặt ra câu hỏi về ý tưởng độc đáo này.
Đột kích xưởng phân bón lậu ở Đồng Nai, đóng gói bằng nguyên liệu Trung Quốc
4 giờ trước
Công an Đồng Nai vừa triệt phá xưởng sản xuất phân bón trái phép quy mô lớn; hàng giả được làm bằng cách đóng nguyên liệu Trung Quốc vào bao bì mà chủ xưởng đặt mua.
Thực hư thông tin về các loại trứng gà 2 lòng đỏ, vỏ nhiều màu sắc
2 giờ trước
Trứng gà 2 lòng đỏ là hiện tượng bình thường, chứ không phải được làm giả hay hiện tượng gì lạ.

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ ở Thanh Hóa mua nguyên liệu 50.000 đồng/1 kg về "tự chế" mỹ phẩm bán kiếm lời
2 giờ trước
Nhằm giả các hãng mỹ phẩm nổi tiếng, Nguyễn Thị Dung đã đặt mua các loại kem, chất pha trộn, tạo màu về nhà tự sản xuất rồi bán cho người tiêu dùng
Thế 'kiềng 3 chân' ở phân khúc sedan hạng B
11 giờ trước
So với cùng kỳ năm ngoái, Hyundai Accent đang tỏ ra hụt hơi trông thấy trước áp lực từ hai đối thủ là Toyota Vios và Honda City trong cuộc đua doanh số ở phân khúc sedan cỡ B.
Loại cá rẻ như khoai, từng đem cho lợn ăn nay thành đặc sản, giá trên 200.000 đồng/kg
13 giờ trước
Cá khoai mềm như cháo, dễ bị nát khi nấu nên trước đây không được ưa chuộng. Nhưng nhờ hương vị đặc biệt, giá trị dinh dưỡng cao và du lịch phát triển, loài cá này ngày càng trở nên đắt giá.
Synology trình diễn hàng loạt tính năng AI ấn tượng tại Computex 2025
20 giờ trước
Các tính năng mới của Synology giúp ích rất nhiều cho môi trường làm việc văn phòng, hội họp.