Trai Quảng Bình nuôi con chết sớm, kêu ri ri cả đêm mà làm giàu

14/04/2020 19:25
Vốn là người thợ trẻ có tay nghề với một xưởng mộc nhỏ, anh Phan Thế Lực (thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bất ngờ rẽ ngang làm nông nghiệp. Bằng sự mạnh dạn của người trẻ và tinh thần ham học hỏi, hành trình khởi nghiệp của anh bắt đầu từ dế mèn.

Gặp anh Phan Thế Lực ở trang trại của mình khi đang chuẩn bị cho dế mèn ăn, anh hồ hởi chia sẻ, ngày trước, sau những lúc miệt mài với từng thớ gỗ trong xưởng mộc, rảnh rỗi anh lại tìm đọc sách và các tài liệu qua Internet.

Và bao giờ cũng vậy, các thông tin về giống cây trồng, những mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với anh.

trai quang binh nuoi con chet som, keu ri ri ca dem ma lam giau hinh anh 1

Mô hình nuôi dế mèn Thái của anh Phan Thế Lực, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hiện là hướng đi mới triển vọng.

Một lần tình cờ, khi được xem chương trình giới thiệu về mô hình nuôi dế mèn Thái, anh Lực gần như bị cuốn hút hoàn toàn. Nhìn những bọc trứng dế nhỏ trắng như hạt cát nở ra thành hàng nghìn con dế nhỏ, anh bắt đầu tò mò, tìm hiểu và theo đuổi đam mê.

Năm 2018, sau khi tìm được nguồn giống uy tín từ Trang trại côn trùng Thường Tín, Hà Nội, anh Lực đầu tư hệ thống ô nuôi và bắt đầu triển khai nuôi dế mèn Thái. Trên khoảng đất trống ở vườn nhà, với nguồn vốn khởi nghiệp vẻn vẹn 6 triệu đồng, anh bắt tay đóng các ô gỗ, phía trên có lưới che thông thoáng để nuôi dế.

Thời gian đầu thử nghiệm, do còn lạ lẫm, chưa am hiểu nhiều về đặc tính của loài dế cũng như quy cách chuồng trại, kỹ thuật nên dế giống bị chết khá nhiều. Không nản lòng, anh tiếp tục học hỏi, linh hoạt trong quá trình áp dụng và nuôi thành công.

Đến nay, với tổng cộng 11 ô nuôi, bình quân mỗi kỳ thu hoạch (1 tháng rưỡi đến 2 tháng), anh Lực thu về trên 1 tạ dế mèn thịt thương phẩm. Với giá bán từ 150.000-200.000 đồng/kg dế sơ chế đông lạnh, mô hình nuôi dế mèn Thái đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình.

Cũng theo anh Lực, dế mèn ăn rất khỏe, thức ăn chủ yếu là rau, củ, quả các loại, đặc biệt là các loại rau lá dày, ngọt, mềm và nhiều nước, như: bí ngô, khoai lang, rau muống... Chi phí đầu tư ban đầu để nuôi dế Thái không cao, công chăm sóc lại ít.

Thông thường mỗi ngày, người nuôi dế chỉ cần dành ra khoảng thời gian chưa đầy 2 tiếng, chủ yếu là để vệ sinh và sơ chế rau cho dế ăn. Ngoài các yếu tố về kỹ thuật và chu kỳ sinh trưởng, người nuôi dế mèn cần lưu ý giữ cho môi trường nuôi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát.

Dế mèn Thái hiện là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng bởi giàu giá trị dinh dưỡng và sạch ngay từ đầu vào. Từ dế có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, như: dế chiên giòn, dế nướng, dế chiên bột, dế rang muối ớt, kho tiêu, hay chiên bơ…

Để các món ăn từ dế được ngon thì khâu sơ chế cũng phải rất cầu kỳ. Dế nhịn ăn 2 ngày để thải các chất không tốt ra khỏi cơ thể, sau đó được cho ăn mía để sạch ruột rồi lại cho nhịn ăn thêm 1 ngày nữa trước khi đem rửa sạch bằng nước muối và bảo quản, chế biến.

Sau thành công bước đầu của mô hình nuôi dế, anh Lực tiếp tục nghiên cứu nuôi rắn mối, bọ cạp theo mô hình khép kín. Những con dế không đạt yêu cầu chế biến sẽ được anh dùng làm thức ăn nuôi rắn mối, tắc kè; phân dế được dùng để bón cho cây trồng.

Đến nay, trên diện tích đất hơn 1ha, anh Lực đã phát triển mô hình trang trại khép kín với trên 1.500 con rắn mối, 500 con bọ cạp và 100 con tắc kè. Và điều đáng mừng là tất cả các sản phẩm chăn nuôi trong trang trại của anh Phan Thế Lực, từ dế mèn đến rắn mối, tắc kè… đều được các trang trại uy tín ở Hà Nội ký hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm.

Điểm đặc biệt của mô hình nuôi dế mèn Thái đó chính là đầu tư ít nhưng hiệu quả kinh tế rất cao và không gây ô nhiễm môi trường. “Trước mắt, gia đình tôi dự định sẽ mở thêm khoảng 30 ô nuôi để vừa cung cấp dế thương phẩm ra thị trường, vừa làm nguồn thức ăn cho các loài nuôi khác trong trang trại. Khi đó, chủng loại nuôi không chỉ riêng dế mà còn mở rộng ra các loài khác, như: cà cuỗng, bọ cạp…”, anh Phan Thế Lực chia sẻ thêm.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
3 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.627.152 VNĐ / tấn

162.80 JPY / kg

0.25 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.422.821 VNĐ / tấn

345.17 UScents / lb

0.05 %

+ 0.17

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.265.956 VNĐ / tấn

1,071.50 UScents / bu

0.16 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.178.755 VNĐ / tấn

284.55 USD / ust

0.26 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
9 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
11 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
12 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
13 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.