Moody: Lệnh tăng thuế nhôm, thép nhập khẩu của Mỹ ít ảnh hưởng tới châu Á

05/03/2018 16:57
(NDH) Giải thích cho quan điểm của mình, cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody cho rằng lượng thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ thường chỉ chiếm ít hơn 1% GDP hoặc kim ngạch xuất khẩu.

Quyết định áp mức thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu của tổng thống Donald Trump tạo nên làn sóng phản đối quyết liệt từ nhiều nước trên thế giới. Một số lãnh đạo nước ngoài đe dọa sẽ trả đũa nếu thép, nhôm của họ bị tăng thuế tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên châu Á- khu vực sản xuất hơn 2/3 tổng lượng thép thế giới sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn so với các đối tác còn lại của Mỹ, theo đánh giá của cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody.

"Tại châu Á, những ảnh hưởng trực tiếp đối với nền kinh tế vĩ mô sẽ rất nhỏ do lượng thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ thường chỉ chiếm ít hơn 1% GDP hoặc kim ngạch xuất khẩu", Moody nhận định.

Ảnh: CNBC

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế này cho biết thêm "những tác động trực tiếp lên các công ty sản xuất thép châu Á hoàn toàn có thể kiểm soát được".

CEO của "gã khổng lồ" thép Nhật Bản Nippon Steel- công ty sản thép lớn thứ 2 thế giới về sản lượng, cho rằng ông Trump sẽ phải "hối hận" về quyết định của mình. Hôm thứ sáu tuần trước, cổ phiếu hàng loạt công ty thép châu Á chịu áp lực bán tháo. Điển hình, cổ phiếu của Posco (Hàn Quốc) giảm 3% trong khi đó cố phiếu của Nippon Steel cũng giảm 4%.

"Ngay cả đối với Hàn Quốc- với lượng thép xuất khẩu sang Mỹ lớn, mức độ ảnh hưởng mà các công ty Posco và Hyundai Steel phải chịu cũng khá khiêm tốn".

Tuy nhiên, Moody cho rằng tác động của luật tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm còn phụ thuộc vào quy mô cũng như năng lực sản xuất của các công ty có đủ lớn để giảm chi phí nhằm bù đắp khoản thuế bị tăng hay không.

Moody dự đoán, Canada và Bahrain là 2 quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng năng nề nhất từ lệnh tăng thuế chứ không phải Trung Quốc.

Điều này có vẻ đối lập với mục đích của ông Trump trong việc gây áp lực đối với nền kinh tế Trung Quốc khi ông liên tục cáo buộc nước sản xuất thép lớn nhất thế giới bán phá giá tại Mỹ. Thực tế, Trung Quốc lại không nằm trong top 10 quốc gia xuất khẩu thép sang Mỹ (chỉ xếp thứ 11 theo đánh giá của Cục Quản lý Thương mại Quốc tế).

Thay vào đó, lệnh tăng thuế sẽ tác động mạnh tới các nước đồng minh của Mỹ trong đó có Canada, Mexico. Thép của các nước này lần lượt chiếm 16% và 9% lượng thép Mỹ nhập khẩu. Những điều khoản khác của sắc lệnh, trong đó có cả các trường hợp ngoại lệ, có thể được đưa ra trong tuần tới.

Moody cho rằng việc lượng thép xuất khẩu sang Mỹ giảm có thể khiến các công ty chuyển hướng sang thị trường khác, từ đó cạnh tranh sẽ càng khốc liệt hơn.

Nhiều chuyên gia dự đoán, Trung Quốc sẽ trả đũa bằng việc tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong đó có nhiều mặt hàng nông sản.

Theo phương án tăng thuế đề xuất thể theo mục 232 Đạo luật Thương mại Mở rộng năm 1962, Mỹ sẽ áp mức thuế 25% đối với thép và 10% với nhôm nhập khẩu. Thép nhập khẩu của Mỹ hiện chiếm 30% tổng lượng thép trong nước.

Tuy nhiên, Moody cảnh bảo về dài hạn lệnh tăng thuế thép và nhôm nhập khẩu có thể gây tổn hại đến mối quan hệ thương mại toàn cầu, phụ thuộc vào vào cách các nước phản ứng và đáp trả lại như thế nào.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
4 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
4 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
4 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
3 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

117.421.041 VNĐ / lượng

3,691.20 USD / toz

0.32 %

+ 11.80

Bạc

SILVER

1.354.738 VNĐ / lượng

42.59 USD / toz

0.24 %

- 0.10

Đồng

COPPER

273.248.726 VNĐ / tấn

469.75 UScents / lb

0.03 %

- 0.13

Bạch kim

PLATINUM

44.735.915 VNĐ / lượng

1,406.30 USD / toz

0.10 %

+ 1.40

Nickel

NICKEL

407.516.325 VNĐ / tấn

15,445.00 USD / mt

0.13 %

+ 20.00

Chì

LEAD

53.007.465 VNĐ / tấn

2,009.00 USD / mt

0.30 %

+ 6.00

Nhôm

ALUMINUM

71.624.721 VNĐ / tấn

2,714.60 USD / mt

0.40 %

+ 10.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
2 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
2 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Thủ tướng khen vòm thép lớn nhất hành tinh do Đại Dũng thực hiện: Tốc độ thần tốc trong 10 tháng thay vì 2 năm, tôi rất tâm đắc và xúc động
2 giờ trước
Thủ tướng chia sẻ Thủ tướng rất là tâm đắc và xúc động khi đến thăm mái vòm thép này do chính người Việt Nam thiết kế, do người Việt Nam sản xuất và do người Việt Nam thi công với một tốc độ rất thần tốc.
VNPT được trao giải “Không gian trưng bày tiêu biểu” tại Triển lãm Thành tựu đất nước
54 phút trước
Tối ngày 15/9, Lễ Bế mạc Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" đã khép lại một sự kiện lịch sử mang tầm vóc quốc gia, thu hút kỷ lục hơn 10 triệu lượt khách tham quan.