Moody's Analytics: Lạm phát có thể khiến chứng khoán Mỹ điều chỉnh từ 10-20%

21/06/2021 10:28
Trưởng nhóm kinh tế gia của Moody’s Analytics – Mark Zandi dự đoán, động thái cứng rắn hơn của Cục Dự trữ Liên bang sẽ khiến thị trường giảm từ 10 đến 20%.

Trưởng nhóm kinh tế gia của Moody’s Analytics – Mark Zandi, cho biết trong một lời nhắn gửi đến nhà đầu tư: Hãy chuẩn bị tinh thần cho đợt điều chỉnh khá lớn của thị trường. Ông dự đoán, động thái cứng rắn hơn của Cục Dự trữ Liên bang sẽ khiến thị trường giảm từ 10 đến 20%.

Ngoài ra, không như những đợt sụt giảm mạnh trong vài năm qua, ông Zandi dự đoán sự hồi phục nhanh chóng sẽ không diễn ra, đó là bởi thị trường hiện đang được định giá khá cao. Ông ước tính, thị trường sẽ mất 1-2 năm để quay trở lại mức cao như hiện tại.

Nhà kinh tế cho biết trong chương trình "Trading Nation" của CNBC: "Những cơn gió ngược đang hình thành trên thị trường chứng khoán. Fed đã phải đưa ra những thay đổi bởi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh."

Ông dự đoán, sự điều chỉnh có thể đang dần diễn ra bởi nhà đầu tư đã bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Ở phiên hôm thứ Sáu, Dow Jones đã chứng kiến mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2020 và có tuần tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 2. Nasdaq cũng giảm điểm trong tuần trước nhưng chỉ thấp hơn mức cao nhất mọi thời đại 1,28%.

Moodys Analytics: Lạm phát có thể khiến chứng khoán Mỹ điều chỉnh từ 10-20% - Ảnh 1.

Dù đưa ra cảnh báo bi quan về diễn biến thị trường, nhưng Zandi cho rằng nền kinh tế sẽ không rơi vào suy thoái bởi sự sụt giảm này có liên quan đến việc tài sản rủi ro đã được định giá quá cao, vượt qua cả những yếu tố cơ bản.

Ông nói: "Nền kinh tế sẽ bùng nổ. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ thấp và tăng trưởng tiền lương sẽ mạnh mẽ."

Trong nhiều tháng qua, ông đã nhiều lần cảnh báo về lạm phát. Trên "Trading Nation" hồi đầu tháng 3, Zandi khẳng định lạm phát đã "ở ngay trước mắt" và nhà đầu tư đang không nhận thức đầy đủ về rủi ro. Theo ông, đây vẫn là một vấn đề ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và cả nhà đầu tư trái phiếu.

Ông nhận thấy, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ít có khả năng tiếp tục giảm. Nhà kinh tế nói thêm: "Tôi không cho rằng lợi suất ở mức 1,5% sẽ tiếp tục duy trì quá lâu trong bối cảnh hiện tại."

Cổ phiếu và trái phiếu không phải là tài sản rủi ro duy nhất mà ông chú ý. Zandi cũng nhận thấy tình trạng bán tháo còn diễn ra đối với cả thị trường hàng hóa và tiền số. Ngoài ra, ông còn lo ngại về sự bền vững của thị trường bất động sản nhà ở trong bối cảnh lãi suất thế chấp tăng cao hơn.

Ông cho hay: "Lạm phát sẽ tăng cao hơn mức trước đại dịch. Fed sẽ gặp khó khăn trong ít nhất 25 năm để thúc đẩy lạm phát và tôi nghĩ rằng họ sẽ đạt được mục tiêu đó."

Tham khảo CNBC

Tin mới

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có thay đổi lớn vị trí lãnh đạo, BCTC quý 4/2025 vẫn là ẩn số
11 giờ trước
Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc ACV, được giao giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành ACV. Đồng thời, bà Phạm Thị Phương, Trưởng phòng Kế toán Ban Tài chính – Kế toán, được bổ nhiệm phụ trách kế toán ACV. Các quyết định có hiệu lực kể từ ngày 02/02/2026.
Giá vé xe khách tại Hà Nội tăng 60%
9 phút trước
Tính đến 3/2, giá vé xe khách dịp Tết Bính Ngọ tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội có biến động, khi một số doanh nghiệp vận tải thông báo tăng giá vé trên một số tuyến lên 60%.
Hải quan trao đổi khẩn với Cục Chăn nuôi và Thú y để thông quan thực phẩm
13 phút trước
Ngày 4.2, song song với công văn gửi các chi cục hải quan yêu cầu ưu tiên giải quyết thông quan ngay đối với hàng hóa là thực phẩm nhập khẩu đã đảm bảo hồ sơ theo quy định, Cục Hải quan cũng có Công văn 8881 gửi "hỏa tốc" đến Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường).
Đồ hộp Hạ Long báo lỗ lớn sau vụ án thịt heo nhiễm bệnh
13 phút trước
Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (mã chứng khoán CAN) công bố bị thua lỗ trong quý 4/2025.
Giá bạc lên đỉnh rồi nhanh chóng chứng kiến cú sập 30%: Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trắng tay, mất 650 triệu đồng chỉ trong vài ngày
23 phút trước
Đà tăng phi mã và sau đó là đợt bán tháo mạnh đã khiến bạc được ví như cổ phiếu meme.

Tin cùng chuyên mục

Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
11 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
1 ngày trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
2 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
2 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.