Morgan Stanley: Suy thoái kinh tế sẽ diễn ra trong 9 tháng tới nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang

03/06/2019 12:48
Hiện tại, các nhà đầu tư có thể vẫn đang lơ là về rủi ro toàn diện đối với nền kinh tế toàn cầu do chiến tranh thương mại gây ra, dù chứng khoán Mỹ đã chạm mốc tồi tệ nhất tính từ đầu năm đến nay.

Theo Chetan Ahya, kinh tế gia trưởng và trưởng phòng kinh tế toàn cầu tại Morgan Stanley, nhận định rằng một cuộc suy thoái có thể sẽ diễn ra vào khoảng 9 tháng tới, nếu Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 25% lên 300 tỷ USD hàng hoá bổ sung xuất khẩu từ Trung Quốc và Trung Quốc cũng có biện pháp trả đũa của mình.

Ahya viết trong bản lưu ý: "Cuộc thảo luận gần đây của tôi với các nhà đầu tư đã củng cố cho quan điểm rằng thị trường đang đánh giá thấp tác động của những căng thẳng thương mại. Các nhà đầu tư thường có quan điểm rằng tranh chấp thương mại có thể kéo dài hơn, nhưng dường như họ đang nhìn nhận lại về tác động của nó đối với triển vọng vĩ mô toàn cầu."

Rạn nứt trong mối quan hệ giữa chính quyền ông Trump và chính quyền ông Tập Cận Bình đã tiếp tục leo thang, khi cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về sự thất bại của các cuộc đàm phán. Cuối tuần vừa rồi, ông Trump đã bày tỏ sự vui mừng với những chính sách thương mại của mình và động thái gần đây là áp thuế đối với hàng hoá của Mexico để phản đối tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Chưa dừng ở đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang ở trong "chảo lửa".

Morgan Stanley: Suy thoái kinh tế sẽ diễn ra trong 9 tháng tới nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang - Ảnh 1.

Đoạn tweet của ông Trump hôm Chủ nhật: "Khi bạn là một quốc gia 'heo đất' bị các nước bên ngoài cướp bóc và lừa dối trong nhiều năm, thì THUẾ QUAN là một từ thực sự rất đẹp! Những nước khác nên đối xử với Mỹ một cách công bằng và tôn trọng. Chúng tôi không còn là "những kẻ ngốc" như trước đây!"

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc đã ban hành Sách Trắng và cho biết cuộc chiến thương mại ngày một căng thẳng giữa hai nước đã không khiến "nước Mỹ vĩ đại trở lại". Thay vào đó, tài liệu này còn lập luận rằng những chính sách thương mại của ông Trump đã gây tổn hại đến chính nền kinh tế Mỹ, bởi nó khiến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm tăng vọt và gây thiệt hại cho tăng trưởng, cũng như kế sinh nhai của người dân, tạo những rào cản cho việc xuất khẩu hàng hoá của Mỹ sang Trung Quốc.

Sách Trắng có viết: "Có thể thấy rằng việc thuế quan mà Mỹ gia tăng mức thuế đối với Trung Quốc, ngoài việc giải quyết các vấn đề, sẽ chỉ là mọi thứ tồi tệ hơn cho tất cả các bên."

Những bình luận này được đưa ra sau khi cả hai chính phủ đẩy căng thẳng thương mại lên cao bằng việc gia tăng thuế quan và đe doạ những công ty của mỗi quốc gia. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy một trong hai bên đang tìm kiếm những giải pháp để làm dịu những tranh chấp này hay tiếp tục đàm phán.

Ahya viết trong một bản lưu ý hôm Chủ nhật rằng, dù thị trường chứng khoán có diễn biến tiêu cực, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang xem xét về tác động của cuộc chiến thương mại đối với triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu. Ông cho biết thêm, tốc độ tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng khi các loại chi phí gia tăng, nhu cầu khách hàng giảm sút và các công ty cắt giảm chi phí vốn.

Khi những tác động tiêu cực của cuộc chiến thuế quan trở nên rõ ràng hơn, thì những hành động chính trị dù được đưa ra cũng là quá muộn. Các chính sách để giảm thiểu tác động dường như quá bị động và chậm chạp trong việc đi vào hiệu lực.

Ahya viết: "Những số liệu tăng trưởng được công bố gần đây cho thấy căng thẳng thương mại vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng, chúng ta không nên đánh giá thấp những tác động đó đối với chu kỳ kinh tế toàn cầu."

Tin mới

‘Tình hữu nghị sắt thép’ lên ngôi: Ông Hun Sen tuyên bố bắt tay Trung Quốc phát triển 'Hợp tác Kim cương'
11 giờ trước
Các quan chức cấp cao của Campuchia và Trung Quốc đã nhấn mạnh nhiều thành tựu hiệu quả của mối quan hệ song phương và tái khẳng định cam kết hỗ trợ lẫn nhau.
Khu thương mại tự do - Việc mới, khó, nhưng phải làm
11 giờ trước
Nhiều khả năng là chỉ một vài tuần nữa, Việt Nam sẽ chính thức có Khu thương mại tự do - (còn gọi là FTZ - Free Trade Zone).
Lái xe taxi… từ xa
10 giờ trước
Châu Âu chưa áp dụng nhiều robot taxi, nhưng Đức sẽ cho phép người dân sử dụng xe điều khiển từ xa từ tháng 12 với hy vọng dần xóa bỏ việc sở hữu xe hơi cá nhân.
Chủ tịch tỉnh Gia Lai nêu đề xuất về cửa khẩu Lệ Thanh
10 giờ trước
Để cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh thành một "cực" phát triển kinh tế mạnh của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, địa phương sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững, lành mạnh, tránh vi phạm pháp luật.
Đồng Nai đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng xây đường liên cảng, đón đầu sân bay Long Thành
10 giờ trước
Tuyến đường dài 8,8km ven sông Đồng Nai sẽ kết nối các cảng Nhơn Trạch, đón đầu khai thác sân bay Long Thành vào năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Cú hích của VinFast tại thị trường lớn hàng đầu thế giới, "mỏ vàng" 206 tỷ USD
1 ngày trước
Đây là đòn bẩy cực tốt cho hãng xe điện VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Hé lộ sân khấu hoành tráng của Better Choice Awards 2025: 1.500 chỗ ngồi, màn hình khổng lồ và phần ‘catwalk’ siêu cuốn của các mẫu xe của năm
1 ngày trước
Bản thiết kế 3D sân khấu Better Choice Awards 2025 vừa được hé lộ, cho thấy quy mô hoành tráng với khoảng 1.500 ghế ngồi, màn hình LED cỡ lớn và đường catwalk dành riêng cho màn trình diễn xe của Car Choice Awards 2025.
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra?
2 ngày trước
Jaguar Land Rover sẽ ngừng sản xuất xe cho đến ngày 1/10, thậm chí cón nguồn tin khẳng định việc này có thể kéo dài sang tháng 11.
Lướt mạng xã hội giờ chỉ thấy một cảnh: "Pass nhanh" iPhone cũ, hẹn gặp lại ở "vũ trụ" iPhone 17
2 ngày trước
Sau khi iPhone 17 ra mắt, "hội pass máy" đang hoạt động cực kỳ sôi nổi trên MXH kèm thêm từ khóa "lên đời". Đây cũng là "thời điểm vàng" cho những ai muốn sở hữu một chiếc iPhone đời cũ hơn với mức giá phải chăng.