Một địa phương ở Việt Nam có GRDP bình quân đầu người trên 18.000 USD?

05/08/2022 15:11
Nơi đây được kỳ vọng là hạt nhân dẫn đầu, đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM, tương đương 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước.

TP Thủ Đức, trực thuộc TP HCM đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết thành lập vào ngày 24/7/2020. Nghị quyết được đưa ra trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 3 quận gồm: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Thành phố Thủ Đức hơn 211 km2 (tương đương 10% diện tích TP Hồ Chí Minh), với dân số khoảng 1,014 triệu người. Dự kiến đến năm 2030 dân số toàn TP Thủ Đức đạt khoảng 1,5 triệu người; năm 2040 đạt khoảng 2,2 triệu người, hướng đến 3 triệu người sau năm 2040.

Thành phố này nằm giáp Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Theo thông tin được đưa ra bởi Bộ Nội vụ vào cuối năm 2020, trước khi TP Thủ Đức được thành lập, năm 2019, quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn của TP HCM, tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm quốc nội cả nước (xét về quy mô, chỉ sau GRDP của Hà Nội, lớn hơn GRDP Bình Dương, Đồng Nai). Giai đoạn 2016 - 2019, 3 quận này thu ngân sách đạt 37.158 tỷ đồng, chi ngân sách đạt 11.174 tỷ đồng.

Năm 2019, GDP cả nước đạt 327,87 tỷ USD (theo IMF), 7% GDP cả nước tương đương 22,95 tỷ USD. Nếu chia cho tổng dân số khoảng 1,014 triệu người, GRDP bình quân đầu người trên địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức (TP Thủ Đức trước thành lập) vào năm 2019 ước tính có thể rơi vào khoảng 22.633 USD/người.

Một ước tính khác về GRDP bình quân TP Thủ Đức cũng đã từng được đưa ra vào tháng 7/2021. Theo Báo cáo thị trường của batdongsan.com.vn về tác động thành lập TP Thủ Đức đối với bất động sản khu đông và vùng lân cận, tính đến 31/5/2021, GRDP bình quân đầu người của TP Thủ Đức ước tính đạt 18.997 USD, cao hơn nhiều so với GDP bình quân đầu người cả nước.

Theo số liệu của báo cáo này, TP Thủ Đức được cho là đóng góp 1/3 GRDP của TP.HCM. Cụ thể, GRDP của TP.HCM đạt 1.372 nghìn tỷ đồng, trong đó chỉ tính riêng nền kinh tế TP.Thủ Đức ước tính đạt khoảng 452,7 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng năng suất của Khu công nghệ cao TP HCM đã gấp 16,6 lần năng suất lao động của Việt Nam và 6,6 lần năng suất lao động của TP HCM.

Tuy nhiên, đây chỉ là các con số ước tính về GRDP bình quân của thành phố này. Cho đến nay, chưa có một thống kê chính thức nào được công bố về GRDP của TP Thủ Đức.

Hiện nay, top 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có GRDP bình quân đầu người cao nhất Việt Nam chỉ có GRDP bình quân dao động từ 4.883 - 12.020 USD/người.

Một địa phương ở Việt Nam có GRDP bình quân đầu người trên 18.000 USD? - Ảnh 1.

Năm 2021

Năm 2021, TP Thủ Đức có tổng thu ngân sách Nhà nước là 10.350 tỷ đồng, đạt 124% so với chỉ tiêu, thu ngân sách địa phương đạt hơn 182% dự toán và bằng 113,24% so với cùng kỳ năm trước.

Các công trình trong năm 2021 có tỷ lệ giải ngân đạt hơn 96%, đạt chỉ tiêu được thành phố giao. Với định hướng trở thành trung tâm khởi nghiệp lớn nhất TP HCM, trong năm 2021, thành phố Thủ Đức có 4.092 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 62.000 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại đây lên 41.320 đơn vị.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, chỉnh trang và phát triển đô thị của thành phố mới tiếp tục chuyển biến. Địa bàn đã trồng mới 391.782 cây xanh, đạt tỷ lệ 156,71% so với kế hoạch năm 2021.

https://cafef.vn/mot-dia-phuong-o-viet-nam-co-grdp-binh-quan-dau-nguoi-tren-18000-usd-20220805101424198.chn

Tin mới

Khách hàng lớn nhất giảm cầu vì còn tồn kho gần 300 triệu thùng, 'đại gia' dầu mỏ BRICS mạnh tay giảm giá cực sâu, quyết giữ 'cần câu cơm' giữa bão trừng phạt
11 phút trước
Các nhà cung cấp dầu Iran phải giảm giá nhiều hơn để bù đắp chi phí liên quan đến lệnh trừng phạt cho khách hàng lớn nhất của mình.
Khối thép 800 tấn sừng sững giữa trùng khơi: Công trình khẳng định sức mạnh chinh phục biển sâu của VN
16 phút trước
Công trình này với sự tham gia của hơn 130 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc 3 ca liên tục trên biển.
"Kho báu" chiến lược của Cuba: Trữ lượng đứng thứ 5 toàn cầu, từng bước đưa đất nước vượt qua khó khăn
39 phút trước
"Kho báu" này là một phần thiết yếu của nền kinh tế quốc đảo vùng Caribe.
Vụ "Nhà kho xây trên đất công ở Gia Lai": Người dân tố cáo bí thư xã
44 phút trước
Liên quan đến vụ việc xây nhà kho trên đất công ở Gia Lai, người dân tiếp tục tố cáo bí thư xã có dấu hiệu bao che.
Cả gia đình đồng hành với diva Mỹ Linh trong tour lưu diễn châu Á đầu tiên
45 phút trước
Đêm nhạc mở màn diễn ra tại Yokohama (Nhật Bản) của Mỹ Linh có sự tham gia trình diễn của nhạc sĩ Anh Quân và con gái Mỹ Anh.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
4 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
5 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
1 ngày trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.