Một làn sóng sầu riêng cao cấp đang hình thành tại quốc gia Đông Nam Á: Trung Quốc không tiếc tiền mua hàng, sản lượng nửa triệu tấn năm 2025

01/07/2025 04:40
Các loại giống sầu riêng Black Thorn, Red Prawn và Hajah Hasmah đang được tích cực đẩy mạnh ra thị trường toàn cầu.
Một làn sóng sầu riêng cao cấp đang hình thành tại quốc gia Đông Nam Á: Trung Quốc không tiếc tiền mua hàng, sản lượng nửa triệu tấn năm 2025 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong khi Musang King vẫn là giống sầu riêng nổi bật nhất của Malaysia trên thị trường toàn cầu, một làn sóng giống sầu riêng cao cấp mới đang được chính phủ nước này tích cực quảng bá nhằm đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ các thị trường quốc tế.

Các giống như Black Thorn, Red Prawn và Hajah Hasmah đang được Bộ Nông nghiệp Malaysia đánh giá để cấp chứng nhận xuất khẩu trong tương lai. Bà Dauk Nor Sam Alwi – Tổng giám đốc Bộ Nông nghiệp – cho biết các giống sầu riêng này có tiềm năng lớn nhờ hương vị đặc biệt, kết cấu mịn và phù hợp cho vận chuyển đường dài. Đáng chú ý, người tiêu dùng Trung Quốc – thị trường lớn nhất của Malaysia – sẵn sàng chi trả mức giá cao cho những loại sầu riêng mới này.

Song song đó, các giống sầu riêng có giá phải chăng hơn như D24, Tekka và Sultan cũng đang được đẩy mạnh nhằm mở rộng phân khúc khách hàng. Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Malaysia (Mardi) cho biết người tiêu dùng hiện nay có xu hướng tìm kiếm những hương vị độc đáo, thúc đẩy nhu cầu về các giống cũ được làm mới hoặc các giống lai mới.

Một trong những giống lai đáng chú ý là MDUR 88 (D190) – lai giữa D10 và D24, với hương vị béo ngậy, mùi thơm mạnh mẽ được so sánh với Musang King. Giống này đã được đổi tên thành Mardi Super 88 và đang được xúc tiến để xuất khẩu . Mardi cũng đang phát triển thêm các giống MDUR 78 và MDUR 79 có năng suất cao và khả năng kháng bệnh tốt hơn, đồng thời tiếp tục nghiên cứu thế hệ giống lai thứ ba trong Kế hoạch Malaysia lần thứ 13.

Cơ quan Tiếp thị Nông nghiệp Liên bang (FAMA) đang mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho sầu riêng Malaysia vượt ra ngoài Trung Quốc và Hồng Kông, nhắm đến các quốc gia như Anh, Canada, UAE, Úc và Hà Lan. FAMA cũng đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu "Malaysia's Best" – chứng nhận quốc gia đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm nông nghiệp.

Năm 2023, Malaysia xuất khẩu 54.374 tấn sầu riêng với tổng giá trị 1,51 tỷ ringgit (tương đương 454 triệu SGD), trong đó Trung Quốc chiếm tới 45,7% kim ngạch. Khối lượng xuất khẩu được dự báo tiếp tục tăng mạnh sau khi Trung Quốc chính thức phê duyệt nhập khẩu sầu riêng tươi từ Malaysia.

Diện tích trồng sầu riêng tại Malaysia cũng không ngừng mở rộng, từ 70.286 ha năm 2019 lên 92.129 ha vào năm 2024. Sản lượng dự kiến sẽ đạt 568.852 tấn vào năm 2025, tăng gần 46% so với năm 2020 – phản ánh nhu cầu ngày càng lớn trên toàn cầu, đặc biệt là đối với các giống sầu riêng cao cấp .

Với sự đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu giống, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường, ngành sầu riêng Malaysia đang có những bước tiến vững chắc để củng cố vị thế trên bản đồ xuất khẩu nông sản thế giới.

Tin mới

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
10 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Phát minh có thể thay đổi cả thế giới: Sử dụng thứ bị bỏ đi để lọc nước, loại bỏ gần 100% kim loại nặng, ứng dụng hiệu quả trong môi trường ô nhiễm
9 giờ trước
Đây là bước đột phá trong công nghệ môi trường bền vững, biến thứ thường bị vứt bỏ thành giải pháp bảo vệ sự sống.
Nóng: Loạt công ty họ FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp rời sàn chứng khoán
9 giờ trước
UBCKNN vừa có quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của 5 doanh nghiệp từng được biết tới thuộc hệ sinh thái FLC.
Gã khổng lồ vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỷ phú Phạm Nhật Vượng “khủng” cỡ nào?
9 giờ trước
"Gã khổng lồ” đã chính thức tới Hà Nội, cùng VinSpeed góp phần thay đổi diện mạo giao thông tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.408.182 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

154.214.845 VNĐ / tấn

5,855.00 USD / mt

2.06 %

- 123.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.395.702 VNĐ / tấn

346.83 UScents / lb

0.11 %

- 0.37

Gạo

RICE

11.134 VNĐ / tấn

9.29 USD / CWT

0.95 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.238.275 VNĐ / tấn

1,057.90 UScents / bu

0.03 %

- 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.817.559 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.56 %

+ 1.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc bơm vốn cho dự án đường sắt gần 5 tỷ USD nối với 2 nước châu Á: Hơn 10.000 máy móc, công nhân xây 50 cây cầu, 29 đường hầm, dự kiến hoàn thành chỉ trong 4 năm
8 giờ trước
Tuyến đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan được coi là một trong những dự án phức tạp nhất về mặt kỹ thuật trong khu vực.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
8 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Cạm bẫy tiền số tại Circle K: Khi các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm nóng lừa đảo với tổng thiệt hại hơn 330 triệu USD năm 2025 tại Mỹ
6 giờ trước
Hơn 12.000 đơn khiếu nại lừa đảo đã được gửi nhưng Cicrle K vẫn đồng ý lắp đặt các máy ATM tiền số, qua đó hưởng lợi hàng triệu USD.
Tổng tư lệnh Ukraine “báo tin vui” với các đồng minh
6 giờ trước
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố Ukraine giành lại gần 90% lãnh thổ Kupiansk giữa lúc Nga duy trì khoảng 710.000 quân nhưng "không đạt được đột phá".