Một làn sóng sầu riêng cao cấp đang hình thành tại quốc gia Đông Nam Á: Trung Quốc không tiếc tiền mua hàng, sản lượng nửa triệu tấn năm 2025

2 giờ trước
Các loại giống sầu riêng Black Thorn, Red Prawn và Hajah Hasmah đang được tích cực đẩy mạnh ra thị trường toàn cầu.
Một làn sóng sầu riêng cao cấp đang hình thành tại quốc gia Đông Nam Á: Trung Quốc không tiếc tiền mua hàng, sản lượng nửa triệu tấn năm 2025 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong khi Musang King vẫn là giống sầu riêng nổi bật nhất của Malaysia trên thị trường toàn cầu, một làn sóng giống sầu riêng cao cấp mới đang được chính phủ nước này tích cực quảng bá nhằm đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ các thị trường quốc tế.

Các giống như Black Thorn, Red Prawn và Hajah Hasmah đang được Bộ Nông nghiệp Malaysia đánh giá để cấp chứng nhận xuất khẩu trong tương lai. Bà Dauk Nor Sam Alwi – Tổng giám đốc Bộ Nông nghiệp – cho biết các giống sầu riêng này có tiềm năng lớn nhờ hương vị đặc biệt, kết cấu mịn và phù hợp cho vận chuyển đường dài. Đáng chú ý, người tiêu dùng Trung Quốc – thị trường lớn nhất của Malaysia – sẵn sàng chi trả mức giá cao cho những loại sầu riêng mới này.

Song song đó, các giống sầu riêng có giá phải chăng hơn như D24, Tekka và Sultan cũng đang được đẩy mạnh nhằm mở rộng phân khúc khách hàng. Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Malaysia (Mardi) cho biết người tiêu dùng hiện nay có xu hướng tìm kiếm những hương vị độc đáo, thúc đẩy nhu cầu về các giống cũ được làm mới hoặc các giống lai mới.

Một trong những giống lai đáng chú ý là MDUR 88 (D190) – lai giữa D10 và D24, với hương vị béo ngậy, mùi thơm mạnh mẽ được so sánh với Musang King. Giống này đã được đổi tên thành Mardi Super 88 và đang được xúc tiến để xuất khẩu . Mardi cũng đang phát triển thêm các giống MDUR 78 và MDUR 79 có năng suất cao và khả năng kháng bệnh tốt hơn, đồng thời tiếp tục nghiên cứu thế hệ giống lai thứ ba trong Kế hoạch Malaysia lần thứ 13.

Cơ quan Tiếp thị Nông nghiệp Liên bang (FAMA) đang mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho sầu riêng Malaysia vượt ra ngoài Trung Quốc và Hồng Kông, nhắm đến các quốc gia như Anh, Canada, UAE, Úc và Hà Lan. FAMA cũng đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu "Malaysia's Best" – chứng nhận quốc gia đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm nông nghiệp.

Năm 2023, Malaysia xuất khẩu 54.374 tấn sầu riêng với tổng giá trị 1,51 tỷ ringgit (tương đương 454 triệu SGD), trong đó Trung Quốc chiếm tới 45,7% kim ngạch. Khối lượng xuất khẩu được dự báo tiếp tục tăng mạnh sau khi Trung Quốc chính thức phê duyệt nhập khẩu sầu riêng tươi từ Malaysia.

Diện tích trồng sầu riêng tại Malaysia cũng không ngừng mở rộng, từ 70.286 ha năm 2019 lên 92.129 ha vào năm 2024. Sản lượng dự kiến sẽ đạt 568.852 tấn vào năm 2025, tăng gần 46% so với năm 2020 – phản ánh nhu cầu ngày càng lớn trên toàn cầu, đặc biệt là đối với các giống sầu riêng cao cấp .

Với sự đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu giống, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường, ngành sầu riêng Malaysia đang có những bước tiến vững chắc để củng cố vị thế trên bản đồ xuất khẩu nông sản thế giới.

Tin mới

DN thu tiền khủng từ 1 loại lá: TQ không có nguyên liệu để làm, VN có hàng triệu tấn, phần lớn bị đốt bỏ
2 giờ trước
Hiện chỉ có Việt Nam và Philippines đang sản xuất mặt hàng này ở quy mô lớn, nhưng sản phẩm của Việt Nam vượt trội về độ tinh xảo.
Sâu 4 mét dưới lòng đất: Cảnh sát phát hiện nhà máy thuốc lá giả, lợi nhuận "khủng" hơn 19 tỷ/tuần
42 phút trước
Đường dây này đem lại hàng trăm nghìn euro/tuần cho những kẻ tội phạm.
Đột kích 6 địa điểm tại 4 tỉnh Đông Bắc, thu giữ gần 1.800 sản phẩm phụ tùng ô tô, túi xách, giày dép ‘nhái’, bắt giữ 5 đối tượng cầm đầu đường dây quy mô lớn
8 phút trước
Lực lượng chức năng đã thu giữ tổng cộng 1.785 mặt hàng vi phạm.
Samsung bổ sung Galaxy A56 màu hồng, công bố sự kiện đặc biệt kết hợp cùng HIEUTHUHAI
26 phút trước
Sự kiện mang tên Meet & Greet sẽ trải dài tại nhiều thành phố lớn nhằm mang dòng Galaxy A đến gần hơn với người dùng trẻ.
EVN cảnh báo toàn dân sau sáp nhập tỉnh: Đặc biệt chú ý một việc!
2 giờ trước
Đang có tình trạng lợi dụng thông tin sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính và giả mạo nhân viên Điện lực.

Tin cùng chuyên mục

Vụ dầu ăn chăn nuôi 'hô biến' cho người: Kinh nghiệm '3 đúng' cần biết
21 giờ trước
Cuối tháng 6/2025, một vụ việc khó tin đã bị phanh phui: Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nhật Minh Food “hô biến” dầu ăn cho động vật (chăn nuôi) thành… dầu ăn cho người, mang nhãn hiệu Ofood. Vụ việc vi phạm này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực phẩm thiếu an toàn. Cũng thêm một lần nữa, người tiêu dùng cần biết về kinh nghiệm “3 đúng” khi mua thực phẩm đóng hộp.
54 tấn vải Lục Ngạn bán hết veo sau phiên live 6 tiếng, PCT Bắc Giang nêu rõ 3 từ "đạt chuẩn sang Mỹ"
23 giờ trước
Chỉ sau vài tiếng đồng hồ phát sóng, toàn bộ nhóm livestream đã giúp tiêu thụ 54 tấn vải thiều Lục Ngạn.
Vải thiều đang bán ở TP HCM có giá rẻ đến bất ngờ
1 ngày trước
Vải thiều đang có giá thấp nhất trong nhiều năm qua, khi loại quả "tiến vua" đang có giá rất bình dân
Hơn 100.000 tấn đặc sản "tốt nhất từ trước đến nay" oanh tạc thị trường, Mỹ, Nhật, TQ xếp hàng chờ mua
2 ngày trước
Đặc sản này của Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới.