Một mình ở Nhà Trắng, ông Trump điện đàm dài với ông Tập Cận Bình

30/12/2018 08:54
Giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước qua 8 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn Twitter công kích đảng Dân chủ và thông báo tiến triển tốt đẹp với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter ngày 29-12 rằng ông vừa có cuộc điện đàm "dài và tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiến triển tốt.

"Tôi vừa có cuộc gọi dài và tốt đẹp với Chủ tịch Tập của Trung Quốc" – ông Trump đăng tải.  "Thỏa thuận đang tiến tới rất tốt. Nếu đạt được, đó sẽ rất toàn diện, bao trùm tất cả các chủ đề, lĩnh vực và các điểm tranh chấp. Đang đạt được tiến triển lớn!".

Một mình ở Nhà Trắng, ông Trump điện đàm dài với ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tỏ ra rất lạc quan về tiến triển trong quan hệ với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Tập nói với Tổng thống Trump rằng ông hy vọng quan hệ Trung-Mỹ được điều phối, hợp tác và ổn định.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm cả hai bên đang làm việc tích cực để triển khai các đồng thuận đạt được gần đây giữa Trung Quốc và Mỹ. Cũng theo lời ông Tập, ông hy vọng hai bên có thể gặp nhau và đạt một thỏa thuận cùng có lợi càng sớm càng tốt.

Tân Hoa xã cũng dẫn lời ông Trump trong cuộc điện đàm nói rằng các cuộc nói chuyện và tham vấn với Trung Quốc đang đạt được tiến triển tích cực và ông chủ Nhà Trắng hy vọng đạt được những kết quả có lợi cho cả Mỹ, Trung Quốc và thế giới.

Phía Bắc Kinh hôm 27-12 cho biết các nhà đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ có kế hoạch họp vào tháng 1-2019 để thảo luận. Tuy nhiên, họ không xác nhận thời gian và địa điểm cụ thể.

Trong khi đó, trang Bloomberg đưa tin Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ cho cuộc họp bắt đầu ngày 7-1. Đây sẽ là cuộc nói chuyện trực diện dầu tiên kể từ khi thỏa thuận "đình chiến" thương mại đạt được giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc bên lề Thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires.

Cũng trong ngày 29-12, giữa lúc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã bước vào ngày thứ 8 và chưa xuất hiện lối ra, những đăng tải trên Twitter của Tổng thống Trump dành cho đảng Dân chủ hoàn toàn trái ngược với không khí tươi sáng và tích cực như những gì ông nói về quan hệ với Trung Quốc.

"Tôi đang ở trong Nhà Trắng đợi những người Dân chủ tới và thực hiện một thỏa thuận về An ninh biên giới"- Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tới chiều cùng ngày, ông Trump trút chỉ trích nặng nề hơn lên đảng Dân chủ: "Bất cứ cái chết nào của trẻ em và những người khác ở biên giới là lỗi của phe Dân chủ và chính sách nhập cư thảm hại của họ đã cho phép mọi người đi quá xa với ý nghĩ họ có thể xâm nhập bất hợp pháp vào đất nước chúng ta. Họ không thể làm vậy. Nếu chúng ta có bức tường, họ thậm chí sẽ chẳng cố thử".

Hai đứa trẻ Guatemala đã thiệt mạng khi bị giữ lại tại biên giới Mỹ trong tháng này.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.