“Một nền nông nghiệp mù mờ sẽ dẫn đến hệ quả phải giải cứu”

19/06/2021 16:35
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, từ trước đến nay chúng ta đã nói nhiều đến kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng thực hiện vẫn rất nhạt nhòa.

Ngày 18/6, hai Bộ trưởng Thông tin và  truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã đồng chủ trì: Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn với 63 tỉnh, thành phố.

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ TỔ CHỨC LẠI SẢN XUẤT LÀ 2 TRỤ CỘT QUAN TRỌNG

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, từ trước đến nay chúng ta đã nói nhiều đến kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng thực hiện vẫn rất nhạt nhòa.

"Sự mù mờ về thông tin như hiện nay sẽ làm ngắt quãng cung - cầu. Người sản xuất mù mờ về thị trường, trong khi thị trường mù mờ về sản xuất. Một nền nông nghiệp mù mờ sẽ dẫn đến hệ quả phải giải cứu. Đã đến lúc kinh tế tri thức phải được đưa vào cánh đồng, nhà máy", ông Lê Minh Hoan nói.


Bộ trưởng NN&PTNT cũng kỳ vọng nền nông nghiệp được định vị và minh bạch dữ liệu, thông tin thì ngành nông nghiệp mới vươn xa hơn. Minh bạch cũng tạo nên thương hiệu của nền nông nghiệp có trách nhiệm.

"Việc thay đổi dù khó khăn vì chúng ta đã quen với ngôi nhà cũ, chuyển sang ngôi nhà mới sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu nhưng bổn phận của chúng ta là phải thay đổi", ông Hoan nhận định.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "Bộ NN&PTNT xác định khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất là 2 trụ cột quan trọng trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Cả 2 vấn đề này đều liên quan mật thiết đến chuyển đổi số".

XÂY DỰNG HỆ THỐNG DỮ LIỆU SỐ NÔNG NGHIỆP

Cũng theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, việc xây dựng hệ thống dữ liệu số nông nghiệp cho phép lưu trữ, quản lý dữ liệu của nông nghiệp Việt Nam. Việc kết hợp dữ liệu số với ứng dụng hiển thị thông tin dữ liệu là rất cần thiết.

Hệ thống bản đồ nông nghiệp số Việt Nam sẽ đáp ứng được mục tiêu quản lý, cập nhật liên tục dữ liệu về thổ nhưỡng, thủy văn, nông sản, lâm sản, thủy sản tại tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc. Qua đó, giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước có đủ dữ liệu, số liệu cập nhật để hoạch định chiến lược, sách lược vĩ mô (gồm hoạch định tìm kiếm thị trường, hoạch định chính sách quản lý, hoạch định vùng cây trồng...).

Hệ thống dữ liệu số trong nông nghiệp cũng sẽ giúp kết nối giữa bên mua và bên bán, mở rộng thị trường đầu ra, nâng cao giá trị sản phẩm. Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có thông tin khách quan, cập nhật, đầy đủ để hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh.

“Một nền nông nghiệp mù mờ sẽ dẫn đến hệ quả phải giải cứu” - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến với sự đồng chủ trì của hai bộ trưởng TT&TT và NN&PTNT. Còn theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số ngành nông nghiệp thực chất là cách làm nông nghiệp khác đi nhờ dữ liệu và công nghệ số.

 

Với chuyển đổi số, những nơi đi sau thường sẽ về trước. Chính vì vậy, chuyển đổi số có thể giúp chúng ta thay đổi vị thế và thứ hạng. Ông Hùng nhận thấy, khó khăn của nông dân là không bán được sản phẩm tới người tiêu dùng nên giá trị thu về thấp vì không có thương hiệu.

"Sàn thương mại điện tử có thể giải quyết được những khó khăn cho nông dân nhưng sàn phải kết nối được nông dân với người tiêu dùng. Sàn thương mại điện tử cũng sẽ kết nối nông dân với các nhà cung cấp những hàng hóa đầu vào cho người nông dân đảm bảo chất lượng, xuất xứ, không bị làm giả, giá cả cạnh tranh.", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Bộ NN&PTNT đang đặt ra mục tiêu 80% cơ sở dữ liệu về nông nghiệp được xây dựng, cập nhật trên nền tảng dữ liệu lớn (Big data) có sự đóng góp của tổ chức, cá nhân, cộng đồng.

Trong đó sẽ cơ bản hoàn thành cơ sở dữ liệu về cây trồng, vật nuôi, thủy sản; Xây dựng bản đồ số nông nghiệp sẵn sàng kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp, vận hành Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ chuỗi khối để cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai phục vụ nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua nền tảng số.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
13 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
14 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
2 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
25 phút trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
55 phút trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.26 %

+ 1.00

Gạo

RICE

12.290 VNĐ / tấn

10.27 USD / CWT

0.29 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.757.519 VNĐ / tấn

1,112.60 UScents / bu

1.17 %

+ 12.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.382.134 VNĐ / tấn

323.45 USD / ust

0.58 %

+ 1.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Quốc gia chủ tịch luân phiên BRICS bắt đầu 'tách rời' dầu Nga sau khi mua 1,75 triệu thùng/ngày: Tìm được ngay nguồn cung mới, nhập gần lượng dầu cao kỷ lục 3 năm
1 phút trước
Quốc gia BRICS này đã giảm mua dầu Nga và nhập dầu từ nơi khác ngay sau khi Mỹ và Anh áp lệnh trừng phạt lên các "ông lớn" năng lượng của Nga.
Kỳ tích chưa từng có: Quốc gia tỷ dân chặn đứng sông dữ trong 24 giờ, xây 2 đập thủy điện công suất khủng
35 phút trước
Đây là kỳ tích chưa từng có trong lịch sử ngành thủy điện nước này.
24 buồng gọi, 19 hộ chiếu, 20 điện thoại và phông nền FBI: Đột kích bên trong hang ổ lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia
40 phút trước
Cảnh sát Campuchia vừa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới hoạt động trá hình trong khu công nghiệp Silver Star trong địa bàn tỉnh Svay Rieng.
Mỹ có thể mất trắng 14 tỷ USD vì chính phủ đóng cửa
2 giờ trước
Việc Chính phủ liên bang Mỹ rơi vào tình trạng ngừng hoạt động kéo dài đang đe dọa gây tổn thất lớn cho nền kinh tế. Theo ước tính mới nhất của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), nền kinh tế nước này có thể thiệt hại từ 7-14 tỷ USD, tương đương mức giảm tới 2% GDP trong quý IV do chi tiêu công bị đình trệ.