Một ngân hàng báo lãi 6 tháng tăng hơn 67%, chốt phương án trả cổ tức cao nhất ngành ngân hàng năm 2025

16/07/2025 10:15
Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2025, ngân hàng này thực hiện được gần 67% kế hoạch lợi nhuận đề ra. Động lực tăng trưởng đến từ việc gia tăng nguồn thu và cắt giảm chi phí hoạt động.

Theo báo cáo tài chính quý II/2025 vừa được công bố, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank - Mã: KLB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 565 tỷ đồng, tăng 67,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất của ngân hàng kể từ quý I/2021.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 921 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ 2024 và thực hiện được gần 67% kế hoạch kinh doanh năm 2025 (1.379 tỷ đồng).

Trong nửa đầu năm, động lực tăng trưởng lợi nhuận của Kienlongbank đến từ việc gia tăng nguồn thu và cắt giảm chi phí hoạt động.

Cụ thể, thu nhập lãi thuần tăng 13,1% so với cùng kỳ 2024 lên 1.733 tỷ đồng; lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng gần 32% đạt 308 tỷ đồng. Đặc biệt, lãi luần từ hoạt động kinh doanh khác đạt 229 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ 2024, nhờ thu nợ khó đòi đã xử lý bằng dự phòng rủi ro.

Mảng kinh doanh ngoại hối, chứng khoán đầu tư cũng đều ghi nhận lãi thuần tăng mạnh.

Tính chung, tổng thu nhập hoạt động của Kienlongbank trong 6 tháng đầu năm đạt 2.324 tỷ đồng, tăng hơn 25%. Trong khi chi phí hoạt động giảm 7,7% xuống còn 875 tỷ đồng.

Kết quả trên giúp lợi nhuận trước thuế của Kienlongbank tăng trưởng mạnh, bất chấp việc phải tăng gần gấp rưỡi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng (528 tỷ đồng).

Tính đến cuối quý II, tổng tài sản của Kienlongbank đạt 97.630 tỷ đồng, tăng 5,9% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 69.547 tỷ đồng, tăng 13,2%. Số dư nợ xấu của Kienlongbank tại thời điểm 30/6/2025 là 1.366 tỷ đồng, tăng 10,1%; tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ giảm từ 2,02% vào hồi đầu năm xuống 1,96%.

Tính đến cuối quý II, tiền gửi khách hàng của Kienlongbank đạt 73.174 tỷ đồng, tăng 15,2% so với hồi đầu năm - mức tăng trưởng 6 tháng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trước đó, Kienlongbank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2025 vào ngày 15/7. Tại Đại hội lần này, KienlongBank đã trình nhiều nội dung quan trọng, bao gồm điều chỉnh phương án phân phối lợi nhuận giữ lại năm 2024; phương án tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức và sửa đổi, bổ sung điều lệ hoạt động của Ngân hàng.

Trong đó, ĐHĐCĐ Kienlongbank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 3.652 tỷ đồng lên mức 5.822 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ thực hiện 100:60 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu tại ngày chốt quyền sẽ nhận được 60 cổ phiếu mới).

Tính đến hiện tại, đây là mức tỷ lệ chia cổ tức cao nhất ngành ngân hàng trong năm 2025, cũng là mức cao nhất trong hành trình 30 năm hình thành và phát triển của KienlongBank. Thời gian dự kiến phát hành do HĐQT quyết định sau khi ĐHĐCĐ thông qua và sau khi nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Ngân hàng cho biết nếu được thông qua, toàn bộ số lượng cổ phiếu này sẽ tiếp tục được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán theo kế hoạch đã trình tại kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
20 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
15 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
38 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
44 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
44 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng Việt Nam đầu tiên cán mốc 3 triệu tỷ đồng tổng tài sản
3 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm, tổng tài sản của ngân hàng tăng hơn 311 nghìn tỷ đồng.
VAFI ước tính lượng vàng trong dân tới hơn 2.000 tấn?
4 giờ trước
Dù vậy, phần lớn lượng vàng này vẫn nằm trong két, một nguồn lực khổng lồ chưa được chuyển hóa thành vốn cho nền kinh tế.
Tranh cãi thuế vàng
5 giờ trước
Trong khi đề xuất tính thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với người bán vàng chưa hết tranh cãi thì Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gây sốc khi kiến nghị tính thuế giá trị gia tăng người mua vàng là 10%.
Nhờ đâu lợi nhuận VietinBank tăng vọt trong quý III/2025?
7 giờ trước
Trong quý vừa qua, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 10.614 tỷ đồng, tăng gần 62% so với cùng kỳ năm 2024.