Một vụ thu 7.000 tỷ, ôm tiền gửi ngân hàng, mua đất, tậu ô tôicon

Kết thúc vụ vải thiều năm nay, nhiều hộ nông dân trồng loại quả đặc sản này ở Bắc Giang thu lãi từ vài trăm triệu cho tới tiền tỷ. Họ đang tính chuyện ôm tiền gửi ngân hàng, tậu thêm đất làm của để dành.

Kết thúc vụ vải thiều năm nay, nhiều hộ nông dân trồng loại quả đặc sản này ở Bắc Giang thu lãi từ vài trăm triệu cho tới tiền tỷ. Họ đang tính chuyện ôm tiền gửi ngân hàng, tậu thêm đất làm của để dành.

 

Không phải dậy từ 2-3 giờ sáng bẻ vải thiều để kịp cân bán cho các đầu mối thu mua như hồi tháng 6, đầu tháng 7, những ngày này ông Nguyễn Văn Lân ở thôn Lâm, xã Nam Dương (Lục Ngạn, Bắc Giang) khá thảnh thơi. Buổi sáng, ông ngủ trễ hơn rồi hướng dẫn 2-3 người làm công đi dọn dẹp vườn vải, tỉa cành, tỉa tán sau vụ thu hoạch. Thời gian còn lại, ông tranh thủ đi xem đất để chọn mua 1-2 mảnh phù hợp với khoản tiền mình có.

Ông Lân kể, năm nay vải thiều nhà ông được mùa, sản lượng đạt trên 40 tấn, cao hơn vụ vải năm ngoái khoảng 8 tấn. Toàn bộ vải thiều được doanh nghiệp đến tận vườn thu mua, vợ chồng ông không phải vất vả chở từng sọt ra chợ bán như trước đó.

Năm nay, nhà ông làm vải thiều sạch, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Doanh nghiệp đăng ký bao tiêu vải từ lúc quả còn xanh. Chưa kể, vải thiều nhà ông còn được doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu sang Nhật Bản với giá cao.

Một vụ thu 7.000 tỷ, ôm tiền gửi ngân hàng, mua đất, tậu ô tô
Vải thiều năm nay được mùa, giá ổn định nên nhiều hộ dân lãi vài trăm triệu cho tới tiền tỷ 

“Vải thiều xuất sang Nhật bán được 30.000 đồng/kg, còn xuất bán trong nước giá thấp hơi một chút. Tính trung bình, vụ này vải bán được giá 27.000 đồng/kg”. Ông Lân khoe, 3ha vải vườn nhà ông cho thu khoảng 1,1 tỷ đồng, trừ chi phí chăm bón, thuê người bẻ vải,... ông thu lãi hơn 900 triệu đồng.

Ông tiết lộ, năm nay lãi nhiều hơn vụ vải năm ngoái nên ông đang tính đem một phần gửi ngân hàng lấy lãi, số còn lại tậu thêm mảnh đất coi như làm của để dành cho con cháu hoặc dưỡng già.

Sau hơn 1 tháng vất vả chở từng sọt vải thiều ra chợ bán, anh Hoàng Văn Giáp ở xã Nam Dương cho biết, giá vải thiều ở chợ cao thấp tùy ngày. Năm nay, tuy giá không cao bằng vụ năm ngoái nhưng lại ổn định hơn. Vải thiều nhà anh thường có giá bán từ 18.000-35.000 đồng/kg.

“Vườn vải nhà tôi năm nay cho trên 20 tấn quả. Mỗi chuyến một sọt 1,5-1,8 tạ vải, ngày chở vài chuyến ra chợ bán thu tiền tươi". Anh Giáp chia sẻ, mấy hôm trước thu hoạch và bán vải xong, vợ chồng anh ngồi đếm lại thì vụ vải này lãi khoảng 400 triệu đồng. Anh mua sắm vài món đồ cho gia đình, còn lại đem gửi tiết kiệm lấy lãi.

Một vụ thu 7.000 tỷ, ôm tiền gửi ngân hàng, mua đất, tậu ô tô
Dù gặp khó khăn vì dịch Covid-19, vải thiều Bắc Giang vẫn xuất khẩu tốt, đặc biệt là tại thị trường Nhật Bản

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang (Sở Công thương Bắc Giang) cho hay, sản lượng vải thiều toàn tỉnh tính đến ngày 9/7 ước đạt gần 165.000 tấn, giá bán trung bình đạt 31.200 đồng/kg.

Nhờ đó, doanh thu vải đạt khoảng 6.830 tỷ đồng, cao hơn vụ vải năm trước 830 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ vải thiều khoảng 5.140 tỷ, còn lại là thu từ dịch vụ phụ trợ như thùng xốp, đá cây,... 

Cũng theo ông Thọ, thời kỳ cao điểm thu hoạch vải thiều năm nay, trên địa bàn tỉnh có tới 600 điểm cân, còn lúc thấp điểm có khoảng 100-150 điểm cân. Các điểm cây này tập trung chủ yếu ở huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên để thu mua vải của người nông dân khắp các vùng miền trong tỉnh.

Về thị trường tiêu thụ, khoảng 86,5 nghìn tấn vải thiều (chiếm 52,5%) được tiêu thụ trong nước. Vải thiều xuất khẩu đạt trên 78 nghìn tấn (chiếm 47,5%), chủ yếu xuất đi Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Canada,...

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, khi vải thiều sắp bước vào vụ thu hoạch, Bộ NN-PTNT và địa phương xác định đây là một mùa vụ khó khăn, thị trường xuất khẩu có thể gặp khó vì dịch bệnh, trong khi năng suất vải lại tăng trên 10.000 tấn so với năm 2019. Song, với sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp, nông dân Bắc Giang đã có vụ mùa bội thu, vải thiều được mùa, giá cả ổn định.

Một vụ thu 7.000 tỷ, ôm tiền gửi ngân hàng, mua đất, tậu ô tô
Năm 2020, doanh thu từ quả vải thiều và dịch vụ phụ trợ đạt 6.830 tỷ đồng, cao hơn 830 tỷ đồng của năm ngoái

Đáng chú ý, ngoài thị trường nội địa, thị trường xuất khẩu truyền thống là Trung Quốc và các thị trường khó tính khác như Mỹ, EU, Hàn Quốc,... vải thiều Bắc Giang năm nay còn xuất khẩu sang Nhật Bản, trở thành hàng “hot”, có giá trên 500.000 đồng/kg.

Từ thành công của quả vải thiều, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng sẽ định vị trái vải vào phân khúc cao cấp, khi xuất sang được Nhật Bản thì có thể tự tin chinh phục các thị trường khác.

Sau nhiều năm nỗ lực mở cửa thị trường, vải thiều Bắc Giang nay đã có mặt tại hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhờ đó, những vụ vải gần đây không còn tình trạng bế tắc đầu ra, không còn cảnh được mùa rớt giá. Doanh thu từ quả vải thiều tăng đều đặn qua các năm, vụ sau cao hơn vụ trước vài trăm tỷ đồng, thậm chí sắp tới ngưỡng nghìn tỷ đồng như năm nay.

Tâm An

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được 100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
11 giờ trước
Ngày 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hồng Hà phối hợp với UBND phường Hồng Hà, TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bà Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham dự Hội nghị.
Ly kỳ hành trình phá án vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai
11 giờ trước
Tài đen và Ân đã chuẩn bị 3 tháng để cướp ngân hàng tại Gia Lai. Trước sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh vi, lực lượng công an gặp vô số khó khăn, có lúc bị mất dấu đối tượng. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ, quyết tâm và sự mưu trí, lực lượng công an đã truy vết đến từng manh mối nhỏ nhất.
Thủ phủ cá chép rộn ràng vào vụ Tết ông Công ông Táo
11 giờ trước
Ngày Tết ông Công ông Táo đến gần cũng là lúc các hộ nuôi cá chép cảnh tại phường Thiên Trường, tỉnh Ninh Bình, tất bật vào vụ thu hoạch.
Vũ khí Trung Quốc xuất khẩu bị giám sát chặt sau một số tai tiếng chất lượng
10 giờ trước
Thời kỳ bùng nổ về xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc có thể sẽ sớm khép lại sau những diễn biến gần đây.
Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha căng mình ứng phó mưa bão Leonardo: 1 người chết và 1 bé gái mất tích trong mưa lũ
10 giờ trước
Cơn bão Leonardo tiếp tục tấn công bán đảo Iberia với mưa lớn, nước sông dâng cao và gió mạnh, khiến một người đàn ông tử vong ở Bồ Đào Nha và một bé gái ở Tây Ban Nha mất tích. Hàng nghìn người phải sơ tán, giao thông tê liệt vì lũ quét và sạt lở.

Tin cùng chuyên mục

"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
6 giờ trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
12 giờ trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.
95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
16 giờ trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
1 ngày trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.