Mr X30: Hy vọng không phải một chiến lược, những dấu hiệu tích cực giúp thị trường bật tăng trở lại

14/07/2022 14:30
Nhìn về triển vọng dài hạn, chuyên gia SSI cho biết số liệu vĩ mô của Việt Nam khá tích cực trong thời gian tới.

Câu chuyện về Mỹ với những cuộc họp của FED cùng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đều có những phản ứng rất mạnh trên thị trường chứng khoán. Đêm ngày 13/7 theo giờ Việt Nam, Mỹ sẽ có những công bố chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 6. Nếu như con số này giảm đúng theo dự báo, nhiều nhà đầu tư có thể kỳ vọng câu chuyện đỉnh lạm phát là đáy chứng khoán.

Tại chương trình "Bí mật đồng tiền" số 29, ông Phạm Lưu Hưng – Mr.X30, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI đánh giá không chỉ CPI mà số liệu về lạm phát cũng rất được quan tâm. Theo ông Hưng, thị trường vẫn kỳ vọng lạm phát tổng thể vẫn có thể tăng nhẹ trong tháng 6, chỉ có lạm phát lõi giảm nhẹ. Ngoài ra, thị trường từ nhiều ngày trước đã xuất hiện các thông tin đồn đoán, thậm chí có thông tin giả liên quan đến CPI tăng đến 10%.

Thực tế, số liệu tháng 7 chỉ ra rằng giá hàng hóa như dầu thô giảm khá mạnh, do đó xu hướng chung của lạm phát đã tạo đỉnh và có thể giảm. "Việc số liệu CPI được công bố có ảnh hưởng tới thị trường nhưng không nhiều, cái khó phải kể tới lạm phát hiện là đỉnh ngắn hạn hay đỉnh dài hạn. Đặc biệt, thị trường vẫn liên quan đến yếu tố suy thoái và tăng trưởng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến số lợi nhuận của doanh nghiệp. Khi có kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp, thị trường sẽ thấy được khả năng suy thoái là cao hay thấp. Trong tình huống tích cực không xảy ra suy thoái, lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng theo."

Ngoài ra, ông Hưng cho rằng khả năng cao kết quả kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ diễn biến xấu. Nguyên nhân chủ yếu tới từ dự báo GDP Now quý 2 tại Mỹ vẫn đang âm hơn 1% và không kỳ vọng nhiều vào kết quả kinh doanh tích cực. Tuy nhiên, lạm phát lõi hiện đang được dự báo giảm, nếu như chỉ số này bật tăng sẽ là thông tin tích cực cho thị trường.

Song, nhìn về triển vọng thị trường trong dài hạn, chuyên gia SSI cho biết số liệu vĩ mô của Việt Nam khá tích cực trong thời gian tới kể cả tăng trưởng quý 3 và 4 đều rất tốt. Dù vậy, yếu tố thanh khoản thị trường chưa thể cải thiện được ngay do dòng tiền kỳ vọng hơn vào những thông tin mang tính chất ngắn hạn. Điển hình, ông chia sẻ thêm về cuộc họp sắp tới liên quan tới sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tuần này. Thêm vào đó, NHNN có cuộc họp tăng trưởng tín dụng cuối tuần này sẽ tạo ra tâm lý tích cực trong thời gian tới.

Đáng chú ý, tâm sự về cảm xúc đầu tư, ông cho biết: "Hiện tôi đang trong giai đoạn hy vọng. Những cảm xúc như tuyệt vọng, chán nản hay đầu hàng là không có khi tâm lý đã được đẩy lên mức hy vọng. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường nói "hy vọng không phải một chiến lược" (Hope is not a strategy), chúng ta không thể đưa ra một chiến lược đầu tư đơn thuần chỉ dựa trên hy vọng".

Mr X30: Hy vọng không phải một chiến lược, những dấu hiệu tích cực giúp thị trường bật tăng trở lại - Ảnh 1.

Bên cạnh việc tìm ra một nhóm ngành phòng thủ trong bối cảnh nhiều tín hiệu khó khăn bủa vây, BTV Ngọc Trinh cho rằng NĐT nên tìm một người đồng hành, cụ thể là một nhà môi giới. Trên thực tế, trách nhiệm của một môi giới không chỉ là người giúp nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mà còn giúp NĐT phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, môi giới có những lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng NĐT trong hành trình tìm kiếm lợi nhuận. BTV Ngọc Trinh chia sẻ: "Thị trường chứng khoán luôn biến đổi, luôn vận động theo các hình thức khác nhau và không lần nào giống lần nào cả. Cách tốt nhất để trở thành một người môi giới chứng khoán chuyên nghiệp là làm sao để đồng hành với thị trường càng lâu càng tốt và học được cách quan tâm, dành thời gian cho khách hàng của mình."

Mr X30: Hy vọng không phải một chiến lược, những dấu hiệu tích cực giúp thị trường bật tăng trở lại - Ảnh 2.
https://cafef.vn/mr-x30-hy-vong-khong-phai-mot-chien-luoc-nhung-dau-hieu-tich-cuc-giup-thi-truong-bat-tang-tro-lai-20220714141106414.chn

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
4 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
2 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
43 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
30 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
3 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.