Mức thuế 50% của Mỹ chính thức có hiệu lực hôm nay, cỗ máy “in tiền” trị giá 434 tỷ USD của quốc gia BRICS này sẽ vận hành ra sao?

28/08/2025 05:00
Xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ sẽ chịu mức thuế 50%, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thêm 25% thuế đối với New Delhi vì các khoản mua dầu của Nga. Quyết định này có hiệu lực ngày 27/8.
Mức thuế 50% của Mỹ chính thức có hiệu lực hôm nay, cỗ máy “in tiền” trị giá 434 tỷ USD của quốc gia BRICS này sẽ vận hành ra sao? - Ảnh 1

Các nhà phân tích cảnh báo mức thuế cao hơn có nguy cơ làm giảm đáng kể sức hấp dẫn của hàng hóa Ấn Độ, một trong những quốc gia sáng lập BRICS , tại thị trường Mỹ so với các đối thủ trong khu vực.

“Độ hấp dẫn của Ấn Độ với tư cách một trung tâm sản xuất mới nổi sẽ bị suy yếu nghiêm trọng”, Shilan Shah, Phó kinh tế trưởng thị trường mới nổi tại Capital Economics, cho biết trong một ghi chú khi mức thuế được công bố. Ông ước tính chi tiêu từ Mỹ đóng góp khoảng 2% GDP Ấn Độ và mức thuế bổ sung 25% là “đủ lớn để có tác động đáng kể”.

Mỹ hiện là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ. Xuất khẩu hàng hóa của Ấn Độ đạt khoảng 434 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2025, trong đó gần 20%, tương đương 86,51 tỷ USD, được xuất sang Mỹ, theo số liệu chính thức mới nhất.

Sự sụt giảm xuất khẩu do thuế quan sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng khoảng 6% trong năm nay và năm sau, thay vì mức 7% như dự báo trước thông báo của ông Trump, Shah cho biết.

Theo ước tính của Goldman Sachs, thuế 50% đối với hàng hóa Ấn Độ có thể làm giảm 0,6 điểm phần trăm GDP của nước này.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Ấn Độ sang Mỹ gồm hàng kỹ thuật và điện tử, dược phẩm, đá quý và trang sức, theo dữ liệu của chính phủ.

Hàng kỹ thuật, bao gồm phụ tùng ô tô, thiết bị điện và máy móc công nghiệp, là nhóm xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ, đạt gần 117 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3. Khoảng 19,16 tỷ USD, tương đương 16%, trong số này được xuất sang Mỹ.

Xuất khẩu sắt thép và các sản phẩm liên quan chiếm 17,07% tổng hàng kỹ thuật, trong khi kim loại màu và sản phẩm chiếm 10,52%. Xuất khẩu thép đã chịu thuế 50%, khiến triển vọng ngành thêm u ám khi các mặt hàng kỹ thuật khác giờ cũng chịu mức thuế tương tự.

Ngành đá quý và trang sức cùng dệt may cũng chịu tác động lớn từ mức thuế mới. Ngành đá quý và trang sức đóng góp 7% GDP Ấn Độ và sử dụng khoảng 5 triệu lao động, theo một báo cáo hồi tháng 7 của hiệp hội ngành. Khoảng 33% xuất khẩu đá quý và trang sức của Ấn Độ sang Mỹ trong năm tài khóa 2025.

Rajesh Mehta, Chủ tịch Rajesh Exports, cho biết trên CNBC hồi đầu tháng rằng mức thuế cao hơn sẽ là một “gánh nặng bổ sung”, đồng thời kêu gọi chính phủ hỗ trợ ngành.

Ngành dệt may – một trong những ngành sử dụng nhiều lao động nhất tại Ấn Độ với khoảng 45 triệu lao động – cũng chịu áp lực khi 34% xuất khẩu của ngành sang Mỹ trong năm tài khóa vừa qua.

“Không nghi ngờ gì, mức thuế mới sẽ thử thách nghiêm trọng sức bền và khả năng phục hồi của các nhà xuất khẩu dệt may và may mặc Ấn Độ, khi chúng tôi không còn lợi thế lớn về thuế so với nhiều quốc gia khác, ngoại trừ Bangladesh”, Liên đoàn công nghiệp dệt may Ấn Độ cho biết trong thông cáo ngày 30/7.

Ngành điện tử Ấn Độ phụ thuộc vào Mỹ cho 38% xuất khẩu năm tài khóa vừa qua, khiến đây trở thành lĩnh vực “dễ tổn thương nhất” nếu các miễn trừ thuế bị rút lại, theo Alexandra Hermann, kinh tế trưởng tại Oxford Economics. Hiện tại, nhiều sản phẩm điện tử được miễn thuế.

Ấn Độ đã vượt Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu smartphone lớn nhất sang Mỹ trong quý II, sau khi Apple đẩy mạnh lắp ráp iPhone tại quốc gia Nam Á này.

Trong một động thái tạm thời có lợi cho các công ty như Apple, ông Trump hồi tháng 4 thông báo miễn thuế cho smartphone, máy tính và các sản phẩm điện tử khác. Xuất khẩu điện tử của Ấn Độ sang Mỹ đã tăng mạnh trong năm nay, riêng tháng 3 đạt 2,76 tỷ USD, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Ngành dược phẩm hiện chưa bị áp thuế, nhưng ông Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế, ban đầu ở mức “nhỏ” rồi tăng dần lên 250% trong vài năm tới. Xuất khẩu dược phẩm của Ấn Độ sang Mỹ đạt hơn 10,5 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2025, chiếm gần 35% tổng xuất khẩu ngành, theo số liệu chính thức.

“Người Mỹ có thể dễ dàng tìm nguồn cung từ nơi khác, nhưng Ấn Độ lại khó đa dạng hóa khỏi thị trường Mỹ trong nhiều ngành”, Michael Wan, Kinh tế trưởng tại MUFG Bank, cho biết.

Ấn Độ cạnh tranh với châu Âu trong dược phẩm; với Việt Nam và Mexico trong điện tử; với Campuchia, Sri Lanka, Bangladesh và Việt Nam trong dệt may; và với Israel trong đá quý, trang sức.

Trong khi đó, một số quốc gia đã đạt thỏa thuận sơ bộ với Chính quyền ông Trump để giảm thuế: Việt Nam từ 46% xuống 20%, Thái Lan từ 36% xuống 19%, Bangladesh từ 35% xuống 20% và Campuchia từ 36% xuống 19%.

Tham khảo: CNBC

Tin mới

ACB vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và củng cố nền tảng cho tăng trưởng bền vững
8 giờ trước
Năm 2025, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ghi dấu ấn với tổng tài sản vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và tiếp tục củng cố nền tảng tài chính vững chắc. Đây là tiền đề quan trọng để ACB bước vào chu kỳ tăng trưởng mới theo định hướng phát triển bền vững giai đoạn 2025–2030.
Giám đốc Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được bầu vào HĐQT ACV
7 giờ trước
ACV vừa thống nhất bầu ông Nguyễn Tiến Việt vào vị trí thành viên HĐQT của công ty sau khi miễn nhiệm chức danh này đối với ông Đào Việt Dũng.
Tối 27-1, giá vàng nhẫn bất ngờ tăng nhanh
7 giờ trước
Giá vàng nhẫn tăng nhanh hơn vàng miếng SJC trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, nhu cầu mua vào vẫn cao.
Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận tỉ đô
7 giờ trước
Ngân hàng có hoạt động kinh doanh tích cực, đạt lợi nhuận cao sẽ có nguồn lực cho vay nhiều hơn, thêm dư địa ổn định lãi suất
Báo châu Âu tán dương: Việt Nam đã lập nên kỳ tích
7 giờ trước
Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã ghi dấu một hành trình phát triển kinh tế đặc biệt trong lịch sử hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.551.052 VNĐ / tấn

185.30 JPY / kg

0.27 %

- 0.50

Đường

SUGAR

8.561.456 VNĐ / tấn

14.83 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

115.742.931 VNĐ / tấn

4,420.00 USD / mt

1.66 %

+ 72.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

213.372.491 VNĐ / tấn

369.60 UScents / lb

3.49 %

+ 12.45

Gạo

RICE

13.064 VNĐ / tấn

10.97 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.271.242 VNĐ / tấn

1,067.50 UScents / bu

0.54 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.476.303 VNĐ / tấn

293.65 USD / ust

0.22 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Là đồng minh hiệp ước của Mỹ, tại sao Thái Lan liên tục 'xuống tiền' mua vũ khí Trung Quốc?
6 giờ trước
Các chuyên gia cho biết, Thái Lan sẵn sàng thực hiện các thương vụ mua vũ khí lớn khi chất lượng và giá cả phù hợp.
Mỹ dự trữ hơn 8.000 tấn vàng
6 giờ trước
Theo báo cáo từ Hội đồng Vàng Thế giới, với 8.133,5 tấn, Mỹ hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về dự trữ vàng.
Ấn Độ và EU hoàn tất thỏa thuận thương mại lịch sử sau gần 20 năm đàm phán
5 giờ trước
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết New Delhi và EU đã hoàn tất thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt, sau gần hai thập kỷ đàm phán gián đoạn.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay doanh nghiệp AI Israel xây dựng xe tự lái
4 giờ trước
VinFast chính thức công bố hợp tác chiến lược với Autobrains – công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Israel trong lĩnh vực ô tô – nhằm phát triển công nghệ tự lái cấp độ L2++ và kiến trúc xe tự hành thế hệ mới, có khả năng chuyển đổi hầu hết các dòng xe thành “robo-car”.