Muối trúng mùa trúng giá, diêm dân Ninh Thuận bội thu

17/04/2019 12:23
Vừa trúng mùa vừa trúng giá, các diêm dân ở Ninh Thuận có cuộc sống ổn định hơn và an tâm bám trụ trên đồng muối của mình.

Từ đầu năm đến nay, nhờ thời tiết thuận lợi, nắng tốt, các cánh đồng muối ở tỉnh Ninh Thuận cho năng suất rất cao. Bà con diêm dân khấp khởi vui mừng vì muối vừa trúng mùa vừa trúng giá .

Đây là thời điểm rộ mùa thu hoạch muối ở tỉnh Ninh Thuận. Giữa cái nắng chói chang, bà con diêm dân xã Tri Hải, huyện Ninh Hải đang tất bật cào muối bán cho thương lái trên cánh đồng Khánh Hội. Muối kết tinh trong các thửa ruộng được diêm dân cào thành từng đống nhỏ, sau đó tập kết vào bãi, đóng bao xuất bán.

Muối trúng mùa trúng giá, diêm dân Ninh Thuận bội thu - Ảnh 1.

Chị Đặng Thị Muông đang cào muối trên đồng Khánh Hội, huyện Ninh Hải


Chị Đặng Thị Muông vừa cào muối vừa vui mừng cho biết, từ đầu năm đến nay nắng ở Ninh Thuận rất tốt nên đồng muối cho năng suất rất cao. Chỉ với 8 sào (8.000 m2), cứ khoảng 1 tuần, gia đình chị thu hoạch được khoảng 10 tấn. Năng suất này đạt cao hơn so với trung bình những năm trước khoảng 20%. Không những vậy, giá muối cũng giữ ở mức cao (1.000 đồng/kg, tức là 1 triệu đồng/tấn), nên gia đình chị Muông có thu nhập tốt hơn mọi năm.

“Năm nay giá muối hơn năm trước. Mọi năm muối bán chỉ vào khoảng 600.000 -  700.000 đồng/tấn nhưng năm nay đã tăng lên 1 triệu đồng/tấn. Thêm vào đó, năm nay nắng rất tốt nên muối đạt năng suất cao. Bà con thu hoạch được nhiều muối lại bán với giá tốt nên ai cũng mừng”, chị Muông chia sẻ.

Muối trúng mùa trúng giá, diêm dân Ninh Thuận bội thu - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Hữu Sáng cho biết bà con diêm dân ai cũng vui vì muối vừa được mùa vừa được giá.


Anh Nguyễn Hữu Sáng ở xã Nhơn Hải đang tất bật bơm nước mặn vào chân ruộng muối. Vừa thu hoạch xong lứa này, anh lại bơm nước ngay để sản xuất lứa khác. Bình thường 8 ngày anh cào muối một lần, nhưng trời nắng tốt như hiện nay, ruộng muối của gia đình anh cứ sau 5 ngày là cho thu hoạch. Trúng lúc thời tiết đang thuận lợi và giá muối đang cao, nên ai cũng đều tranh thủ sản xuất.

“Gia đình có 2 ha đất làm muối, từ đầu năm đến nay đã thu hoạch được trên 200 tấn, bán theo thời giá hiện nay được 200 triệu đồng. Năm nay giá muối tăng và ổn định hơn năm ngoái nên tranh thủ thời tiết nắng đẹp, bà con ai cũng tranh thủ làm”, anh Sáng cho biết.

Ninh Thuận là vùng đất thiếu mưa thừa nắng, thích hợp cho nghề làm muối truyền thống. Toàn tỉnh có hơn 650 ha muối diêm dân, chủ yếu tập trung ở huyện Ninh Hải và huyện Thuận Nam.

Những năm gần đây, tỉnh Ninh Thuận khuyến khích các doanh nghiệp ở địa phương đẩy mạnh đầu tư công nghệ chế biến muối tinh, muối i-ốt và các sản phẩm khác từ muối để nâng cao giá trị cho hạt muối địa phương. Vừa trúng mùa vừa trúng giá, các diêm dân có cuộc sống ổn định hơn và an tâm bám trụ trên đồng muối của gia đình./.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

217.962.687 VNĐ / tấn

375.74 UScents / lb

2.47 %

- 9.51

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.575 VNĐ / tấn

1,062.00 UScents / bu

0.91 %

- 9.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.881.165 VNĐ / tấn

306.20 USD / ust

0.13 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
6 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
5 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
5 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
5 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?