Đại công trình đầu tiên trong lịch sử Việt Nam gấp rút triển khai: Phân bổ 3.236 tỷ đồng đầu tiên

18/09/2025 08:16
Đại công trình trọng điểm quốc gia đang được đẩy mạnh tiến độ nhằm mục tiêu hoàn thành trước năm 2030.

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận - công trình điện hạt nhân đầu tiên trong lịch sử Việt Nam - đang được đẩy mạnh triển khai, với trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng, di dân và tái định cư.

Đại công trình đầu tiên trong lịch sử Việt Nam gấp rút triển khai: Phân bổ 3.236 tỷ đồng đầu tiên - Ảnh 1

Ảnh minh họa do AI tạo.

Theo các báo cáo mới nhất vào ngày 16/9/2025, đoàn công tác Bộ Tài chính , do Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm dẫn đầu, đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa (mới, sau khi sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận) để thảo luận về tiến độ thực hiện dự án di dân, tái định cư và giải phóng mặt bằng cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 (thuộc Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận).

Kết quả, tỉnh Khánh Hòa đã đạt được một số bước tiến quan trọng, dù vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết để đảm bảo tiến độ.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết tổng mức đầu tư cho dự án di dân, tái định cư của hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 ước tính khoảng 12.392 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, ngân sách Trung ương đã phân bổ 3.236 tỷ đồng cho tỉnh Khánh Hòa, và tỉnh cam kết giải ngân số tiền này trong năm 2025.

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận (gồm Ninh Thuận 1 và 2, tổng công suất khoảng 4.000 MW) là công trình trọng điểm quốc gia, được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2009 và chính thức khởi động lại từ năm 2025 sau 8 năm tạm dừng.

Dự án nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng và hỗ trợ mục tiêu Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam. Điện hạt nhân, với đặc tính phát thải thấp và hiệu suất cao, là một trong những trụ cột để thực hiện cam kết này, bên cạnh năng lượng tái tạo và các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
50 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
3 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.005.033 VNĐ / tấn

87.25 USD / lbs

0.51 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
3 giờ trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Suốt 2 thập kỷ rót hơn tỷ USD vào lĩnh vực Việt Nam là ‘trùm’ thứ 3 thế giới, 'đại bàng' Trung Quốc gợi mở với Thủ tướng về kế hoạch tiếp theo
3 giờ trước
Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Tập đoàn Texhong (Trung Quốc).
Hơn 54.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong tháng 1/2026
3 giờ trước
Bộ Tài chính cho biết trong tháng 1/2026, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường ước trên 54.000, gần 1.000 hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Người dân chú ý: 3 hành vi vi phạm thủ tục thuế nhưng sẽ không bị coi là trốn thuế
4 giờ trước
Từ ngày 1/7 tới đây, Luật Quản lý thuế 2025 (Luật số 108/2025/QH15) chính thức có hiệu lực, trong đó quy định rõ các hành vi bị coi là trốn thuế hoặc bị xử phạt về hành vi vi phạm thủ tục thuế.