Muốn tránh thẻ đỏ thủy sản, Việt Nam phải quyết liệt hơn

06/04/2018 15:00
Nếu Việt Nam không đáp ứng được các yêu cầu của EU đưa ra thì nguy cơ bị giơ thẻ đỏ sẽ rất cao.

Từ tháng 10/2017, lần đầu tiên EU giơ thẻ vàng đối với thủy sản và yêu cầu Việt Nam phải chấn chỉnh lại ngành đánh bắt cá của mình trong vòng 6 tháng và sau thời hạn đó nếu tình hình không được cải thiện hoặc tồi tệ hơn thì EU sẽ chính thức áp thẻ đỏ, cấm Việt Nam xuất khẩu sang EU. 

Đây là một việc khá nghiêm trọng và gây tổn thất lớn cho ngành thủy sản Việt Nam do EU là một trong thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với kim ngạch khoảng 400-450 triệu USD/năm

Để dẫn đến tình trạng này là do đánh bắt ngành thủy sản ngoài khơi của Việt Nam tồn tại nhiều vấn đề. 

Cụ thể như, việc đánh bắt cá hầu như theo quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, chỉ có 1 lượng nhỏ đánh bắt hợp tác. Bên cạnh đó, trình độ ngư dân còn thấp, ý thức pháp luật và hiểu biết còn thiếu, trang thiết bị đánh bắt, thông tin, liệc lạc với cơ quan kiểm soát còn lạc hậu... Mặc dù đã có nhiều ngăn chặn tuy nhiên hiện tượng tàu đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng biển thuộc địa phận nước ngoài vẫn thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là thiếu quản lý, kiểm soát một cách chặt chẽ, buông lỏng đến mức báo động  đối với hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển.

Theo Ông Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), đây là lần đầu tiên EU giơ thẻ vàng cho Việt Nam tuy nhiên lại không phải là lần đầu tiên EU giơ thẻ vàng. EU đã từng áp thẻ vàng với rất nhiều nước/vùng lãnh thổ trên thế giới ví dụ như Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)... và thẻ đỏ cho Campuchia.

"Đáng lẽ ra chúng ta phải rút kinh nghiệm và bài học khi EU giơ thẻ vàng đến với các nước và vùng lãnh thổ đó. Ngay cả khi EU giơ thẻ vàng với nước ta và chúng ta không làm được tốt thì rất có nhiều khả năng thủy sản Việt Nam sẽ phải chịu thẻ đỏ. Vừa qua, Việt Nam đã có nhiều biệp pháp tuy nhiên tôi cho rằng chưa đủ mạnh và cái khó nhất ở đây chính là khâu kiểm soát", ông Phương bày tỏ.

Ông cho biết, cần phải tăng cường tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật và thực thi pháp luật bao gồm pháp luật Việt Nam và pháp luật thế giới cho ngư dân. Ngoài ra, quan trọng nhất là phải kiểm soát, nhà nước phải hoàn thiện tài chế quản lý đối với thủy hải sản, xây dựng quy mô đội tàu, khống chế tàu khai thác thủy hải sản phù hợp với tiềm năng biển và hoàn thiện hệ thống kiểm tra giám sát. 

"Nước ta cần phải có hệ thống chứng nhận nguồn gốc của thủy sản. Đây là việc rất khó và vẫn chưa làm được. Nhiều doanh nghiệp thủy sản hiện không chứng thực được nguồn gốc thủy hải sản. Doanh nghiệp chế biến thường thu mua ở tàu cá về nhưng không có chứng nhận là xuất xứ ở đâu thì khi xuất sang EU họ sẽ không mua", ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, trong trường hợp xấu nhất khi EU áp thẻ đỏ lên thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ gặp rất nhiều khó khăn lớn, ngay cả những doanh nghiệp chân chính cũng sẽ chịu ảnh hưởng, tác động xấu. Thị trường trong nước cũng sẽ chịu tác động bởi thủy sản không được xuất khẩu sẽ dẫn đến nguồn cung dư thừa và giá cả giảm mạnh, người đánh bắt cá cũng như doanh nghiệp chế biết sẽ chịu nhiều tổn thất. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.547.750 VNĐ / tấn

8,227.00 USD / mt

3.28 %

- 279.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.