Mỹ "bẻ kèo" với F-35 có hợp kim Trung Quốc

09/10/2022 17:36
Mỹ cho phép tiếp tục bàn giao chiến đấu cơ F-35 cho các đối tác dù trước đó phát hiện có sử dụng hợp kim Trung Quốc.

Giới chức Lầu Năm Góc hồi đầu tháng 9 đã ra quyết định tạm dừng việc tiếp nhận cũng như bàn giao F-35 cho các đối tác.

Quyết định được đưa ra sau khi nhà sản xuất Lockheed Martin chủ động báo cáo việc họ sử dụng một nam châm chứa hợp kim sản xuất tại Trung Quốc trong thành phần của chiến đấu cơ tàng hình F-35. Nam châm này do Honeywell International cung cấp và đã được sử dụng cho F-35 từ năm 2003.

Chỉ khoảng 1 tháng sau lệnh cấm nói trên, Lầu Năm Góc lại cho phép nhà sản xuất tiếp tục bàn giao chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho các đối tác như kế hoạch.

Quyết định này được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ William LaPlante ký và công bố hôm 8-10 (giờ Mỹ). Điều này đồng nghĩa nhà sản xuất Lockheed Martin vẫn sẽ bàn giao 126 chiếc F-35 cho đối tác theo hợp đồng đến ngày 31-10-2023.

"Quyết định cho phép tiếp tục triển khai các hợp đồng với F-35 là cần thiết vì lợi ích an ninh quốc gia" - Thứ trưởng LaPlante nhấn mạnh.

Mỹ bẻ kèo với F-35 có hợp kim Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đã cho phép tiếp tục bàn giao F-35 cho các đối tác dù máy bay có sử dụng hợp kim Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Giải thích thêm về pha "bẻ kèo" của mình, Văn phòng chương trình F-35 của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Hợp kim xuất xứ Trung Quốc không có sai sót kỹ thuật và không gây rủi ro an ninh cho chiến đấu cơ tàng hình hàng đầu của Mỹ".

Tuy nhiên, họ sẽ điều tra về an ninh chuỗi cung ứng và nguyên nhân vì sao hợp kim bị cấm không được Honeywell phát hiện.

Thực tế, luật pháp Mỹ và các quy định mua lại của Lầu Năm Góc cấm sử dụng các kim loại hoặc hợp kim đặc biệt được sản xuất tại Trung Quốc, Iran, Triều Tiên hoặc Nga.

Chương trình F-35 có hơn 1.700 nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới, theo Lockheed. Nhà sản xuất cũng khẳng định Honeywell đã tìm được "nguồn thay thế của Mỹ" đối với hợp kim nói trên và sẽ dùng để sản xuất F-35 trong thời gian tới.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
27 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
42 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
2 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.