Mỹ "bẻ kèo" với F-35 có hợp kim Trung Quốc

09/10/2022 17:36
Mỹ cho phép tiếp tục bàn giao chiến đấu cơ F-35 cho các đối tác dù trước đó phát hiện có sử dụng hợp kim Trung Quốc.

Giới chức Lầu Năm Góc hồi đầu tháng 9 đã ra quyết định tạm dừng việc tiếp nhận cũng như bàn giao F-35 cho các đối tác.

Quyết định được đưa ra sau khi nhà sản xuất Lockheed Martin chủ động báo cáo việc họ sử dụng một nam châm chứa hợp kim sản xuất tại Trung Quốc trong thành phần của chiến đấu cơ tàng hình F-35. Nam châm này do Honeywell International cung cấp và đã được sử dụng cho F-35 từ năm 2003.

Chỉ khoảng 1 tháng sau lệnh cấm nói trên, Lầu Năm Góc lại cho phép nhà sản xuất tiếp tục bàn giao chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho các đối tác như kế hoạch.

Quyết định này được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ William LaPlante ký và công bố hôm 8-10 (giờ Mỹ). Điều này đồng nghĩa nhà sản xuất Lockheed Martin vẫn sẽ bàn giao 126 chiếc F-35 cho đối tác theo hợp đồng đến ngày 31-10-2023.

"Quyết định cho phép tiếp tục triển khai các hợp đồng với F-35 là cần thiết vì lợi ích an ninh quốc gia" - Thứ trưởng LaPlante nhấn mạnh.

Mỹ bẻ kèo với F-35 có hợp kim Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đã cho phép tiếp tục bàn giao F-35 cho các đối tác dù máy bay có sử dụng hợp kim Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Giải thích thêm về pha "bẻ kèo" của mình, Văn phòng chương trình F-35 của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Hợp kim xuất xứ Trung Quốc không có sai sót kỹ thuật và không gây rủi ro an ninh cho chiến đấu cơ tàng hình hàng đầu của Mỹ".

Tuy nhiên, họ sẽ điều tra về an ninh chuỗi cung ứng và nguyên nhân vì sao hợp kim bị cấm không được Honeywell phát hiện.

Thực tế, luật pháp Mỹ và các quy định mua lại của Lầu Năm Góc cấm sử dụng các kim loại hoặc hợp kim đặc biệt được sản xuất tại Trung Quốc, Iran, Triều Tiên hoặc Nga.

Chương trình F-35 có hơn 1.700 nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới, theo Lockheed. Nhà sản xuất cũng khẳng định Honeywell đã tìm được "nguồn thay thế của Mỹ" đối với hợp kim nói trên và sẽ dùng để sản xuất F-35 trong thời gian tới.

Tin mới

Hạ tầng GELEX khởi công khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng
10 giờ trước
Đây là một trong 13 công trình, dự án trọng điểm của thành phố chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc Kháng chiến và hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Chính thức khởi công dự án Lynn Times Onsen Retreat Nam Hà Nội
9 giờ trước
Sáng ngày 19/12, tại xã Liêm Hà, tỉnh Ninh Bình, đại diện Onsen Fuji Hà Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức thành công lễ khởi công xây dựng dự án Lynn Times Onsen Retreat Nam Hà Nội.
Chuyển khoản phổ cập, định danh không còn nằm ở dãy số tài khoản
9 giờ trước
Khi việc chuyển khoản ngân hàng diễn ra hằng ngày, hằng giờ trong đời sống, thì việc định danh người dùng bằng số điện thoại, dù chỉ là một thay đổi nhỏ về thao tác, lại có thể tạo ra khác biệt rõ rệt về trải nghiệm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình
9 giờ trước
Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Bất ngờ: FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký sản xuất pin mặt trời, biến tần quang điện
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hủy tư cách công ty đại chúng kể từ ngày 18/12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
7 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
9 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
17 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.