Mỹ "cấm cửa" Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất

20/05/2019 21:00
Gần như chắc chắn Apple sẽ phải chịu thiệt hại lớn khi tổng thống Trump ép Google, Broadcom, Qualcomm và Intel ngưng hợp tác với Huawei.

Chỉ một câu nói của Tổng thống Trump, con đường bành trướng ra toàn cầu của Huawei đã bị chặn đứng. Không chỉ phải bắt buộc phát triển lại Android từ AOSP, Huawei sẽ còn gặp các trở ngại liên quan tới chuỗi cung ứng, bằng sáng chế và thậm chí còn phải tìm cách thuyết phục người dùng quốc tế chấp nhận một trải nghiệm Android không có Google.

Kẻ hưởng lợi lớn nhất sau thương vụ này là ai? Hãy cùng điểm qua các đối thủ lớn của Huawei.

Apple: Lợi hại đan xen

Mỹ cấm cửa Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất - Ảnh 1.

Apple sẽ sớm phải đối mặt với những phản ứng tiêu cực từ thị trường Trung Quốc.

Kết thúc năm 2018, Apple coi như đã thua đứt Huawei về thị phần bán ra trên toàn cầu. Thế nhưng, quyết định của tổng thống Trump chắc chắn sẽ khiến Tim Cook phải đau đầu: ngay sau khi Canada bắt giữ CFU Chu Mạnh Quân của Huawei và nhận dẫn độ sang Mỹ, làn sóng phản đối Apple tại Trung Quốc cũng đã gia tăng. Trong quý 1 vừa qua, doanh số iPhone tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm khoảng 30% (còn 6,5 triệu máy). Khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, con số này sẽ còn suy giảm hơn nữa. Huawei là nạn nhân, và Apple cũng vậy.

Nhưng ở phía ngược lại, nếu gồng mình chịu đựng được đợt suy thoái vì-Trung Quốc này, Apple có thể đang hướng tới một tương lai tươi sáng hơn rất nhiều. Loại bỏ Huawei ra khỏi cuộc chơi, iPhone chỉ còn lại đối thủ duy nhất trên phân khúc cao cấp là Samsung. Doanh số có thể sụt giảm ngắn hạn, doanh số tại Trung Quốc có thể bốc hơi, nhưng miễn là còn chỗ đứng trên phân khúc cao cấp, Apple vẫn sẽ giữ vững được lợi nhuận khủng đến... mãi mãi.

Samsung: Lợi đủ đường

Mỹ cấm cửa Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất - Ảnh 2.

Đối thủ trực diện của Samsung trên phạm vi toàn cầu đã bị loại bỏ.

Có thể nói rằng lý do lớn nhất cho phép Samsung vươn lên làm chủ thị trường di động toàn cầu là bởi Apple kiên quyết nói không với smartphone phổ thông. Lấp chỗ trống cho Apple – và "đánh" vào những sai lầm tai hại của HTC cũng như Motorola, Samsung đã vươn lên theo làn sóng Android để phổ cập smartphone và chiếm luôn vị trí số 1 thế giới. Trên phân khúc cao cấp, Samsung cũng là đối thủ duy nhất có thể gây ảnh hưởng tới Apple (mặc dù iPhone vẫn chiếm thế thượng phong).

Khi Huawei xuất hiện, cán cân quyền lực này bị đe dọa. Mọi phân khúc Samsung có tham gia, Huawei đều nhắm đến. Huawei (từng) mang tham vọng đánh vào những thị trường trọng yếu của Samsung, bao gồm Ấn Độ hay Việt Nam. Trong nhiều năm liền, sự đầu tư mạnh mẽ vào Mate và P đã khiến vị thế Android-cao cấp của Samsung lần đầu bị đe dọa.

Mỹ cấm cửa Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất - Ảnh 3.

Trừ Huawei, hiếm có công ty nào khác có thể đe dọa tới vị thế cao cấp của Samsung.

Khi Google cắt đứt mối quan hệ với Huawei, tất cả những mối đe dọa này đơn giản là biến mất. OPPO, OnePlus hay Xiaomi không có đủ tiềm lực để tự thiết kế chip hay để phát triển mạnh AI – như những gì Huawei đã làm. Không còn quyền sử dụng các dịch vụ Google (mà đặc biệt là Google Play), Huawei sẽ mất hết khách hàng quốc tế. Samsung chỉ còn phải đối đầu với BKK và Xiaomi, những hãng vốn chỉ sống/chết bằng smartphone và chẳng có cả một thế lực viễn thông đứng sau như Huawei.

Chưa kể, Samsung còn là một hãng Hàn Quốc với thị phần trên dưới... 1% tại Trung Quốc. Samsung không thể bị liên đới tới tổng thống Trump, và nếu có, hãng Hàn Quốc này cũng chẳng mất gì cả.

Xiaomi và OPPO/Vivo/OnePlus: Lợi ích ngắn hạn

Mỹ cấm cửa Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất - Ảnh 4.

Mỹ vốn đã luôn "thả" cho OnePlus được tự do, và có lẽ sẽ tiếp tục làm vậy.

Có một điểm ít người nhận thấy: Huawei bị chính quyền Obama gây khó dễ từ 2013; ông Trump chỉ đơn giản nâng tầm cuộc chiến lên một tầm cao mới. Thị trường Mỹ đã chứng kiến sự xuất hiện của một hãng 100% Trung Quốc là OnePlus từ 2014. Đến nay, hãng này vẫn chưa gặp phải động thái trừng phạt nào – và cũng chưa hề bị chính quyền Mỹ "dằn mặt".

Tương tự, chính quyền Trump cũng không hề lên tiếng về các thương hiệu smartphone Trung Quốc khác. Motorola (trực thuộc Lenovo) hiện tại vẫn được nhiều nhà mạng khác bán ra.

Điều này có nghĩa rằng trong tương lai ngắn hạn, khả năng cao chính quyền Mỹ vẫn sẽ buông lỏng cho các hãng "chiếu dưới" của Trung Quốc được quyền thoải mái kinh doanh. Trên thị trường quốc tế, họ sẽ được hưởng lợi bởi ông Trump thực chất vừa xóa sổ một tên tuổi lớn khỏi bản đồ cạnh tranh: từ Huawei ra, chẳng có hãng smartphone Trung Quốc nào bị cấm tiếp cận phần mềm/phần cứng của Google cả.

Mỹ cấm cửa Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất - Ảnh 5.

Đến cuối cùng, chú robot xanh vẫn thuộc về người Mỹ.

Nhưng sau động thái này, chắc chắn các hãng như Xiaomi và OPPO/Vivo/OnePlus (3 thương hiệu nhà BKK) sẽ phải lo lắng hơn rất nhiều. Google là một công ty của Mỹ, hệ điều hành Android nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ Mỹ... Huawei bị cắt đứt một phần vì hãng này nắm hạ tầng viễn thông quá lớn trên toàn cầu – nhưng cũng chẳng có gì ngăn cản chính quyền Trump áp đặt một lệnh cấm tương tự lên bất kỳ một hãng điện tử nào khác từ Trung Quốc.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
8 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
7 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
6 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
6 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
14 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
21 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.