Mỹ chính thức nâng thuế quan từ 10% lên 25% với 200 tỷ hàng hoá Trung Quốc

10/05/2019 12:20
Trong khi các quan chức 2 nước tiếp tục đàm phán, thì kế hoạch nâng thuế quan đã đi đến hạn chót.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, từ 10% lên 25% theo đúng kế hoạch trước đó. Lời đe doạ về việc tăng thuế đã được ông Trump chia sẻ trên Twitter cá nhân vào cuối tuần vừa rồi.

Tối muộn ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức thông báo sẽ đáp trả đối với động thái tăng thuế của Mỹ. Họ chưa công bố chi tiết về kế hoạch trả đũa nhưng cho biết Trung Quốc "rất tiếc" về diễn biến của các cuộc đàm phán.

Trước đó, nhiều ý kiến vẫn giữ hy vọng rằng hai bên có thể đạt được sự đồng thuận trước hạn chót tăng thuế, thế nhưng vẫn không có thỏa thuận nào được thực hiện. Các cuộc đàm phán giữa hai nước tiếp tục diễn ra vào thứ Sáu tuần này.

"Tối nay, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ gặp Tổng thống Trump để thảo luận về các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc. Cả 2 vị quan chức này sau đó sẽ có một bữa tối với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và đồng ý sẽ tiếp tục thảo luận vào sáng mai tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)", phó thư ký báo chí Nhà Trắng thông báo hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, bất chấp những cuộc đàm phán đang diễn ra, chính quyền ông Trump vẫn tiếp tục nâng mức thuế đối với hàng hoá Trung Quốc, từ 10% lên 25%.

Động thái này có thể sẽ đẩy cuộc chiến thương mại vốn đã căng thẳng lên một nấc thang mới, khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và dấy lên những lo ngại về thiệt hại kinh tế toàn cầu. Chỉ 1 tuần trước, Nhà Trắng đã phát đi những tín hiệu lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết những mâu thuẫn thương mại trong tuần này và khả năng sẽ đi đến một thoả thuận.

Theo đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ có "những biện pháp đối phó cần thiết" nếu Mỹ chính thức tăng thuế.

Ngày hôm nay, đàm phán thương mại giữa 2 nước vẫn tiếp tục diễn ra. Kết thúc bữa tối vào lúc 20h40 (giờ địa phương), ông Lưu Hạc bước ra khỏi khách sạn Metropolitan với nụ cười khó hiểu. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời của phóng viên về diễn biến trong cuộc đàm phán.

Các nguồn tin thân cận cho biết họ không kỳ vọng về những đột phá đáng kể nào. Trước cuộc đàm phán, ông Lưu cho biết mình tới Washington với sự chân thân và cảnh báo rằng việc Mỹ tăng thuế quan không phải là một giải pháp hợp lý và gây đau đớn cho cả Mỹ và Trung Quốc.

Hôm qua, ông Trump nhận định hai nước vẫn có thể đạt thỏa thuận thương mại trong tuần này. Ông cũng cho biết có thể nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy vậy, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết trên Bloomberg rằng đến tối muộn ngày thứ Năm, việc này vẫn chưa diễn ra và chưa có cuộc gọi nào được được lên kế hoạch. Dẫu vậy, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ với Bloomberg rằng việc này vẫn chưa diễn ra và kế hoạch về cuộc điện thoại vẫn chưa được lên kế hoạch cho đến tối muộn thứ Năm.

Trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài 10 tháng qua, nâng thuế quan là động thái căng thẳng nhất mà ông Trump đưa ra. Lý do là bởi Trung Quốc luôn cố gắng tái đàm phán và phá vỡ những cam kết trước đó đã thảo luận.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-11: Giá Bitcoin bất ngờ lao dốc, chuyện gì đang xảy ra?
37 phút trước
Giá Bitcoin được dự báo có thể giảm xuống quanh 100.000 USD, thậm chí còn rớt về 90.000–93.000 USD trước khi ổn định trở lại.
Việt Nam - Hoa Kỳ quyết tâm sớm hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng
40 phút trước
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 10/11, tại Washington, D.C, Hoa Kỳ, trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã diễn ra phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, Trưởng Đoàn đàm phán Hoa Kỳ.
Doanh nghiệp điện gió kêu cứu vì bị cắt giảm công suất, Bộ Công thương nói gì?
55 phút trước
Nguồn điện dồi dào, công suất của cả thủy điện và điện gió đều tăng mạnh trong thời gian qua khiến Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) - do Bộ Công thương quản lý - buộc lựa chọn giảm huy động điện gió nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện quốc gia.
Phía Tây Hà Nội đang chứng kiến một cuộc "di cư thầm lặng" của giới nhà giàu
49 phút trước
Với hạ tầng bứt phá, quỹ đất rộng và mật độ xây dựng thấp, khu Tây không chỉ là nơi an cư mà còn là biểu tượng mới của lối sống đẳng cấp. Từ những khu làng biệt thự lâu đời được nâng cấp liên tục đến các dự án mới nổi, Bắc An Khánh đang dẫn dắt xu hướng, trở thành "vùng đất" của giới nhà giàu Thủ đô.
Siêu máy tính cảnh báo 'kịch bản ác mộng': 27% loài trên Trái Đất có thể biến mất vào năm 2100
50 phút trước
Một nghiên cứu quy mô toàn cầu do Ủy ban Châu Âu phối hợp cùng các nhà khoa học Úc thực hiện vừa công bố kết quả gây chấn động: nếu xu hướng hiện tại không thay đổi, gần 1/3 sự sống trên hành tinh có thể biến mất vào cuối thế kỷ này.

Tin cùng chuyên mục

Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
3 giờ trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
4 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
1 ngày trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
1 ngày trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".