Mỹ cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu từ Iran

04/11/2018 15:00
Đây là 8 quốc gia đã tích cực giảm mua dầu thô từ Iran sau khi Mỹ tuyên bố tái trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Mỹ sẽ tạm thời cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu thô từ Iran khi lệnh trừng phạt của Tổng thống Donald Trump được “hồi sinh” vào ngày 5/11, Reuters trích lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo luật của Mỹ, việc loại trừ này sẽ kéo dài 180 ngày.

Cũng theo ông Pompeo, Mỹ đưa ra quyết định này vì 8 quốc gia nói trên vì đã giảm mua đáng để dầu thô từ Iran trong thời gian qua, cũng như chịu hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực khác.

“Chúng tôi muốn Iran cuối cùng sẽ không thể xuất khẩu dầu. Để làm được điều này chúng tôi chắc sẽ mất vài tháng. Nước Mỹ có thể làm được mà không gây ảnh hưởng lớn giới giá dầu thô”, ông Pompeo nói.

Theo một số nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ được thông báo sẽ được tiếp tục mua dầu Iran miễn là không thanh toán cho Iran bằng USD. Ấn Độ và Hàn Quốc cũng được cho là nằm trong danh sách được miễn trừ. Mới đây, Bộ trưởng Dầu khí của Ấn Độ, ông Dharmendra Pradhan, cho biết Ấn Độ và các quốc gia nhập khẩu dầu khác sẽ hưởng lợi từ lệnh miễn trừ trừng phạt từ Mỹ.

Hiện tại, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Nhật Bản là những bạn hàng lớn của ngành dầu mỏ Iran.

Về phía Iran, các quan chức chính phủ khẳng định Mỹ không thể gây tổn hại đến nền kinh tế nước này bằng lệnh trừng phạt. Trong khi đó, người dân Iran đang rất lo ngại về hậu quả khi chứng kiến doanh nghiệp chật vật tìm nguồn cung vật liệu thô, hay người già, người ốm không có đủ tiền mua thuốc…

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.