Mỹ: "Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng

12/12/2021 08:45
Ít nhất 100 người có thể đã thiệt mạng vì lốc xoáy ở bang Kentucky – Mỹ, giới chức thông báo ngày 11-12. Tổng thống Joe Biden đã phê chuẩn tình trạng khẩn cấp cho bang này.

Khẳng định đây dường như là một trong những đợt lốc xoáy khủng khiếp nhất trong lịch sử Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11-12 phê chuyển tình trạng khẩn cấp ở Kentucky.

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường đánh giá vai trò tiềm ẩn của tình trạng biến đổi khí hậu đối với thảm họa này. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã đặt ra một số câu hỏi liên quan đến hệ thống cảnh báo lốc xoáy.

"Đây là một thảm kịch. Chúng ta vẫn chưa biết bao nhiêu người đã thiệt mạng và thiệt hại tổng thể" - Tổng thống Biden chia sẻ.

Những cơn lốc kinh hoàng đã phá hủy 1 nhà máy nến cùng các đồn cảnh sát và cảnh sát cứu hỏa tại 1 thị trấn nhỏ của Kentucky, "xé toạc" 1 viện dưỡng lão ở bang Missouri lân cận và đoạt mạng ít nhất 2 công nhân ở 1 kho hàng của Công ty Amazon tại bang Illinois.

 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Ảnh chụp tại TP Bowling Green, Kentucky, sau khi bị lốc xoáy càn quét hôm 11-12. Ảnh: AP

 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 2.

TP Bowling Green chỉ là một trong số ít địa điểm bị lốc xoáy tàn phá hôm 11-12. Ảnh: AP

Thống đốc Kentucky Andy Beshear khẳng định đây là đợt lốc xoáy tàn khốc nhất trong lịch sử của bang này. Ông cho biết khoảng 40 công nhân đã được giải cứu tại nhà máy nến ở TP Mayfield. Trong nhà máy này có khoảng 110 người khi lốc xoáy ập đến. Cũng theo Thống đốc Beshear, sẽ là "phép màu" nếu có thể tìm kiếm được ai sống sót trong đống đổ nát.

"Tôi chưa thấy sự tàn phá nào như vậy trong cuộc đời của mình. Không thể diễn tả bằng lời. Rất nhiều khả năng là hơn 100 người đã thiệt mạng tại Kentucky" – ông Beshear chia sẻ, đồng thời cho biết 189 thành viên Vệ binh Quốc gia đã được điều động để hỗ trợ công tác cứu trợ và phục hồi, chủ yếu tại Mayfield.

Cách Mayfield khoảng 210 km về phía Đông, tại TP Bowling Green của Kentucky, Justin Shepherd cho biết quán cà phê của ông bị ảnh hưởng tương đối nhẹ so với những doanh nghiệp gần đó.

"Quán cà phê của tôi bị hư hỏng nhẹ ở phần mái…trong khi nhà máy bia ngay bên kia đường biến mất một nửa. Hoàn toàn biến mất, như bị một quả bom lớn hay thứ gì đó tương tự tàn phá vậy" – ông Shepherd cho hay.

 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Một căn nhà bị lốc xoáy phá hủy ở TP Mayfield, Kentucky, hôm 11-12. Ảnh: AP

 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 4.

TP Mayfield là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ảnh: AP

Một số hình ảnh khác liên quan đến trận lốc xoáy hôm 11-12 ở Kentucky - Mỹ (Ảnh: AP):

 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 5.
 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 6.
 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 7.
 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 8.
 Mỹ: Đêm lốc xoáy kinh hoàng”, ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 9.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.